Sau sinh, đâu chỉ riêng mẹ Việt kiêng cữ

Ngày 21/09/2014 10:00 AM (GMT+7)

Cùng đi khắp thế giới xem phong tục mang thai và sinh nở khác Việt Nam như thế nào.

Malaysia

Ở Malaysia, có khá nhiều điều cấm kỵ khác nhau xung quanh các loại thực phẩm đối với phụ nữ khi mang thai. Điển hình là việc ăn sầu riêng. Sầu riêng là trái cây có gai nhọn, có mùi thơm đặc trưng. Người Malaysia quan niệm, khi phụ nữa mang bầu ăn sầu riêng sẽ không tốt cho đứa trẻ. Nếu bạn mang bầu mà đi mua sầu riêng chắc chắn người bán hang cũng sẽ không bán sầu riêng cho bạn.  Họ e ngại sẽ không thể sống được nếu có điều gì xảy ra với đứa bé trong bụng bạn. Tuy nhiên, ở Malaysia, tro đốt từ vỏ trái được dùng làm thuốc cho phụ nữ sau sinh con với mục đích trục huyết ứ, điều kinh.

Ấn Độ

Ở Ấn Độ, khi một người phụ nữ mang thai đều được tất cả gia đình đều quan tâm chăm sóc cô. Mọi người trong gia đình đều chú ý đến việc ăn uống của bà bầu sao cho đầy đủ và luôn được chú ý để được bảo vệ khỏi bất kỳ mối nguy hiểm nào.

Nga

Ở Nga, có một truyền thống là các ông bố sẽ là người đưa tiền cho y tá khi đưa vợ đi sinh trong bệnh viện. Đó chỉ là một số tiền rất nhỏ thôi nhưng theo quan niệm, hành động đó là để mang lại sự may mắn và sức khỏe cho đứa bé.


Ở Nga, có một truyền thống là các ông bố sẽ là người đưa tiền cho y tá khi đưa vợ đi sinh trong bệnh viện. (ảnh minh họa)

Mexico

Tại Mexico và các nước Châu Mỹ Latinh khác, nhiều người tin rằng nếu bạn không ăn các thực phẩm bạn thèm trong khi mang thai, em bé của bạn sẽ có một cái bớt hình dạng như thực phẩm. Cũng ở Mexico, người ta tin rằng khi bà bầu hay buồn nôn thì đứa bé khi sinh ra sẽ rất nhiều tóc.

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, các bà mẹ sau sinh nhận được rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc của gia đình. Theo truyền thống, sau sinh các chị em không được ra khỏi nhà trong vòng một tháng. Trong thời gian đó, ông bà và họ hàng có trách nhiệm làm các công việc trong gia đình để người mẹ có thể hồi phục sức khỏe và chăm sóc cho em bé. Người mẹ được ăn súp giàu protein cao và thực phẩm đặc biệt khác trong thời gian này.

Canada

Tại Canada, các bà mẹ có thể nghỉ làm một năm sau khi sinh bé và nhận được 55%  tiền lương của họ trong năm đó. Đây là một chính sách ưu đãi từ chính phủ dành cho các bà mẹ với mong muốn các chị em có thể yên tâm chăm sóc con cái được tốt hơn.  Nhiều công ty còn trợ cấp thêm tiền cho các chị em trong thời kỳ thai sản.

Brazil

Tại Brazil, các bậc cha mẹ thích mặc đồ có màu đỏ cho bé khi rời bệnh viện sau khi sinh. Mọi người nói rằng đó là một lá bùa may mắn cho đứa bé.

Theo Nguyễn Vân (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu