Mẹ Bắc Giang bị xuất huyết âm đạo, vừa khám xong bác sĩ đẩy ngay vào phòng cấp cứu

Ngày 21/02/2019 15:58 PM (GMT+7)

Bệnh nhân mang thai trên vết mổ cũ và nhau thai đã ăn thủng vết mổ tử cung, lọt ra ngoài.

Bệnh nhân Vi Thị Hiệp (40 tuổi, ở tại Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) gần đây hay bị đau bụng, xuất huyết âm đạo kèm sốt cao.

Bệnh nhân vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thăm khám thì mới biết mình mang thai. Tại đây bác sĩ phát hiện bệnh nhân chửa trên vết mổ cũ, thai được khoảng 7 tuần. Tuy nhiên, nhau thai đã ăn thủng vết mổ tử cung ra ngoài, máu chảy nhiều trong ổ bụng.

me bac giang bi xuat huyet am dao, vua kham xong bac si day ngay vao phong cap cuu - 1

Các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối chửa cho bệnh nhân Vi Thị Hiệp

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành hội chẩn, quyết định phẫu thuật cắt khối chửa vết mổ, cố gắng bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. Trong khi phẫu thuật, ekíp bác sĩ đã thực hiện cắt lọc, khâu bảo tồn tử cung kết hợp thắt động mạch cổ tử cung âm đạo. Đồng thời, đặt một Sonde dẫn lưu từ buồng tử cung ra ngoài rồi khâu phục hồi lại cơ tử cung. Ca mổ diễn ra trong vòng 1 giờ và thành công.

BSCKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang, người trực tiếp khám, phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ, tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, những trường hợp chửa tại vết mổ cũ không nhiều, đây là ca thứ 4 tại bệnh viện các bác sỹ thực hiện phẫu thuật cắt khối chửa mà vẫn bảo tồn tử cung nhằm đảm bảo tâm, sinh lý cho người bệnh.

me bac giang bi xuat huyet am dao, vua kham xong bac si day ngay vao phong cap cuu - 2

Chị Vi Thị Hiệp được chồng chăm sóc tại Khoa Phụ - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang sau cuộc phẫu thuật. 

"Một phần do vợ chồng tôi cũng chủ quan không nghĩ là vợ mình lại mang thai lần nữa. Chúng tôi đã có một cháu trai năm nay 6 tuổi, cũng chưa có ý định sinh thêm. Hơn nữa chúng tôi cũng không lường trước được nguy cơ vì chỉ thấy vợ tôi có hiện tượng bị đau bụng và ra huyết âm đạo", người nhà bệnh nhân cho hay.

Qua đây bác sĩ Tước cũng khuyến cáo rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là với những người đã từng sinh mổ khi có thai cần đi siêu âm sớm để xác định chính xác vị trí làm tổ của thai ở đâu. Nếu thai làm tổ ở vị trí ống cổ tử cung hoặc trên vết mổ cũ thì cần phải đình chỉ thai sớm để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra vì thai càng lớn càng gây nứt vỡ vết mổ đe dọa tính mạng của sản phụ.

Không khám thai theo lịch, mẹ Hà Nội nguy kịch, bác sĩ mổ đẻ ra bé trai 1kg mềm nhũn
Khi các bác sĩ mổ đẻ, bé trai ra đời nặng 1kg mềm nhũn, phản xạ và trương lực cơ yếu, khóc rên. Sự lo lắng hiện rõ trên nét mặt của cả kíp mổ ngày...
Theo Bình An (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu