Mẹ bầu song thai nhập viện vì mắc cúm, bác sĩ tức tốc làm ngay việc này để cứu mạng

Ngày 18/02/2019 09:54 AM (GMT+7)

Ban đầu, chị Dương (Trung Quốc) chỉ có một vài dấu hiệu cúm thông thường nhưng tình hình ngày càng nghiêm trọng nên được gia đình cho nhập viện.

Xem thêm video: Những nơi mẹ nên hạn chế đến khi mang thai 

Khi mang bầu, hệ miễn dịch của mẹ suy giảm và dễ mắc các bệnh như cảm, cúm theo mùa. Tuy vậy, mẹ bầu cũng không được chủ quan trước những căn bệnh thông thường này bất kỳ biến chứng nào cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của em bé trong bụng.  

Ngày 1/2 vừa qua, bệnh viện Nhân Dân Thâm Quyến số 3 (Trung Quốc) đã tiếp nhận một trường hợp mẹ mang song thai 29 tuần vào cấp cứu. Vài ngày trước đó, mẹ bầu họ Dương này có dấu hiệu cúm nhưng không quá nghiêm trọng, sau đó tình hình ngày càng xấu đi nên được gia đình cho nhập viện. Kết quả kiểm tra cho thấy chị Dương bị mắc cúm A (H1N1), biến chứng nhiễm trùng phổi. 

me bau song thai nhap vien vi mac cum, bac si tuc toc lam ngay viec nay de cuu mang - 1

Chị Dương bị mắc cúm A khi đang mang song thai 29 tuần.

Lo sợ ảnh hưởng đến hai thai nhi trong bụng nên các bác sĩ chỉ cho chị Dương sử dụng thuốc liều nhẹ trong mức giới hạn an toàn. Sau thời gian điều trị sơ bộ, bệnh của chị Dương có dấu hiệu thuyên giảm nhưng chỉ vài ngày sau lại bắt đầu bị khó thở, kết quả phân tích mẫu máu cho thấy mẹ bầu này đang bị thiếu oxy trong máu. 

Sau khi hội chẩn với chuyên gia của bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em tỉnh, các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ, mổ bắt thai. 

Ca mổ lấy thai cho chị Dương không hề dễ dàng, trở ngại đầu tiên chính là khâu gây mê. Gây mê toàn thân cho sản phụ có thể khiến thai nhi tắc nghẽn đường thở dẫn đến tình trạng suy hô hấp. Hơn nữa, chức năng gan của chị Dương hoạt động không tốt, gây mê toàn thân có thể khiến chức năng gan ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình sinh mổ.

Điều các bác sĩ lo ngại nhất là chị Dương mang song thai, tử cung co giãn quá mức có thể gây ra tình trạng xuất huyết sau sinh. Sau cùng, các bác sĩ quyết định gây tê cục bộ và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

me bau song thai nhap vien vi mac cum, bac si tuc toc lam ngay viec nay de cuu mang - 2

Các bác sĩ phải tiến hành mổ lấy thai khẩn cấp để đảm bảo tính mạng cho cả 3 mẹ con.

May mắn thay, sau ca phẫu thuật, cặp song sinh một trai một gái đã chào đời an toàn. Cả hai lập tức được gửi đến bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em để chăm sóc đặc biệt. Tình trạng sức khỏe của chị Dương cũng đã ổn định, hiện đang được tiếp tục điều trị. Dự kiến chị sẽ được xuất viện trong tuần tới. 

Gần đây, dịch cúm đang hoành hành và đã có không ít trường hợp mẹ bầu mắc bệnh, thậm chí mất mạng cả mẹ lẫn con. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm, tránh đến những nơi đông người. Trước khi mang thai, phụ nữ cũng nên tiêm phòng đầy đủ để tránh tình huống xấu nhất xảy ra. 

Mẹ bầu 33 tuần nhập viện, bác sĩ hốt hoảng khi thấy bàn tay nhỏ thập thò ở vùng kín
Bà bầu họ Vương (Trung Quốc) được gia đình cho nhập viện khi phát hiện bị vỡ ối ở tuần 33 của thai kỳ.

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Kankanews) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu