Người vợ bị u xơ tử cung to bằng quả bưởi vì chủ quan 7 năm sau sinh không thăm khám lại

Thảo Nguyên - Ngày 16/03/2024 09:00 AM (GMT+7)

Vì chủ quan không đi thăm khám và vì bận con nhỏ mà người phụ nữ này đã để khối u xơ tử cung phát triển to bằng quả bưởi mới đi phẫu thuật.

Sau sinh con, chị Huyền ở Nguyễn Lân, Phương Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đã phát hiện có u xơ tử cung từ năm 2018 nhưng kích cỡ nhỏ, bác sĩ cũng nói chưa ảnh hưởng gì.

Suốt từ đó đến nay đã 7 năm vì chủ quan và vì có con nhỏ mải làm lụng lo kinh tế gia đình nên chị Huyền bận rộn không đi thăm khám lại mặc dù bị đi tiểu nhiều lần và không thể nhịn được tiểu.

Ngày 4/3/2024, chị Huyền vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám lại. (Ảnh: NVCC)

Ngày 4/3/2024, chị Huyền vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám lại. (Ảnh: NVCC)

Cho đến đầu năm 2024, mỗi tháng đến kỳ nguyệt san, chị Huyền lại bị đau bụng dưới lâu và kinh nguyệt kéo dài 5,7 ngày liền. Thi thoảng chị còn cảm nhận và sờ thấy khối u xơ.

“Đầu tháng 3 vừa rồi sau khi bị nguyệt san xong nhưng mình vẫn bị đau bụng và nhất là đau lưng. Vì thế mình quyết định thu xếp công việc gia đình và con cái để đi khám. Lúc này bác sĩ đã phát hiện khối u xơ to nên khuyên vào viện phẫu thuật ngay”, chị Huyền kể.

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung, chị Huyền cho biết khối u nặng gần 1 kg, to như quả bưởi. (Ảnh: NVCC)

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung, chị Huyền cho biết khối u nặng gần 1 kg, to như quả bưởi. (Ảnh: NVCC)

Ngày 4/3/2024, chị Huyền vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám lại. Tại đây các bác sĩ kết luận chị bị đa u xơ tử cung kích thước 59 x63mm, ngoài ra trong cơ có nhiều nhân, nhân lớn nhất kích thước 23 x21 mm nên chỉ định mổ ngay. Nhưng do chưa sắp xếp được công việc, chị Huyền phải xin hoãn lịch mổ tới ngày 11/3.

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung, chị Huyền cho biết khối u nặng gần 1 kg, to như quả bưởi.

Theo chị Huyền cho biết, khối u chính là nguyên nhân khiến chị đi tiểu liên tục. Nhờ có sự tiên lượng và chuẩn bị tốt, ca mổ của chị diễn ra thuận lợi và thành công. Sau phẫu thuật 4 ngày, sức khỏe của chị tiến triển tốt, tỉnh táo, bụng mềm, vết mổ khô, ăn uống tốt, cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều và đã có thể tự đi lại, đại tiểu tiện bình thường. Hiện chị Huyền đã ra viện và tiếp tục theo dõi hậu phẫu tại nhà.

Vết mổ hiện đã lành dần sau phẫu thuật. (Ảnh: NVCC)

Vết mổ hiện đã lành dần sau phẫu thuật. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về trường hợp bị u xơ tử cung kích cỡ khủng của mình, chị Huyền khuyên các chị em nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát, nhất là khi bị đi tiểu nhiều, ngày kinh ngắn lại, đau bụng dưới, đặc biệt đau lưng… Nếu phát hiện ra phải xử lý điều trị kịp thời, tránh để bệnh nặng, phát hiện muộn, nhất là không chủ quan cố chịu đau đớn vừa ảnh hưởng tới sức khỏe vừa phẫu thuật tốn kém, nhiều nguy cơ rủi ro, tai biến.

Phương Oanh dưỡng thai kiểu hào môn, bụng bầu vượt mặt vẫn đẹp rạng rỡ bảo sao Shark Bình mê mẩn
Dù mang thai tháng thứ 7 nhưng Phương Oanh vẫn rạng rỡ và xinh đẹp hết phần thiên hạ.

Nhân vật mang bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh