Những điều cấm kỵ trong ăn uống với mẹ bầu

Ngày 15/11/2014 00:16 AM (GMT+7)

Ăn mặn, ăn đồ tái sống, chất béo và đồ ngọt... có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai kỳ.

Chúng ta đều biết rằng việc mẹ bầu ăn uống trong thai kỳ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành cũng như phát triển của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần biết cách chọn lựa thực phẩm hữu ích và tránh xa những điều dưới đây:

Ăn mặn

Mẹ bầu không nên ăn mặn vì muối sẽ giữ nước lại trong cơ thể dễ gây phù, làm nặng thêm tình trạng tăng huyết áp, dẫn đến tiền sản giật, sản giật - là một tai biến sản khoa nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong cho mẹ và con.

Chất béo và đồ ngọt

Không nên ăn béo và ngọt nhiều quá dễ gây béo phì, tăng đường huyết dẫn đến đái tháo đường thai kỳ, ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và thai. Có thể làm thai chết lưu trong bụng mẹ hoặc suy hô hấp khi ra đời mặc dù thai đủ tháng.

Rượu

Cần tránh uống rượu trong thai kỳ vì đồ uống này có nguy cơ khiến thai bị suy dinh dưỡng, biến chứng thần kinh, sẩy thai.


 Cần tránh uống rượu trong thai kỳ vì đồ uống này có nguy cơ khiến thai bị suy dinh dưỡng, biến chứng thần kinh, sẩy thai. (ảnh minh họa)

Thuốc lá

Cần tránh xa người hút thuốc lá vì cả người hút thuốc lẫn người ngửi khói thuốc đều bị ảnh hưởng xấu. Phụ nữ có thai dễ có nguy cơ bị nhau bong non, nhau tiền đạo, ối vỡ sớm, sanh non, trẻ nhẹ cân do hút hoặc ngửi nhiều khói thuốc lá.

Đồ tái sống

Các bà bầu cần phải tránh xa đồ hải sản sống, sữa chưa được tiệt trùng hoặc pho mát mềm, các loại đồ ăn chưa nấu chín. Tất cả đều là nguồn vi khuẩn có thể gây hại cho thai nhi trong bụng mẹ. Một số loài cá chứa nhiều thủy ngân gây hại cho não của bào thai. Hạn chế ăn cá ngừ, cá thu, cá biển.

Đồ uống có caffeine

Uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể dẫn tới sảy thai, con nhẹ cân và cả thai chết lưu. Caffeine có thể nằm trong trà, cola, ca cao, các đồ uống có gas và cả chocolate. Nên dùng đồ uống như sữa không béo, nước quả tươi hoặc nước lọc thêm lát chanh.

Ăn kiêng

Việc ăn kiêng khi có bầu sẽ vô cùng có hại cho bạn và đứa con đang hình thành. Một chế độ giảm cân khi mang thai sẽ khiến bạn thiếu sắt, axit folic, khoáng chất và các vitamin quan trọng khác. Hãy luôn nhớ việc tăng cân và tăng cân hợp lý là dấu hiệu của một bà bầu khỏe mạnh và môt thai kỳ khỏe mạnh.

Theo Minh Phương (Theo BS) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác