Rối loạn kinh nguyệt 12 năm, bà mẹ 4 con mới biết có hai tử cung

Ngày 29/05/2024 20:00 PM (GMT+7)

Anh - Mất nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt, Jade Williams, 31 tuổi, đến bệnh viện khám mới phát hiện mắc hội chứng tử cung kép, tức có hai tử cung.

Sau khi sinh con đầu lòng vào tháng 11/2012, Williams, khi đó 19 tuổi, "đến tháng" thường bị rong kinh và chảy máu rất nhiều, phải dùng tới 30 miếng băng vệ sinh mỗi ngày. Tình trạng này về sau nặng hơn, kèm đau bụng quằn quại.

Bác sĩ cho rằng đây là hiện tượng phổ biến với nhiều phụ nữ. Cô được chỉ định dùng thuốc tránh thai nội tiết tố để kiểm soát xuất huyết, nhưng không có tác dụng. Sau đó Williams lần lượt mang thai sinh thêm ba con, tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn.

Trong suốt một thập kỷ, Williams không biết mắc bệnh gì, cuối cùng quyết định đến bệnh viện khác kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Tháng 10/2023, kết quả chụp chiếu tử cung, sinh thiết bất ngờ phát hiện Williams bẩm sinh có hai tử cung, là lý do chảy máu kinh nguyệt bất thường.

Tình trạng hiếm gặp này được gọi là hội chứng tử cung kép (uterus didelphys), ảnh hưởng đến 0,03% phụ nữ. Bệnh xảy ra khi bào thai nữ đang phát triển trong bụng mẹ. Người bệnh lớn lên với hai cổ tử cung riêng biệt, một số trường hợp có hai âm đạo. Họ thường được phát hiện tử cung đôi sau tuổi dậy thì nhờ khám sức khỏe định kỳ và siêu âm. Phụ nữ có tử cung đôi có thể gặp các vấn đề khi mang thai như sảy thai hoặc sinh non.

"Tôi bị chảy máu nặng sau khi sinh con gái đầu lòng", Williams nhớ lại. Khi ấy, bác sĩ cho cô uống thuốc, nhưng không có tác dụng. Cô bị đầy hơi và lo âu khi đang mang thai.

Jade Williams. Ảnh: SWNS

Jade Williams. Ảnh: SWNS

Sau khi đã xác định được tình trạng tử cung đôi, bác sĩ chỉ định Williams phẫu thuật. Bác sĩ cũng cắt bỏ 9 polyp tử cung cho cô.

Sau ca mổ, tử cung thứ hai bắt đầu tắc nghẽn. Williams được đặt vòng tránh thai nội tiết tố để giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra nhẹ nhàng, ngắn và ít đau đớn hơn. Vòng tránh thai được đặt vào tử cung không tắc nghẽn, giúp cô không còn lo lắng về tình trạng chảy máu kinh nguyệt nhiều.

"Tình hình của tôi đã tốt hơn nhiều. Giờ tôi đã có thể bơi cùng các con bất cứ khi nào chúng muốn", cô chia sẻ.

Thục Linh (Theo Gloucestershire Live)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu