Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ

Ngày 17/05/2016 00:06 AM (GMT+7)

Mặc dù thai kỳ diễn ra không hề suôn sẻ nhưng bà mẹ Hillary Randall vẫn quyết tâm chọn đẻ thường tại nhà sau 2 lần sinh mổ.

Trong lần mang bầu đứa con đầu lòng, mẹ Hillary Randall không hề có ý nghĩ mình sẽ sinh mổ. Tuy nhiên đến tuần thai thứ 39 tuần 4 ngày, sau khám thai, các bác sĩ bất ngờ thông báo huyết áp của cô đang ở mức cao và cần phải nhập viện ngay.

“Khi tôi đến bệnh viện, huyết áp của tôi đã ổn định nhưng vẫn phải nằm viện để theo dõi. Sau 26 giờ đau đẻ, cổ tử cung của tôi vẫn chỉ mở 3 phân và điều đáng nói là đầu con trai tôi đã tụt xuống, bị mắc kẹt bên dưới nên tôi đã được đưa vào phòng sinh mổ cấp cứu.”, bà mẹ 3 con kể lại ca sinh mổ đầu tiên của mình.

Sau lần sinh đó, mẹ Hillary Randall luôn đặc biệt quan tâm đến phương pháp sinh thường sau sinh mổ (Vaginal Birth After Cesarean) trong lần sinh nở tiếp theo. Tuy vậy khi cô đề cập đến mong muốn này trong lần khám sức khỏe sau 6 tuần sinh con, bác sĩ đã nói: “Nếu cơ thể bạn không cho phép làm việc này thì bạn không nên lãng phí thời gian để cố gắng.”

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 1

Cô Hillary đã luôn mong muốn được trải nghiệm cảm giác đẻ thường sau đẻ mổ. 

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 2

Ảnh cận cảnh vợ sinh mổ qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt

Ba năm sau đó, cô Hillary mang bầu đứa con thứ 2. Trong cuộc gặp gỡ trước khi sinh con với bác sĩ, cô đã nói rõ tình hình và nguyện vọng được sinh thường của mình. Lần nầy, bác sĩ đã nói thẳng với cô: “Nếu cô cứ cố gắng sinh con qua đường âm đạo, rất có thể tử cung của cô sẽ bị vỡ và nguy hiểm đến tính mạng của cả 2 mẹ con.”

Ngay sau đó, mẹ Hillary đã tìm một bác sĩ mới và vẫn nuôi hy vọng có thể sinh thường. “Mọi tháng đều diễn ra tốt đẹp cho đến một ngày trước ngày dự sinh 3 ngày. Tôi cảm thấy bỗng nhiên đau đầu, buồn nôn và có nguy cơ bị tiền sản giật. Vậy là tôi phải nhập viện cấp cứu.”

Chiều theo nguyện vọng của cô Hillary, các bác sĩ đã để cô có thể sinh thường tuy nhiên cô phải ký vào giấy chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra vì không làm theo lời khuyên của bác sĩ. Tại thời điểm đó, các bác sĩ cũng cho biết nước ối của cô đã cạn dần và sau 22 giờ đau đẻ mà cổ tử cung chỉ mở 6cm, Hillary cuối cùng cũng được đưa lên bàn đẻ mổ.

Quá trình phục hồi sau sinh mổ lần 2 với cô Hillary mới thật kinh khủng. “Tôi bị những cục máu đông suốt một tuần sau sinh và vết mổ đẻ cũng mất tời 7 tuần mới có thể lành lặn lại được. Thậm chí tôi phải thay băng gạc cứ 12 giờ một lần trong suốt 7 tuần liền.”

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 3

Trong lần sinh con thứ 3, bà mẹ này đã thực hiện được mong muốn của mình. 

Hai năm sau, cô Hillary tiếp tục mang bầu lần 3 và lần này cô nuôi quyết tâm sẽ không bao giờ bước lên bàn đẻ mổ nữa. “Tôi đã bị tổn thương sau 2 lần sinh mổ như thế là quá đủ.”, bà mẹ 3 con nói.

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 4

Xem tận mắt ca sinh thường của mẹ Việt

Trong quá trình siêu âm thai, khi biết nhau thai cách xa vị trí vết mổ đẻ cũ, cô đã biết cơ hội để đẻ thường dưới nước sau 2 lần sinh mổ (Home Birth After 2 Cesarean) thuận lợi hơn bao giờ hết. Trong ca sinh nở này, cô đã nhờ một nữ hộ sinh làm bà đỡ tại nhà cho mình.

“Đến ngày sinh nở, tôi đã chờ đợi những cơn co thắt và chuyển dạ suốt đêm nhưng vẫn chẳng thấy chúng đến. Khi nữ hộ sinh đến khám, cô nói nước ối của tôi có vẻ đã vỡ và khuyên tôi nên đến bệnh viện. Thực sự lúc đó tôi cảm thấy như mình lại một lần nữa thất bại. Tôi đã thực sự đau khổ khi không thể sinh con tại nhà và tôi sẽ lại phải sinh mổ ư? Tôi thực sự sợ hãi…”

Sau khi đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ cho biết nước ối của cô Hillary vẫn còn nguyên vẹn. Và sau đó cô còn được các bác sĩ đưa ra rất nhiều lời khuyên, cảnh cáo về những nguy cơ có thể xảy ra khi sinh thường sau 2 lần sinh mổ. Tuy nhiên bà mẹ này vẫn quyết tâm trở về nhà chờ những cơn đau đẻ tới.

“Khi những cơn đau đẻ đến mạnh mẽ, tôi đã vào bồn tắm để cố gắng thư giãn và ngay sau đó, nước ối của tôi đã vỡ. Tôi đã có ca sinh nở ngay tại nhà vệ sinh của mình – nơi mà tôi thấy thoải mái nhất. Tiến trình của ca sinh thường cũng rất nhanh chóng có lẽ nhờ tôi ngâm mình trong bồn nước ấm và chỉ 2 lần đẩy, tôi đã đưa được bé ra khỏi cơ thể mình, em bé nặng 3,8kg.”, bà mẹ 3 con kể về ca sinh thường tại nhà của mình.

Hillary đã có trải nghiệm sinh thường vô cùng hoàn hảo. “Đó là những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc đời tôi và tôi sẽ làm điều này trong những lần sau nữa.”

Mặc dù ca sinh thường sau 2 lần sinh mổ của mẹ Hillary được nhiều người ngưỡng mộ tuy nhiên các bác sĩ vẫn khuyến cáo sản phụ nên tùy theo sức khỏe của bản thân, sức khỏe thai kỳ để chọn lựa phương pháp sinh an toàn nhất bởi tính mạng của mẹ và bé vẫn luôn cần được đặt lên hàng đầu. 

Dưới đây là những hình ảnh trong ca sinh thường sau 2 lần sinh mổ của bà mẹ này:

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 5

Mẹ Hillary quyết tâm đẻ thường sau 2 lần sinh mổ dù các bác sĩ đã cảnh bảo về những nguy cơ có thể xảy ra. 

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 6

Cô chọn sinh con tại nhà. 

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 7

Khi những cơn đau đẻ lên đến đỉnh điểm, Hillary đã vào bồn tắm và chọn nhà vệ sinh để đón con chào đời. 

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 8

Sau 2 cơn rặn đẻ, em bé đã chào đời. 

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 9

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 10

Bà mẹ này đã có trải nghiệm sinh thường hoàn hảo. 

Mẹ cãi lời bác sĩ để chọn đẻ thường sau 2 lần sinh mổ - 11

Cô rất hài lòng với ca sinh của mình. 

Nguyệt Minh (Theo BC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu