Những bí mật về rạn da hầu hết mẹ bầu không biết

Ngày 30/12/2015 16:56 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, uống nhiều nước và có chế độ ăn uống hợp lý là cách hiệu quả để ngăn ngừa rạn da khi mang thai.

Theo số liệu thống kê, có tới 75-90% phụ nữ bị rạn da khi mang thai. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do mẹ bầu tăng cân nhanh và nhiều trong thai kỳ khiến da không kịp đàn hồi so với trước khi mang thai. Ngoài ra, những người bình thường cũng có thể bị rạn da nếu bị tăng cân quá nhanh.

Mặc dù tỷ lệ mẹ bầu bị rạn da là khá lớn tuy nhiên không phải ai cũng có đủ hiểu biết về triệu chứng này. Dưới đây là những sự thật thú vị về rạn da mẹ bầu cần biết.

Lượng hormone của mẹ có thể ảnh hưởng đến việc mẹ có bị rạn da hay không

Hormone chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra các sợi elastin và collagen trong lớp giữa của da, khiến da có độ đàn hồi tốt nhất. Khi có sự thay đổi mạnh về lượng hormone khi mang bầu, độ đàn hồi của da sẽ giảm, khiến những vết rạn da phát triển nhanh hơn.

Khi có sự thay đổi mạnh về lượng hormone khi mang bầu, độ đàn hồi của da sẽ giảm, khiến những vết rạn da phát triển nhanh hơn. (ảnh minh họa)

Sau sinh sẽ không làm những vết rạn da biến mất

Nhiều mẹ bầu lầm tưởng sau sinh những vết rạn da sẽ biến mất như những triệu chứng thông thường trong thai kỳ, tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Sau sinh, khi cân nặng đã giảm, những vết rạn da cũng giảm bớt nhưng chúng không thể mất đi. Những vết rạn da được ví như những vết sẹo nhưng nằm ở lớp giữa của da nên phải mất một thời gian dài mới có thể biến mất.

Rạn da có tình di truyền

Nếu mẹ bạn bị rạn da khi mang thai thì nguy cơ bạn cũng bị là rất cao.  Rạn da có tính chất di truyền.

Rạn da có 2 loại khác nhau

Có 2 loại ra da phổ biến là rạn da có mày hồng, đỏ hoặc tím, theo y học gọi là vân rubra còn loại thứ 2 là rạn da màu trắng hoặc bạc gọi là vân alba.

Uống nhiều nước cũng giúp phòng ngừa rạn da

Hydrat hóa rất quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi của da vì vậy uống đầy đủ nước sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các vết rạn da trong thai kỳ. Ngoài ra, mẹ bầu ăn các thực phẩm giàu vitamin tốt cho da nhưng vitamin C, kẽm cũng mang lại những lợi ích tích cực trong việc phòng ngừa những vết rạn da xuất hiện.

Uống đầy đủ nước sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các vết rạn da trong thai kỳ. (ảnh minh họa)

Bio Oil có thể làm giảm triệu chứng rạn da

Bio Oil là sự kết hợp các thành phần chăm sóc da có lợi nhất, bao gồm vitamin A và E, dầu PurCellin, các loại tinh dầu hoa cúc (Calendula), hoa oải hương (Lavender), hương thảo (Rosemary) và cúc Chamomile… sẽ giúp dưỡng ẩm cho da và cải thiện độ đàn hồi da. Mẹ bầu được khuyên nên sử dụng Bio Oil 2 lần/ngày và có thể phải mất 3 tháng mẹ mới nhận ra những tác dụng tích cực.

Tập thể dục vừa phải giúp phòng ngừa rạn da tốt hơn những bài tập mạnh

Theo các chuyên gia, việc tập thể dục với một tốc độ vừa phải, thường xuyên sẽ là cách tốt để ngăn ngừa những vết rạn da hơn là những bài tập mạnh mẽ như thể hình. Khi cơ bắp phát triển quá nhanh chóng cũng có thể gây ra những vết rạn. Tập thể dục nhẹ nhàng, vừa phải cũng luôn được khuyến khích trong thai kỳ.

Mẹ bầu gầy vẫn có thể rạn da

Rạn da phổ biến ở những mẹ bầu tăng cân quá nhanh nhưng không đồng nghĩa với việc mẹ bầu gầy sẽ không bị rạn da. Sự thay đổi nội tiết tố hoặc do yếu tố di truyền nên bà bầu không tăng cân nhiều vẫn có thể bị rạn da.

75-90% bà bầu bị rạn da

Theo số liệu thống kê, có tới 75-90% chị em phụ nữ bị rạn da trong thai kỳ. Nguyên nhân là do da phải chịu sự tăng lên đáng kể về trong lượng, đặc biệt là bụng bầu lớn nhanh, làm da thiếu sự đàn hồi. Để phòng ngừa rạn da, mẹ bầu nên sử dụng những sản phẩm có tác dụng tăng độ đàn hồi cho da, ngoài ra nên có chế độ ăn uống hợp lý để tránh bị tăng cân quá nhiều.

Theo Minh Phương (Theo Empowher) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trị rạn da