Mẹ trẻ kể chuyện sinh con "chưa kịp nhìn đồng hồ đã đẻ xong" khiến chị em phát thèm

Bà mẹ 9x Trịnh Ly Anh đã có ca sinh thường khá nhẹ nhàng đón con đầu lòng chào đời vào ngày 1/6 vừa qua.

Trải qua hơn 4 giờ đau đẻ, cuối cùng chị Trịnh Ly Anh (Hà Nội) đã đón con yêu chào đời an toàn và nặng tới 3,7kg. Chia sẻ về ca sinh thường của mình, bà mẹ trẻ tự nhận thấy mình là người khá may mắn vì sinh nở khá nhẹ nhàng, mất không quá nhiều thời gian và cũng được các y bác sĩ chăm sóc rất nhiệt tình dù chị không hề chọn đẻ dịch vụ, tốn nhiều tiền như những mẹ bầu khác. 

me tre ke chuyen sinh con "chua kip nhin dong ho da de xong" khien chi em phat them - 1

Bà mẹ trẻ Trịnh Ly Anh có ca sinh nở khá dễ dàng đón con đầu lòng chào đời. 

me tre ke chuyen sinh con "chua kip nhin dong ho da de xong" khien chi em phat them - 2

Em bé Lạc Lạc chào đời nặng tới 3,7kg

Nhật ký đi đẻ đón bé Lạc Lạc chào đời: 

3 giờ chuyển dạ

- 7h30: Mình đang ngủ ra máu báo, lúc đó mình còn tưởng tè dầm rồi lồm cồm bò dạy lấy điện thoại xem xong gọi chồng: "Chồng ơi dậy đi đẻ thôi". Khi đó chồng mình còn bảo: "Vợ đùa hay thật thế?" -"Thật, gọi mẹ vợ đi!" Sau đó mình đứng đánh răng mà chân run cầm cập. 

- 8h00: Khi mình chuẩn bị hết các thủ tục cá nhân thì gọi cho người thân. Sau đó mình đóng bỉm đi bộ ra đầu ngõ ăn một bát phở. Đi qua chợ các bà bán hàng còn hỏi bao giờ mới đẻ. "Cháu vỡ ối rồi, vừa đi ăn ság chuẩn bị vào viện đây", mình nói. Các bà nghe thế mắt chữ A mồm chữ O luôn. 

- 8h30: Mình vào viện, bác sĩ khám bảo mở 3-4 phân rồi, ra nằm chờ, vê đầu ti cho có cơn đau thì báo bác sĩ. 

- 9h00: Bác sĩ gọi vào làm thủ tục đăng ký sinh, khám lại tim thai, đo huyết áp rồi mình lại ra chờ đợi. 

- 9h00-10h00: Mình vẫn check facebook, ngồi nói chuyện với mẹ đẻ và chồng rồi còn uống một ly sữa ông thọ. Mình khi đó cũng đau âm ỉ 5-10 phút/cơn. 

- 10h00-10h30:  Mình mỏi lưng quá nằm xuống nghỉ, suýt ngủ, chồng thì ngồi vê đầu ti cho và những cơn đau bắt đầu dồn dập hơn. Ban đầu đau thì mình nhắm mắt, bóp tay chồng thôi, khoảng 3-5 phút/cơn. Sau đó đau quá mình phải nắm thành giường, sợ bóp tay chồng khiến chồng đau quá. Lúc cơn đau gần nhau hơn khoảng 1-3 phút/cơn thì chỉ biết kêu "đau quá", "mẹ ơi", đau rung cả đùi, thở gấp, há cả mồm ra thở mà mẹ nhắc phải mím môi hít thở sâu nên phải cố. 

- 10h40: Mình chính thức đau buồn rặn, nói được mỗi câu: "Con buồn rặn quá mẹ ơi", vậy là mẹ mình tất tưởi đi gọi bác sĩ. Sau đó 4-5 bác sĩ vào bảo hết cơn đau đi thì vào phòng đẻ.  Vừa hết cơn thì mình ngồi dạy ngay rồi cố lần từng bước vào phòng đẻ. 

me tre ke chuyen sinh con "chua kip nhin dong ho da de xong" khien chi em phat them - 3

Hình ảnh chị Trinh Ly Anh khi mang bầu. 

Rặn 4 hơi đón con chào đời

- 10h45-11h05: Mình lên đến giường đẻ thì hết cơn đau, đành nằm thở nghe bác sĩ dặn dò cơn đau tiếp theo. Nào là "mở mắt tỉnh táo", "hít thật sâu rồi rặn hết hơi ra", "chân đạp mạnh vào đây", "đầu có thể gồng lên để cằm vào ngực cho có sức", "ưỡn đẩy mông lên"....

Xong bác sĩ cho mình được uống tiếp một cốc sữa ông thọ nữa để có sức, uống chưa hết cốc thì mình lại có cơn đau. Nhưng chả biết rặn, toàn đứt hơi, 3 cơn đau đầu tiên gồng rặn hết sức nhưng chỉ để bác sĩ rạch chứ không ra được bé Lạc.

Trong phòng đẻ, có tới 4-5 bác sĩ đứng quanh động viên rồi chỉ cách, nói lại các bước ở trên, rồi còn bảo: "Giỏi lắm, chịu đau giỏi thế, lên đến đây đã mở hết ra rồi, đầu em bé ngay đây rồi, rặn 1 tý là ra".

Đến cơn đau thứ 4 đúng kiểu mình hít thật sâu rồi rặn tím tái mặt mũi đứt cả hơi ra thì cảm giác có cái gì đó đã đi ra khỏi cơ thể. Bác sĩ bảo không rặn nữa rồi đưa nốt em bé ra nhưng lúc đó mình vẫn thèm rặn, vẫn rặn cố thêm một vài giây nữa. Nghe tiếng con eo eo là yên tâm con đã an toàn. 

- 11h05 trở đi: Mình nằm thở nhìn lên trần cảm thấy nể phục mình, lúc đấy đầu óc không còn 1 cảm giác gì, chỉ thấy nhẹ nhõm, nghe tiếg Lạc khóc cũg vui lắm. Bác sĩ thì làm các thủ tục như ấn bụng với đua nốt bánh rau, rửa ráy, khâu thẩm mĩ vết rạch. 

me tre ke chuyen sinh con "chua kip nhin dong ho da de xong" khien chi em phat them - 4

Vậy là ca sinh nở coi như hoàn thành. Các bác sĩ đỡ đẻ cho mình sau đó còn khen mình chân dài, mông to nên mới dễ đẻ thườg như thế, họ cứ khen mình giỏi khiến mình sướng ơi là sướng vì thực tế mẹ gầy mà con được tới 3,7kg. Mình đẻ xong mà ai cũg bảo đẻ gì sướng thế, vào có tý đã thấy con khóc rồi. Chồng mình bảo vừa vào còn chưa kịp nhìn đồng hồ đã thấy đẻ, làm mất cả cảm giác sốt ruột của mấy ông chờ vợ đẻ. 

Mình không chọn sinh dịch vụ nên viện phí và tiền phòng tất cả chỉ hết có 1,1 triệu đồng mà vẫn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của các y bác sĩ. Mình cảm thấy rất hài lòng với ca sinh này.

Theo Nguyệt Minh (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Nhật ký vượt cạn