Mẹ bầu 37 tuổi mệt nhoài vì khó thở, vừa nhập viện bác sĩ đẩy ngay vào phòng cấp cứu

Ngày 28/06/2019 09:28 AM (GMT+7)

Các bác sĩ sau đó đã phải tiến hành mổ lấy thai gấp để kịp cứu tính mạng người mẹ.

Ngày 23/6 vừa qua, bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận một trường hợp sản phụ nhiễm độc thai nghén nặng, được chuyển đến từ trung tâm y tế huyện. Sản phụ đang mang thai 37 tuần có dấu hiệu mệt mỏi, khó thở, phù toàn thân, đau thượng vị và hạ sườn phải, đau đầu, mắt nhìn mờ, buồn nôn, vàng da, vàng mắt, huyết áp cao.

Mẹ bầu 37 tuổi mệt nhoài vì khó thở, vừa nhập viện bác sĩ đẩy ngay vào phòng cấp cứu - 1

Sản phụ đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Qua xét nghiệm, sản phụ mắc hội chứng HELLP, đặc trưng bởi các triệu chứng tan máu nặng, men gan tăng cao, số lượng tiểu cầu giảm mạnh, nước tiểu có nhiều protein. Các bác sĩ đình chỉ thai kỳ để ưu tiên cứu mẹ bằng việc tiến hành mổ cấp cứu lấy con.

Sau mổ, sản phụ tiếp tục trong tình trạng nặng của hội chứng HELLP, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực điều trị. Cháu bé nặng 2,5 kg, được chuyển đến khoa Nhi để điều trị và theo dõi. May mắn sau 4 ngày, cả mẹ và con qua cơn nguy kịch.

Hội chứng HELLP: Gặp ít nhưng tử vong nhiều

Hội chứng HELLP (viết tắt của cụm từ syndrome of hemolysis, elevated liver enzymes and low platelets), là một hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Sinh bệnh học của hội chứng HELLP cho tới nay vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng. Người ta cho rằng hội chứng này có cơ chế bệnh sinh tương tự như ban xuất huyết giảm tiểu cầu (TTP), hội chứng tan máu ure huyết tăng (HUS), gan nhiễm mỡ cấp ở phụ nữ có thai và suy thận cấp.

Hội chứng HELLP xảy ra với tần suất khoảng 0.5 – 0.9% tổng số thai phụ và chiếm 10 – 20% các trường hợp tiền sản giật. Xấp xỉ 70% các trường hợp HELLP xảy ra ở ba tháng cuối của thai kỳ và 30% xảy ra sau sinh (chủ yếu ở 48 giờ đầu sau đẻ nhưng cũng có trường hợp bệnh lý HELLP xuất hiện sau đẻ tới hàng tuần lễ).

Là một hội chứng ít gặp và triệu chứng nhiều khi trùng lặp và bị che lấp trong bệnh cảnh tiền sản giật, sản giật nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn và có thể bị bỏ qua hoặc chẩn đoán chậm khoảng 51%. Hội chứng này, mặc dù đã được nghiên cứu kỹ trên mọi phương diện cùng v

Mẹ Quảng Ninh đi siêu âm thai lần 2, bác sĩ choáng váng khi soi hình ảnh trong tử cung
Thông tin mẹ bầu Quảng Ninh chia sẻ có khả năng mang thai 5 đã và đang khiến cộng đồng mạng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa vài ngày qua rầm rộ quan tâm.
Theo Ngọc Linh - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ