Quan hệ sau sinh thường và sinh mổ bao lâu thì tốt?

Ngày 18/08/2019 16:06 PM (GMT+7)

Quan hệ tình dục sau sinh thường và sinh mổ sẽ tùy vào thể trạng và sự hồi phục của người mẹ. Việc “yêu” quá sớm có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người mẹ nhưng kiêng cữ quá lâu cũng ảnh hưởng tới đời sống tình cảm vợ chồng.

Sau khi sinh em bé xong là thời điểm cơ thể người mẹ cần một khoảng thời gian để hồi phục. Và dù sinh thường hay sinh mổ thì trong những tuần đầu sau sinh vẫn rất khó để có thể quan hệ tình dục. Thông thường, đẻ thường sẽ có mức độ hồi phục nhanh hơn đẻ mổ nên thời gian có thể quay lại với “chuyện ấy” cũng sẽ nhanh hơn. 

Sau sinh bao lâu có thể quan hệ bình thường?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, mỗi thể trạng khác nhau sẽ có những mức hồi phục sức khỏe cũng như “cảm giác yêu” khác nhau. Vì vậy, tùy vào sức khỏe của các mẹ có thể quan hệ sau sinh khi nào mình muốn. Tuy nhiên, sau khi sinh thì cơ thể phụ nữ cũng cần có khoảng thời gian nhất định để hồi phục. Cụ thể đó là:

- Đối với sinh thường: Nên kiêng quan hệ ít nhất 6 - 8 tuần để tử cung có thể hồi phục lại, tầng sinh môn bị rạch khi sinh lành lại và có được độ đàn hồi. Âm đạo sạch sản dịch. 

- Đối với sinh mổ: Thời gian kiêng quan hệ lâu hơn, thường phải từ 2 tháng hoặc cho tới khi vết mổ lành lại hoàn toàn.

Quan hệ sau sinh thường và sinh mổ bao lâu thì tốt? - 1

Quan hệ sau sinh 1 tháng có sao không?

Với câu hỏi quan hệ sau sinh 1 tháng có sao không hiện chưa có một con số cụ thể nào cho khoảng thời gian kiêng cữ. Theo các chuyên gian, sản phụ sau sinh cần ít nhất 6 tuần (đối với sinh thường) và 2 tháng (đối với sinh mổ) mới có thể hồi phục về cơ bản sức khỏe cũng như các chức năng sinh sản. Cụ thể:

- Đối với sinh thường: Tầng sinh môn bị rạch phải mất từ 7 - 15 ngày mới có thể lành lại. Tử cung cần khoảng 14 ngày để co về kích thước ban đầu và hết sản dịch. Một người bình thường cần ít nhất 1 tháng hoặc hơn 1 tháng trở lên mới có thể cơ bản hồi phục. 

- Đối với sinh mổ: Vết mổ là một vết thương lớn và cần có thời gian từ 2 tháng trở lên mới có thể lành lại. Tuy nhiên tùy vào tốc độ hồi phục của mẹ mà có thể thời gian ngắn hơn. Nhưng 1 tháng là gần như không thể hồi phục. 

Do đó, quan hệ tình dục sau sinh 1 tháng là không nên, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ và thậm chí là ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của người chồng. 

Quan hệ sau sinh sớm có ảnh hưởng gì không?

Khi quan hệ tình dục sau sinh quá sớm cơ thể người phụ nữ chưa hồi phục hoàn toàn có thể gây nên những ảnh hưởng như sau:

- Nhiễm trùng vùng kín: Nếu quan hệ sớm có thể gây rách âm hộ, các đường chỉ khâu bị bục gây viêm nhiễm vết thương, nhiễm trùng. Vùng kín sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và thời gian hồi phục lâu hơn. 

Đối với người sinh mổ tuy vùng kín không bị tác động nhưng với cử động khi quan hệ có thể gây bục chỉ khâu vết mổ, cơ thể có thể bị chảy máu. 

- Tâm lý sợ hãi quan hệ: Nếu quan hệ quá sớm, âm đạo chưa tiết được ra chất nhờn có thể gây đau rát vùng kín, mất cảm giác và tâm lý sợ hãi quan hệ sau này. 

- Tuy chưa có kinh nhưng ở một số phụ nữ trứng đã rụng và khi quan hệ sau sinh sớm rất có thể sẽ có thai sớm. 

Quan hệ sau sinh thường và sinh mổ bao lâu thì tốt? - 3

Quan hệ sau sinh quá sớm có thể gây ảnh hưởng sức khỏe của mẹ

Tại sao quan hệ sau sinh không “tuyệt vời” như trước?

Việc quan hệ sau sinh không cho cảm giác tuyệt vời như trước khi có thai và sinh con là vấn đề mà rất nhiều cặp vợ chồng gặp phải. Những lý do thường là:

- Quan hệ quá sớm khi cơ thể người vợ vẫn còn chưa hồi phục trở lại gây nên những ảnh hưởng về sức khỏe. 

- Thân thể người vợ sau sinh thường có những vết rạn da, tăng cân, vùng bụng hay bị chảy xệ, nhăn nheo… khiến họ mất tự tin và không có ham muốn “yêu” chồng. 

- Sau sinh, hormone estrogen bị giảm đi, đặc biệt là ở những người cho con bú, điều đó dẫn tới hiện tượng “khô hạn” ảnh hưởng tới chất lượng cuộc “yêu” và thậm chí có nhiều người “sợ yêu” vì bị đau rát. 

- Tình trạng cơ thể mệt mỏi do mất ngủ, căng thẳng do chăm sóc em bé khiến tâm lý không thoải mái để làm “chuyện ấy”. 

Quan hệ sau sinh thường và sinh mổ bao lâu thì tốt? - 4

Một số vấn đề về quan hệ sau sinh thường gặp

- Quan hệ sau sinh ra máu đỏ tươi: Hiện tượng này thường xuất hiện khi 

+ Quan hệ quá sớm, cơ thể người phụ nữ chưa hồi phục dễ gây ảnh hưởng tới các chức năng sinh sản. 

+ Mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa

+ Máu kinh còn sót lại do chu kỳ vừa kết thúc

+ Hiện tượng kinh non xuất hiện 

+ Nội tiết phụ nữ sau sinh bị thiếu hụt làm cho lớp lót âm đạo bị mỏng và dễ gây chảy máu khi quan hệ. 

Khi phát hiện tình trạng này chị em cần dừng quan hệ. Nếu là hiện tượng sản dịch chưa hết, kinh non hay máu kinh còn sót lại thì đó là điều bình thường, các mẹ chỉ cần nghỉ ngơi, kiêng quan hệ thời gian ngắn là được. 

Nếu là nguyên nhân do bệnh phụ khoa thì chị em cần đi gặp bác sĩ và xác định tình trạng bệnh từ đó có những cách xử lý kịp thời. 

- Quan hệ sau sinh thường bị đau rát: Nguyên nhân có thể là do cặp vợ chồng quan hệ quá sớm, tầng sinh môn chưa liền nên khi quan hệ sẽ thấy đau. Nên kiêng quan hệ từ 6 - 8 tuần sau sinh để sức khỏe hồi phục hoàn toàn. Hiện tượng bị đau rát cũng có thể là do âm đạo không tiết được đủ chất nhầy khiến việc quan hệ trở nên đau. 

- Quan hệ sau sinh mổ bị đau: Do quan hệ quá sớm khiến vết mổ chưa lành. Cần kiêng quan hệ cho tới khi vết mổ lành lại hoàn toàn. 

- Quan hệ sau sinh khi chưa có kinh: Tùy từng cơ địa của mỗi người mà kinh nguyệt có lại sớm hoặc muộn. Tuy nhiên, tuy chưa xuất hiện kinh nguyệt nhưng khi quan hệ các cặp vợ chồng nên sử dụng biện pháp tránh thai phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. 

Trứng sẽ bắt đầu rụng lại vào giai đoạn sau sinh, cho dù bạn đang cho con bú hay không. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn không có kế hoạch để có thai trở lại sớm, vậy điều quan trọng là bạn phải sử dụng phương pháp bảo vệ hoặc kiểm soát sinh mà bác sĩ phụ khoa đề nghị.

Mọi vấn đề về kiêng cữ sau sinh các mẹ nên nghe sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Nên dành thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức và chăm sóc sức khỏe của mình đúng cách trong những tháng đầu tiên. 

Rong kinh sau sinh: Bác sĩ sản khoa chỉ ra 3 yếu tố  khiến chị em dễ mắc nhất
Theo TS.BS Bùi Chí Thương, rong kinh sau sinh không chỉ gây ra nhiều khó chịu cho chị em mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe.
Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Yêu sau khi sinh