Mang thai thời "ông bà anh", mẹ chồng ngủ cùng con dâu, cấm tiệt “chuyện ấy” 3 tháng đầu

Ngày 19/03/2018 19:52 PM (GMT+7)

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cực kỳ quan trọng, vì thế mà chuyện kiêng cữ luôn được các mẹ bầu ngày xưa đặc biệt chú ý.

Mang thai thời amp;#34;ông bà anhamp;#34;, mẹ chồng ngủ cùng con dâu, cấm tiệt “chuyện ấy” 3 tháng đầu - 1

Có thể nói 3 tháng đầu là giai đoạn " nhạy cảm" nhất trong suốt hành trình mang thai, vì lúc này thai nhi còn quá nhỏ, mẹ bầu lại phải trải qua hàng loạt các thay đổi bất ngờ trên cơ thể. Do vậy, các bà, các mẹ ngày xưa đặc biệt quan tâm đến chuyện kiêng cữ, nên ăn gì, kiêng gì, và một loạt các vấn đề xoay quanh chủ đề này vẫn được nhắc đến trong thời buổi hiện nay.

Các quan điểm kiêng cữ khi mang thai thời xưa.

Mẹ chồng “theo dõi” và cấm tiệt “chuyện ấy” trong suốt 3 tháng đầu mang thai

Bà Nguyễn Thị H. (Hà Nội) vui vẻ chia sẻ: “Đấy bây giờ mang thai chúng nó còn tung tẩy đi chơi chỗ nọ chỗ kia, rồi tóc tai đủ các kiểu, chứ ngày xưa thời chúng tôi kiêng dữ lắm. Mà cũng tài, đứa cháu nội tôi bầu bí mà đến tận tháng thứ 3 nó mới biết.

Lâu quá rồi cũng không nhớ hết là kiêng cái gì, nhưng mà lần mang thai đứa thứ nhất, mẹ chồng tôi còn cấm tiệt chuyện chăn gồi của hai vợ chồng. Bà theo dõi bằng cách sang ngủ cùng tôi còn để chồng qua ngủ với em trai. Ngày đấy lấy chồng sớm, nên người lớn bảo sao nghe vậy, chứ có biết gì đâu.”

Mang thai thời amp;#34;ông bà anhamp;#34;, mẹ chồng ngủ cùng con dâu, cấm tiệt “chuyện ấy” 3 tháng đầu - 2

Mẹ chồng bà H. cấm tiệt "chuyện ấy" trong 3 tháng đầu mang thai. (Ảnh minh họa)

Bà H. cho biết thêm, lúc bấy giờ mẹ chồng còn bắt kiêng rau ngót, không ăn rau răm, rau ngải cứu trong 3 tháng đầu. Biết là mẹ lo cho con, cho cháu nên bà H. cũng không thắc mắc, và còn kiêng luôn cả những thứ đó trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Bà có 6 người con, 19 cháu, và đang chuẩn bị đón đứa chắt thứ 3. Bà chia sẻ: “Bây giờ thấy hiện đại, chúng nó còn hiểu biết hơn mình ngày xưa nên kệ chúng, chứ sợ quan niệm của mình nó không phù hợp nữa".

Người kiêng đủ thứ, người chẳng kiêng gì

Ngày xưa, theo quan niệm dân gian, mẹ bầu không nên đan len, sợi nếu không trẻ sẽ bị dây rốn quấn cổ. Có lẽ điều kiêng kị này bắt nguồn từ nỗi lo khi người phụ nữ đan, họ thường rất chăm chú tập trung, họ quên hết mọi chuyện quan trọng khác. 

Hơn nữa, người lớn tuổi vẫn khuyên các mẹ nên kiêng việc chăm sóc sắc đẹp như nhuộm, uốn, sấy tóc trong giai đoạn này để các hóa chất không làm ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Bà Nguyễn Thị Ngà (Hà Nội) còn cho biết: “Ngày xưa các cụ còn dặn kiêng không ăn rau mồng tơi, rau ngót, và kiêng chua cay, kiêng đồ ăn nóng.”

Mang thai thời amp;#34;ông bà anhamp;#34;, mẹ chồng ngủ cùng con dâu, cấm tiệt “chuyện ấy” 3 tháng đầu - 3

Bà Ngà cho biết thời xưa thường không có hiểu biết nên bố mẹ bảo kiêng gì thì đều nghe theo.

Một số bà còn chia sẻ rằng đó là thời xưa do lấy chồng sớm, chưa có hiểu biết, nên mẹ dặn gì nghe nấy, còn bây giờ khi mang thai phụ nữ thường tìm hiểu kỹ hơn.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng thời xưa do không có điều kiện nên không quan tâm nhiều đến chuyện kiêng cữ. Bà Nguyễn Thị Liên (Hà Nội) nói: "Ngày xưa chúng tôi mang bầu chả kiêng cái gì, cứ ăn bừa đi. Có bây giờ thì phải kiêng, kiêng rau ngót, kiêng chua, cay, kiêng đồ nóng. Tôi đẻ 4 đứa con tôi chả kiêng, còn chả có cái gì mà ăn ấy".

Mang thai thời amp;#34;ông bà anhamp;#34;, mẹ chồng ngủ cùng con dâu, cấm tiệt “chuyện ấy” 3 tháng đầu - 4

Bà Liên lại cho biết thời xưa còn khó khăn nên "có gì ăn nấy", chẳng kiêng khem gì.

Mang thai là niềm hạnh phúc của bất cứ người phụ nữ nào, chính vì thế mà việc kiêng cữ trong suốt thai kỳ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cần kiêng đúng, kiêng đủ, để mẹ và bé đểu khỏe mạnh, an toàn. 

Trên đây là những ý kiến về chuyện kiêng khi mang thai 3 tháng đầu thời xưa, còn bây giờ, liệu các mẹ bầu có còn giữ quan niệm kiêng khem và kiêng như thế nào? Mời đọc giả đón đọc bài viết về chủ đề này vào 10h00 ngày 21/3 trên chuyên mục Bà bầu

Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai chắc chắn là vấn đề được hầu hết các mẹ bầu quan tâm, đặc biệt những người lần đầu mang bầu. Vậy nhưng không phải bà mẹ nào cũng có kiến thức đầy đủ về vấn đề này. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi và chia sẻ những kiến thức về việc Mang thai 3 tháng đầu, kiêng sao cho đúng, Eva.vn sẽ tổ chức buổi workshop với chủ đề này dành cho phụ nữ chuẩn bị mang bầu và đang mang trong mình "thiên thần bé nhỏ". 

Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai sẽ là chủ đề đầu tiên trong chuỗi WORKSHOP NHÀ MÌNH THÊM MỘT. Tham gia workshop, chị em sẽ có cơ hội học hỏi kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia khoa sản hàng đầu và những khách mời đặc biệt. 

Workshop số 1 với chủ đề Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai được tổ chức HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ vào 9:00AM ngày 25/3/2018 tại Tropical Forest - Số 89 ngõ 298 Tây Sơn, Đống Đa (Hà Nội).

Đã KẾT THÚC thời gian đăng ký tham gia Workshop.

Đừng quên theo dõi livestream trực tiếp buổi Workshop Mẹ Bầu & Bé tại: Fanpage Eva hoặc www.eva.vn.

Bác sĩ BV Phụ sản Trung ương mách mẹ bầu bí quyết trị ốm nghén hiệu quả nhất
"Nhóm mẹ bầu nguy cơ nghén nặng thì mới phải điều trị, còn nghén sinh lý do sự thay đổi của cơ thể sẽ qua dễ dàng không vấn đề gì."
Theo Hoàng Anh (Khám Phá)