Người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn được quả hồng mặc dù có vị ngọt. Tuy nhiên cần ăn có chừng mực với số lượng ít và cần biết đặc tính của loại quả này để tránh.
Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được hồng ngâm không?
Quả hồng là một trong số những loại quả có vị ngọt cùng hàm lượng sucrose và glucose dồi dào. Lượng đường huyết có trong quả hồng là Gl=70, thuộc mức trung bình. Vì vậy, với người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn hồng, nhưng tốt nhất khi ăn cần có chừng mực với số lượng ít và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.
Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong quả hồng ngâm có chứa nhiều vitamin E và magie có khả năng tăng cường hoạt động cho mạch máu. Điều này giúp người bệnh bảo vệ thận và hạn chế các nguy cơ biến chứng do tiểu đường gây ra.
Nếu bạn sử dụng hồng ngâm ở mức thấp sẽ được hưởng các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, kali, photpho, canxi, sắt, vitamin A, B, C,....
Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đều gặp vấn đề liên quan tới tim mạch và mắt. Bởi vậy, khi bạn sử dụng lượng hồng ngâm ở mức thấp sẽ giúp tăng cường mạch máu và kali tốt cho cơ tim và cải thiện thị lực.
Biến chứng của người mắc tiểu đường có thể gặp là suy giảm chức năng thận. Trong khi đó, quả hồng ngâm chứa lượng lớn magie có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Bởi vậy loại trái cây này sẽ phát huy tác dụng nếu bạn dùng ở mức vừa phải.
Người bệnh tiểu đường khi ăn hồng cần biết điều này
Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân bị tiểu đường nên thận trọng khi ăn hồng. Vì trái hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu.
Ảnh minh họa
- Nếu ăn hồng, bạn cần cân nhắc đến việc giảm ăn các loại thực phẩm có chứa đường khác trong ngày, để đảm bảo đường huyết của bạn được ổn định.
- Trái hồng không phù hợp cho người bị thiếu máu thiếu sắt, do trái hồng chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa, dẫn đến cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không nên ăn trái hồng khi đang uống thuốc bổ sung sắt.
- Do hồng có chứa nhiều tanin và chất xơ nên những người có bệnh viêm loét dạ dày thường sẽ cảm thấy khó chịu, đầy bụng, khó tiêu sau khi sử dụng. Vì thế, người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn hồng.
- Không ăn vỏ trái hồng. Trong vỏ trái hồng có chứa nhiều tanin, đây là lý do vỏ hồng ăn có vị chát.
- Không ăn hồng lúc bụng đói. Dưới tác động của axit dạ dày, tanin dễ bị kết tủa tạo phức. Hồng giòn tuy có vị ngọt nhưng vẫn còn một lượng tanin trong đó. Nên ăn hồng sau khi ăn cơm, hoặc lúc bụng no.
- Theo Đông y, hồng tươi có tính hơi hàn, có thể làm hạ huyết áp, không nên dùng cho người suy kiệt, huyết áp thấp, mệt mỏi kinh niên, phụ nữ mới sinh.