Mẹ trẻ qua đời chỉ vài giờ sau khi vượt cạn vì dị ứng nước ối

Ngày 24/04/2017 13:53 PM (GMT+7)

Biến chứng tắc mạch ối khiến chị Natalie lên cơn đau tim sau khi sinh con 4 tiếng và đã qua đời.

Biến chứng thai kỳ hiếm gặp nhưng đã xảy ra với chị Natalie Cook, 35 tuổi, đến từ Mỹ. Sau 4 tiếng nỗ lực để con chào đời, chị đã qua đời vì cơn đau tim đột ngột.

Bác sỹ cho rằng nước ối chính là thủ phạm, gây ra phản ứng dị ứng bất thường. Hội chứng này hay còn gọi là tắc mạch ối. Nó khiến bà mẹ trẻ này qua đời chỉ sau vài tiếng sinh cô con gái Chloe.

Hội chứng "tắc mạch ối" (Amniotic Fluid Embolism) rất hiếm gặp trong sản khoa. Tuy hiếm, nhưng 80% trường hợp mắc phải đều dẫn đến tử vong.

Hội chứng này xảy ra khi nước ối, tế bào thai nhi, bọt khí, chất nhờn, tóc... lọt vào hệ tuần hoàn của mẹ, gây ra suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính.

Mẹ trẻ qua đời chỉ vài giờ sau khi vượt cạn vì dị ứng nước ối - 1

Chị Natalie qua đời vì lên cơn đau tim do biến chứng tắc mạch ối hiếm gặp. 

Trên thực tế, các bác sỹ chưa hiểu hết vì sao sức khỏe của bà mẹ lại suy giảm nhanh chóng đến vậy vì biến chứng tắc mạch ối. Ở một số trường hợp, sản phụ chỉ mắc biến chứng nhẹ, số khác có thể bị đau tim dẫn tới tử vong như chị Natalie.

Đáng tiếc, hiện nay, y học chưa có biện pháp triệt để nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bị tắc mạch ối. Dù vậy, các mẹ bầu không nên quá lo lắng vì đây là hội chứng rất hiếm khi xảy ra.

Mẹ trẻ qua đời chỉ vài giờ sau khi vượt cạn vì dị ứng nước ối - 2

Em bé ra đời không có sự chăm sóc của mẹ.

Theo số liệu thống kê tại Mỹ, cứ 80.000 trường hợp mang thai mới có một mẹ bầu mắc phải biến chứng tắc mạch ối. Chưa có bằng chứng nào cho thấy về sự liên kết giữa tắc mạch ối với các phương pháp sinh mổ hay sinh thường.

Tuy nhiên, có tới 19% bị tắc mạch ối xảy ra với sinh mổ trong khi sinh thường chiếm 11%. Hầu hết đều xảy ra trong giai đoàn đầu của việc lâm bồn.

Mẹ trẻ qua đời chỉ vài giờ sau khi vượt cạn vì dị ứng nước ối - 3

Ảnh gia đình chị Natalie Cook khi chị đang mang bầu lần 2. 

Kể từ sau khi vợ qua đời, chồng chị Natalie đã thành lập công ty có tên Natalie Cooking Clothing, chuyên bán quàn áo, đồ dùng trẻ em nhằm ủng hộ tiền cho Quỹ vì bệnh nhân Tắc mạch ối.

Theo Nhật Minh (Theo CM) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu