Chú rể quê Nam Định nhập viện cấp cứu trong ngày cưới vì “chú em” bị tổn thương nghiêm trọng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 14/04/2024 19:40 PM (GMT+7)

Trong đám cưới của mình, giữa lúc vui chơi, nhảy nhót cùng bạn bè, chú rể bị ngã khiến vùng bộ hạ bộ đập vào thành ghế, tinh hoàn bị tổn thương phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 14/4, thông tin từ Trung tâm Nam Học - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ mới tiếp nhận một nam thanh niên 29 tuổi (quê Nam Định) nhập viện trong tình trạng chấn thương tinh hoàn, tụ máu sưng nề rất lớn. Nguyên nhân do ngã và bị chấn thương.

Đáng nói, thời điểm gặp nạn, thanh niên này là chú rể. Trong lúc vui chơi, nhảy cùng bạn bè, anh trèo lên ghế nên bị ngã đập vùng hạ bộ vào thành ghế, sau đó vùng bìu và dương vật bầm tím, sưng nề kèm đau nhiều nên được người nhà đưa tới cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận, thanh niên này đã được phẫu thuật cấp cứu và lấy ra khoảng 300 cục máu từ bìu, có tổn thương đứt cơ hành hang và vỡ vật hang. Các bác sĩ đã tiến hành làm sạch, khâu cầm máu kỹ các vùng bị tổn thương. Đến nay, sau 5 ngày chăm sóc hậu phẫu, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Nam thanh niên nhập viện đúng ngày cưới vì lý do không ngờ. Ảnh: BVCC.

Nam thanh niên nhập viện đúng ngày cưới vì lý do không ngờ. Ảnh: BVCC. 

PGS.TS.BS Nguyễn Quang - GĐ Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, chấn thương dương vật hoặc chấn thương tinh hoàn thường xảy ra khi quan hệ tình dục, tai nạn khi lao động, tai nạn giao thông hoặc sinh hoạt. Thực tế, có không ít trường hợp tai nạn giao thông gây chấn thương trực tiếp vào vùng bìu do va đập, giằng xé, bìu dương vật đôi khi bị kéo lê mài xuống mặt đường gây mất tổ chức rộng.

Hoặc có một số trường hợp bị ngã cao do tai nạn lao động, bìu dương vật va đập phải vật cứng, đâm phải vật nhọn hoặc bị móc rách. Hay phổ biến nhất là các trận đấu thể thao và võ thuật, có thể gặp chấn thương trực tiếp hoặc do bị đá vào vùng bìu.

Theo các chuyên gia, tinh hoàn được bảo vệ bởi da bìu gồm rất nhiều lớp, vì thế các thương tổn bệnh lý giải phẫu được thể hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể, các thương tổn có thể gặp là:

- Tụ máu nông ở da và lớp dưới da, máu tụ lan rộng trên mặt da nhìn thấy các chấm xuất huyết.

- Tụ máu ở sâu giữa lớp mô sợi và màng tinh hoàn.

- Tụ máu ở trong màng tinh hoàn.

- Thương tổn dập nát mào tinh hoàn và tinh hoàn.

- Chấn thương gây xoắn tinh hoàn.

- Chấn thương gây trật tinh hoàn lên trên về phía ống bẹn.

- Vết thương da bìu tùy mức độ gây rách lộ tinh hoàn, đứt rời tinh hoàn, lột da dương vật hoặc mất da bìu - dương vật.

Biểu hiện thường gặp nhất sau khi bị chấn thương tinh hoàn là trên lớp da bìu có những đám, chấm xuất huyết, sau đó da bìu bần tím tụ máu rõ, sưng to dần và rắn. Bệnh nhân vẫn đi tiểu được bình thường.

Trường hợp nếu có xoắn tinh hoàn thì cơn đau ngày một tăng, bìu đau co thắt nên bệnh nhân rất sợ bị sờ nắn, bìu to dần đỏ thẫm hoặc bầm tím, dưới da bìu nổi lên một khối (tinh hoàn và mào tinh hoàn) co rút về phía lỗ bẹn, thừng tinh ấn đau, cơn đau có thể tạm ngừng rồi lại tiếp tục, dấu hiệu này thường dẫn đến bỏ sót chẩn đoán.

Còn với những trường hợp có vết thương da bìu thường gây chảy máu nhiều. Tùy mức độ có thể gặp vết thương da bìu đơn thuần, vết thương lộ tinh hoàn, đứt rời tinh hoàn 1 hay 2 bên, vết thương gây rách, lột da hoặc mất da dương vật. Nặng nhất là vết thương dập nát toàn bộ bìu và dương vật.

Để chẩn đoán chính xác chấn thương, các bác sĩ sẽ phải thực hiện siêu âm và Doppler mạch để đánh giá mức độ tổn thương của tinh hoàn. Khi đánh giá mức độ tổn thương xong, các bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp.

Món rau người Việt coi bình thường lại là món người Trung nhất định phải ăn trong ngày cuối năm để sống lâu
Rau cải bẹ xanh thường dùng muối dưa vào dịp Tết được ví von là "rau trường thọ" mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có một số điều cần phải lưu...

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác