Sinh con ở Ý: Miễn phí từ A-Z

Ngày 29/09/2014 10:17 AM (GMT+7)

Chị Hải Yến vô cùng ưng ý với dịch vụ ở Ý bởi tất cả mọi việc từ khám thai đến khám cho trẻ sơ sinh sau này đều được miễn phí.

Chia sẻ về chuyện mang thaisinh nở ở Ý, chị Hải Yến, tự hào khoe: "Những tháng đầu mang thai ở Singapore, mình đã cảm thấy mọi thứ khá tốt nhưng khi sang Ý thì tuyệt vời hơn nhiều. Từ dịch vụ khám thai, chọn bác sĩ riêng, sinh nở đến chăm sóc em bé sau sinh đều không-thể-chê vào đâu được. Phòng ốc sạch sẽ như khách sạn, bác sĩ ân cần, chuyên nghiệp, khám thai, đỡ đẻ nhẹ nhàng.... Điều đáng nói là hầu hết cách dịch vụ này đều miễn phí hoàn toàn. Vợ chồng mình vô cùng bất ngờ."

Ngoài ra, chị Yến cũng dành thời gian chia sẻ khá nhiều kinh nghiệm, chuyện mang thai, kiêng cữ sau sinh của bản thân mình ở đất nước hiện đại này.

Chị định cư ở Ý lâu chưa?

Mình mới sống ở Ý được gần 1 năm thôi. Hiện tại vẫn ở nhà vì mới sinh xong 4 tháng. Mình qua đây theo thuyên chuyển công tác của công ty chồng.

Mang bầu ở một đất nước hiện đại như Ý chắc chắn chị đã nhận được sự chăm sóc rất chu đáo, chị có thể chia sẻ về việc khám thai và chăm sóc thai nhi ở đây được không?

Về việc khám thai và chăm sóc thai nhi ở Ý, mình rất hài lòng. Đầu tiên, phải kể là mấy tháng đầu có thai, lúc đó mình đang sống ở Singapore. Ở Singapore thì tất cả cũng đều tốt tuy nhiên mọi thứ phải chi trả khá đắt. Lúc mới chuyển đến Ý, mình đi khám lần đầu ở... khoa cấp cứu. Vì ở đây, mỗi người đều phải có một bác sĩ riêng để theo dõi. Mà lúc đó mới tới mình chưa sắp xếp để chọn và làm các thủ tục cần thiết, nên khi gọi điện hỏi chị bạn đồng nghiệp người Ý của chồng, thì chị ấy bảo cứ vào khoa cấp cứu. Mình vào chờ, phụ nữ có thai được ưu tiên nên mình không phải chờ đợi lâu. Bác sĩ ở khoa cấp cứu hỏi thăm tình hình của mình, nhập các thông tin cần thiết và khám. Bác sĩ và y tá đều rất nhẹ nhàng và thân thiện. Lúc ra về mình và chồng chuẩn bị rút ví thì họ nói: "Phụ nữ có thai thì thăm khám ở đây là miễn phí". Đó là điều cả 2 vợ chồng mình đều khá ngạc nhiên.

Sau thời gian làm thủ tục xong xuôi, mình đã có bác sĩ riêng, (tất cả cũng đều miễn phí, vì mình được cấp thẻ cư trú ở đây) và cứ hàng tháng thì đến gặp bác sĩ một lần. Trong ngày thì nếu trường hợp khẩn thì có thể gọi điện thoại riêng cho bác sĩ 24/24. Còn không thì mình phải xin lịch hẹn nếu muốn gặp. Thường thì mỗi lần khám xong mình đều đặt lịch hẹn cho lần khám sau.


Chị Hải Yến khi mang thai tuần thứ 36


Dù tăng 20kg trong thai kỳ nhưng chị vẫn khá thon gọn.

Về bác sĩ ở đây thì phải nói là tuyệt vời. Đôi lúc mình tới trễ, nhưng bác sĩ không bao giờ tỏ ra nóng giận hay vội vã. Họ cứ từ tốn, thăm khám cho mình, nhẹ nhàng ân cần lắm. Vì bác sĩ biết đây là lần đầu mình làm mẹ nên bà thường động viên mình, cũng như quan tâm bằng cách trấn an về những vấn đề mà người lần đầu làm mẹ thường hay lo, như chuyện tăng cân, chuyện thai nhi quay mình như thế nào, cử động như thế nào, rồi bà còn kể nhiều câu chuyện hài hước. Nên mỗi lần thăm khám thì tâm lý mình luôn thoải mái, vui vẻ.

Còn về chế độ dinh dưỡng, trong thai kỳ chị có phải kiêng khem đồ ăn gì và phải ăn cho hai người không?

Trong thai kì thì mình hầu như ăn tất cả các thứ trừ những đồ sống, tái, và bia rượu, tuy nhiên mình không có chế độ ăn cho hai người. Mình ăn uống rất bình thường như trước lúc mang bầu thôi.

Chị có thể chia sẻ về ca sinh nở của mình ở nước Ý với độc giả không?

Mình may mắn là sinh bé ở bên này. Tất cả mọi dịch vụ đều miễn phí nhưng lại rất rất tốt! Đội ngũ chăm sóc mình trước sinh rất chu đáo, nhẹ nhàng. Lúc mình vào phòng sinh, ekip đỡ đẻ cho mình gồm 2 người chính. 2 người bác sĩ này còn rất trẻ nhưng thao tác rất chuyên nghiệp. Nói chuyện luôn nhẹ nhàng và quan tâm. Mỗi khi cơn gò tới, họ theo dõi trên máy, báo trước cho mình biết chuẩn bị và nói những lời như: "Tôi rất xin lỗi, chuẩn bị lại rất đau nữa đấy...", Hoặc là : "Ôi tôi xin lỗi, cơn gò lại tới rồi, cô chuẩn bị tinh thần nhé...", họ luôn hỏi han mình và dịu dàng nhẹ nhàng với mình... Nhờ vậy mà dù đau chuyển dạ rất lâu mà mình cũng cảm thấy đỡ hơn phần nào.

Về phòng ốc thì khá là hiện đại. Trong phòng sinh có các thiết bị để giảm đau cơn gò, cũng như có bồn tắm nước nóng, toillet riêng... Có cửa sổ kính khá lớn nhìn ra vườn rất rộng... Phòng đẹp và thoáng lắm. Bác sĩ chính đỡ đẻ thì phong thái từ tốn, còn y tá phụ việc thì luôn nắm tay mình nhẹ nhàng, hỏi mình những chuyện khác để mình quên đau... Sau sinh thì họ quay lại hỏi thăm mình và bé... Xúc động hơn là có 2 người bác sĩ khác ở ca trực trước khi mình sinh do mình sinh lúc giao ca, mình không nhớ 2 người này, nhưng họ vẫn tới hỏi thăm, nhớ tên con gái mình, hỏi: "Cô bớt đau chưa? Bé Livia như thế nào? Ăn được không? Ngủ ngoan không..." Mình thực sự xúc động.


Chị Hải Yến và con gái tại bệnh viện


Bé Livia những ngày mới chào đời.

Nhìn chị sinh xong mà vóc dáng thon gọn quá, chị tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ và giảm cân sau sinh bằng cách nào?

Lúc bầu bí ban đầu mình tăng cân rất ít. Nhưng khi bác sĩ chuẩn đoán có lẽ mình sẽ sinh sớm hơn dự sinh (khoảng tuần 38) nên 2 tháng cuối mình bắt đầu ăn thoải mái, vì tâm lý sợ sau sinh ăn không ngon miệng! Nhưng ai dè chờ mãi cuối cùng quá 41 tuần em bé mới chịu chào đời. Trước lúc sinh, cân nặng của mình lên tới 69kg, tăng 20kg so với trước... Mập lắm. Nhưng sinh xong 1 tuần là còn có 59kg. Và 1 tháng sau sinh thì xuống 54, giờ thì mình về gần như lúc trước khi bầu bí.

Mình cũng không có bí quyết giảm cân gì vì mình không ép mình phải giảm cân. Chỉ là cho con bú mẹ hoàn toàn, và làm việc nhà. Vì mình sinh con, chăm con một mình (chồng đi làm 9h sáng - 8h tối mới về), nên giặt giũ phơi đồ, nấu nướng, lau chùi, dọn rửa mình phải 'ôm' hết. Chắc có lẽ vì vậy mà mình giảm nhanh chăng?

Vất vả chăm con là thế vậy chị có bí quyết gì để nguồn sữa luôn dồi dào cho con?

Để có nguồn sữa luôn dồi dào cho con, trước hết thì sau khi sinh, phải để con ti ngay giờ đầu tiên, sau đó bất cứ khi nào con có biểu hiện muốn "mút" (sucking - đây là phản xạ của trẻ sơ sinh), mình đều cho con ngậm ti. Làm như vậy kích thích tuyến sữa rất tốt... Mặt khác mình tích cực hút sữa để kích sữa. Uống nhiều nước trong ngày, ăn uống đa dạng đủ chất. Mình không kiêng khem gì và cũng không ăn gì đặc biệt để lợi sữa cả...


Gia đình hiện tại của chị Hải Yến


Hiện tại bé Livia đã được 4 tháng tuổi.

Sau sinh nở, chị có kiêng khem như kiêng nước, kiêng gió… như các mẹ Việt không?

Mình không kiêng khem gì cả. Sinh xong mình bị mất máu quá nhiều nên không tự dậy đi tắm được, nên hộ lý dìu mình đi vệ sinh cũng như rửa ráy cho mình. Lúc sinh xong thì uống nước lạnh mua từ máy nước tự động luôn... Ăn uống mình ăn đồ ăn của bệnh biện cấp, ngày 3 bữa, họ nấu sao mình ăn vậy. Có đồ ăn nóng và cũng có đồ ăn lạnh. Có cả cà phê hoặc trà... Nói chung là mình không kiêng mà thực ra cũng không có điều kiện để kiêng.

5 ngày sau sinh mình phải đưa bé quay lại bệnh viện để tái kiểm tra sau sinh, rồi đi chợ, mua đồ ăn như bình thường.

Thời gian mang bầu và sinh con thường khá vất vả, vậy chị đã nhận được sự giúp đỡ gì từ chồng Tây?

Chồng mình là người rất tâm lý và chiều vợ, nên anh giúp đỡ và ủng hộ tinh thần mình rất nhiều. Nhất là hôm sinh bé, nếu chồng mình không ở bên cạnh động viên, nói những chuyện tốt đẹp, đặc biệt, mình rặn mãi không được, anh có nói những câu như: "Anh thấy tóc con rồi em ơi! Con bé có mái tóc thật đẹp! Em cố lên tí nữa thôi mình sẽ nhìn được mặt con... Những câu ấy làm mình quên đau đớn và chỉ nghĩ tới chuyện tốt đẹp thôi.

Còn bây giờ tối đi làm về là anh phụ cho con tắm, hoặc cho con ăn (mình hay vắt ra bình để cho ba bé cho ăn nhằm cho 2 ba con có thêm thời gian gần gũi nhau hơn, vì ba bé đi làm từ sáng sớm tối mới về). Còn nếu mình chưa nấu ăn thì anh vào nấu, ăn xong anh dọn dẹp chùi rửa. Nếu mình mệt thì anh còn massage cho mình nữa.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thái Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu