Kỷ lục: Mẹ đau đẻ suốt 75 ngày

Ngày 06/10/2014 15:22 PM (GMT+7)

Có dấu hiệu sinh non từ tuần 21 thai kỳ, mẹ Joanna Krzysztonek đã phải nằm sấp suốt hơn 10 tuần để giữ cặp song sinh.

Ca sinh đôi của mẹ Joanna Krzysztonek năm 2012 đã được ghi nhận là ca sinh có thời gian đau đẻ dài nhất thế giới bởi người mẹ này đã phải nằm sấp suốt 75 ngày để ngăn ngừa nguy cơ đẻ non.

Chị Joanna Krzysztonek ở Ba Lan mang thai một lúc 3 đứa bé, mặc dù chỉ mới 21 tuần tuổi nhưng chị đã có dấu hiệu chuyển dạ đau đẻ. Khi đứa bé đầu tiên ra đời, do còn quá non nên bé đã không thể sống được. Để cứu lấy 2 bé còn lại, các bác sĩ ở bệnh viện sản khoa thành phố Wroclaw đã quyết định thực hiện phương pháp kéo dài quá trình chuyển dạ bằng một số loại thuốc, và điều đặc biệt hơn nữa chị Joanna phải nằm sấp trên một chiếc giường nhỏ để tránh quá trình chuyển dạ tiếp tục diễn tiến.


Joanna Krzysztonek sau ca sinh mổ.

Chị Joanna phải nằm sấp người suốt 24/24 giờ, và chị đã phải nằm như vậy trong thời gian 2 tháng 15 ngày. Trong suốt thời gian này, chị Joanna không được phép nghỉ ngơi một phút nào, thậm chí là không thể tắm rửa được. Để cứu mạng các con cách duy nhất là chị không được di chuyển dù chỉ là một cử động nhỏ. Đội ngũ y bác sĩ đã thay nhau làm công tác vệ sinh cơ thể và giúp chị Joanna ăn uống.

Chị Joanna nhớ lại: “Tôi giống như đang phải nhận một án kỷ luật nặng nề. Tôi không thể rời khỏi giường và chỉ nằm úp 1 chỗ trong suốt 75 ngày. Đúng là không thể chịu nổi, nhưng cũng may mắn cho tôi là các y bác sĩ đã nhiệt tình giúp đỡ tôi vượt qua được tình cảnh éo le này”.


Hai bé Iga và Ignacy chào đời ở tuần 32

Thời gian kết thúc 75 ngày dài nằm sấp giữ con cũng là lúc chị Joanna được kỷ lục thế giới ghi danh là người phụ nữ chuyển dạ lâu nhất. Những nỗ lực của chị Joanna cuối cùng cũng được đền đáp khi chị hạ sinh được một bé trai và một bé gái kháu khỉnh bằng phương pháp đẻ mổ ở tuần 32 thai kỳ. Bé gái được đặt tên là Iga, còn bé trai tên là Ignacy. Sau sinh, Iga và Ignacy hoàn toàn khỏe mạnh, tuy nhiên các bé vẫn được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính trong thời gian đầu.

Chia sẻ về ca sinh khó kỳ lạ nhất từ trước đến nay, Joanna Krzysztonek nói: “Tôi đã thở phào nhẹ nhõm khi các bác sĩ cho biết vẫn có 1 cách để giữ lại sự sống cho hai đứa bé. Chỉ hai tháng thôi mà!”

Theo Hạnh Nguyên (Theo DailyMail) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ