Mẹ Hải Phòng mổ cấp cứu vì song thai ít cử động, nhìn dây rốn bác sĩ cũng sững sờ

Ngày 27/09/2018 09:49 AM (GMT+7)

Cặp song sinh ở Hải Phòng bị dây rau thắt nút 5 vòng vừa nhanh chóng thoát khỏi “cửa tử” nhờ phát hiện và xử trí kịp thời.

Mới đây, hình ảnh chào đời của cặp song sinh là 2 bé gái bị dây rau thắt nút 5 vòng được các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cấp cứu thành công, rất nhanh sự kiện lan truyền và thu hút sự chú ý của nhiều người.

Theo đó, vào ngày 17/9/2018, chị Nguyễn Thị Linh (35 tuổi, ở Ngô Gia Tự, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng) đang ở tuần thai thứ 34 trong tình trạng song thai. Thấy thai đôi ít cử động, bụng trồi, không tròn. Theo dõi cả buổi sáng chị thấy thai bất thường hơn mọi ngày. Chiều cùng ngày, chị quyết định đến khám tại khoa Quản lý thai nghén và chẩn đoán trước sinh (QLTN&CĐTS) Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng để kiểm tra.

Mẹ Hải Phòng mổ cấp cứu vì song thai ít cử động, nhìn dây rốn bác sĩ cũng sững sờ - 1

Hình ảnh dây rối thắt nút 5 vòng (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Tại bệnh viện, Bác sĩ Trương Thị Thanh Thủy - Phó trưởng khoa QLTN&CĐTS thực hiện siêu âm trên máy siêu âm 5D phát hiện dây rau thắt nút nhiều vòng. Nhận thấy tình thế nguy cấp, bác sĩ đã tư vấn về những nguy cơ có thể xảy ra đối với mẹ và bé khi dây rau thắt nút 5 vòng. Ngay lập tức, thai phụ được chuyển đến khoa đỡ đẻ để xử trí.

Sau hội chẩn với lãnh đạo ban Giám đốc bệnh viện, phương án mổ cấp cứu lấy thai đã được nhanh chóng đưa ra. Bác sĩ Phạm Yến Vân cùng kíp mổ đã thực hiện ca mổ thành công, lấy ra hai bé gái, cùng cân nặng 1800gram. Hai bé chung một buồng ối, một bánh rau, dây rối thắt 5 nút.

Mẹ Hải Phòng mổ cấp cứu vì song thai ít cử động, nhìn dây rốn bác sĩ cũng sững sờ - 2

Bác sĩ Trương Thị Thanh Thủy - Phó trưởng khoa QLTN&CĐTS thực hiện siêu âm trên máy siêu âm 5D phát hiện dây rau thắt nút nhiều vòng (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Chia sẻ về ca sinh mổ đặc biệt này, bác sĩ Yến Vân cho biết sản phụ Hải Phòng được yêu cầu mổ bắt song thai ở tuần thứ 34 trong tình trạng thắt nút dây rau hay còn gọi là dây rốn thắt nút. Đây là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm trong quá trình mang thai và nguy hiểm trong cả quá trình sinh, có thể gây tử vong cho thai nhi. Việc chị Linh cảm thấy bất thường, đến khám kịp thời đã tránh được điều đáng tiếc có thể xảy ra, đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho chính mẹ con chị Linh và gia đình.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của sản phụ và em bé đều ổn định và đang được chăm sóc tại bệnh viện. Mặc dù bị dây rau thắt nút nhưng sức khỏe của bé không bị ảnh hưởng gì.

Mẹ Hải Phòng mổ cấp cứu vì song thai ít cử động, nhìn dây rốn bác sĩ cũng sững sờ - 3

Hạnh phúc trọn vẹn cho chính mẹ con chị Linh và gia đình (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Những trường hợp dây rốn thắt nút mà thai vẫn chào đời khỏe mạnh được coi là rất đáng kinh ngạc. Tại Việt Nam và trên thế giới đã ghi nhận khá nhiều ca như thế.

Với những trường hợp dâu rau thắt nút, em bé và thai phụ sẽ được theo dõi liên tục, nếu có ảnh hưởng sẽ mổ cấp cứu ngay lập tức, chính vì vậy, các mẹ bầu không nên quá lo lắng nhiều đến việc dây rau thắt nút. Thay vào đó, sản phụ nên theo dõi cử động thai và thăm khám thai định kỳ.

Dấu hiệu phổ biến nhất của thắt nút dây rốn là sự suy giảm hoạt động của thai nhi sau tuần thai thứ 37. Còn nếu thắt nút dây rốn xảy ra trong quá trình chuyển dạ, thai nhi cần được giám sát, đo nhịp tim để phát hiện được bất thường của nhịp tim thai.

Để phòng tránh biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, mẹ phải để mắt tới hoạt động của thai nhi, đặc biệt là giai đoạn sau của thai kỳ. Nếu mẹ cảm nhận thấy có bất kỳ sự thay đổi đặc biệt nào trong hoạt động của thai nhi thì phải đi khám ngay tức thì.

Hiện nay chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra. Vì vậy, chăm sóc thai sản đúng cách là điều cần thiết để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và không gặp biến chứng.

Đang đỡ đẻ, bác sĩ bỗng hét lên: Bố đâu, mau chụp ảnh! Con anh là một phép màu
Đứa trẻ chào đời mang một đặc điểm kỳ diệu mà suốt thời gian siêu âm không ai nhận ra.
Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai