Nước ối của phụ nữ mang thai giúp củng cố xương các phi hành gia

Ngày 24/12/2016 16:52 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học đã thành công trong việc làm cho xương cứng cáp hơn bằng cách sử dụng... nước ối và hy vọng sẽ ứng dụng thành tựu này để giúp các nhà du hành vũ trụ cũng như người già.

nuoc oi cua phu nu mang thai giup cung co xuong cac phi hanh gia - 1

Các nhà khoa học đã thành công trong việc làm cho xương cứng cáp hơn bằng cách sử dụng... nước ối. (ảnh minh họa)

Họ đã công bố kết quả trên tạp chí Scientific Reports. Theo đó, nhóm chuyên gia này đã tìm được cách thu các tế bào gốc trung mô từ nước ối và tiêm chúng vào những con chuột thí nghiệm bị chứng giòn xương. Sau 8 tuần, tần suất gãy xương ở vùng xương chi của chuột đã được giảm 69%, xương đùi - 89% và xương chày - 79% so với nhóm đối chứng gồm những con chuột không được điều trị.

Các tế bào gốc trung mô là tiền thân của các tế bào mô đệm đa năng có thể chuyển hóa đặc biệt thành các tế bào xương, tế bào sụn và mô mỡ.  Để nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập nước ối của phụ nữ trong tuần thứ 12 của thai kỳ hoặc ngay trước khi sinh.

Trước măt, các nhà khoa học dự định sẽ sử dụng công nghệ mới này để giúp các nhà du hành vũ trụ khi họ bay trong không gian trong điều kiện không trọng lượng nên thường bị giảm mật độ xương tới 2,5% hằng tháng, đồng thời ứng dụng này sẽ có ích cho người cao tuổi và những người bị bệnh xương khớp.

Theo Vũ Trung Hương (Một thế giới)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết