Truyền 53 túi máu cứu mẹ bầu tắc mạch ối

Ngày 20/08/2014 10:39 AM (GMT+7)

Đây là một trường hợp cực hy hữu bởi tắc mạch ối là tai biến sản khoa rất hiếm trường hợp mẹ bầu sống sót.

Đội ngũ y bác sĩ ở bệnh viện Thượng Hải (Trung Quốc) vừa nhận được hàng nghìn lời khen ngợi từ cộng đồng mạng và đặc biệt là từ các bà mẹ đang mang bầu khi cứu sống thành công một sản phụ bị tắc mạch ối đột ngột.

Tắc mạch ối hay thuyên tắc ối là một trong những căn bệnh hiếm gặp nhưng một khi đã xảy ra thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng, tồi tệ, khả năng tử vong ở người bệnh là rất cao. Chính vì vậy, việc cứu sống thành công một sản phụ bất ngờ bị tắc mạch ối khi sinh là một trường hợp cực hi hữu.

Được biết, sản phụ này nhập viện chờ sinh với các thông số của bà mẹ và thai nhi hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên trong quá trình sinh, sản phụ đột ngột lên cơn khó thở, tụt huyết áp, truỵ tim mạch và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Hàng chục y tá, bác sỹ đầu nghành của Bệnh viện Thượng Hải khi đó đã ngay lập tức có mặt tại phòng sinh, tiến hành truyền tới 53 túi máu để cứu bà mẹ này từ “cửa địa ngục” quay về. Hiện cả bà mẹ và em bé đều đã trong tình trạng ổn định.

Truyền 53 túi máu cứu mẹ bầu tắc mạch ối - 1
Các bác sỹ Bệnh viện Thượng Hải vừa cứu sống thành công ca tai biến tắc mạch ối khi sinh.

Truyền 53 túi máu cứu mẹ bầu tắc mạch ối - 2
Quang cảnh hỗn loạn tại phòng đẻ khi đó.

Truyền 53 túi máu cứu mẹ bầu tắc mạch ối - 3
Hàng chục túi máu đã được sử dụng

Hội chứng tắc mạch ối xảy ra khi dịch ối, chất lỏng bao quanh em bé trong tử cung người mẹ (tóc, tế bào của thai nhi…) đi vào máu, hệ tuần hoàn của người mẹ và gây ra suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính cho mẹ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của thuyên tắc ối có thể bao gồm: Khó thở đột ngột, phù phổi, huyết áp thấp, trụy tim mạch, rối loạn đông máu, buồn nôn hoặc nôn, ớn lạnh, nhịp tim nhanh, suy thai, co giật… Do tai biến xảy ra đột ngột và tiến triển rất nhanh nên đa số bệnh nhân đều tử vong.

Tắc mạch ối thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ, mổ đẻ chỉ huy,… Hội chứng này là một tai biến sản khoa hiếm gặp và khó có thể dự báo, dự phòng trước. Do số lượng các trường hợp không nhiều nên cho tới nay, giới chuyên môn chưa có bằng chứng rõ ràng về các yếu tố gọi là nguyên nhân.

Theo C.Bon (Theo SN) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu