Sảy thai sớm, nữ dược sĩ may mắn sống sót nhờ hiểu biết về căn bệnh "tử thần"

Ngày 07/12/2017 18:26 PM (GMT+7)

Chỉ 5 ngày sau khi biết mình mang thai, Rachel đã chảy máu tại nhà và bị sảy thai. Chủ quan vì nghĩ rằng thai còn quá nhỏ, không cần đến bệnh viện kiểm tra, Rachel sau đó đã xuất hiện những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này.

Rachel Pilgrim, 27 tuổi, một dược sĩ sống tại Bath, Anh, đã may mắn "tai qua nạn khỏi" nhờ những kiến thức y tế hữu ích của mình. 

Sảy thai sớm, nữ dược sĩ may mắn sống sót nhờ hiểu biết về căn bệnh amp;#34;tử thầnamp;#34; - 1

Rachel đã may mắn sống sót nhờ kiến thức của một dược sĩ và luôn cảnh giác, ngay cả với những căn bệnh hiếm gặp. 

Không may mắn, hạnh phúc được làm mẹ của Rachel đã rất ngắn ngủi. Chỉ 5 ngày sau khi biết mình mang thai, cô đã bị sảy và chảy nhiều máu tại nhà. Mặc dù buồn bã, cô đã cố gắng tự động viên bản thân mình, đồng thời cho rằng do thai còn quá nhỏ nên cô không cần đến bệnh viện kiểm tra.

Tuy nhiên, trong 48 giờ tiếp theo kể từ khi bị sảy, cô đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu "giống như cảm cúm", bao gồm sốt, bị tê và ngứa râm ran ở bàn tay và bàn chân.

Là một dược sĩ, cô nhanh chóng nhận ra được những dấu hiệu đặc biệt này. Ngay lúc đó, cô đã nghĩ ngay đến bệnh nhiễm trùng máu, một căn bệnh có thể bị gây ra sau khi sảy thai và biết rằng mình cần phải điều trị càng sớm càng tốt trước khi bệnh tiến triển vượt ngoài tầm kiểm soát.

Sảy thai sớm, nữ dược sĩ may mắn sống sót nhờ hiểu biết về căn bệnh amp;#34;tử thầnamp;#34; - 2

Sau khi bị sảy thai, cô đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm của căn bệnh nhiễm trùng máu chỉ trong vòng 48 giờ.

Chính vì thế, cô đã thông báo với chồng mình, anh Edward Baker, 28 tuổi, một nhạc sĩ, và cùng chồng đến Bệnh viện Liên hợp Hoàng gia Bath.

Tại đây, các bác sĩ cũng đưa ra chẩn đoán tương tự về tình trạng Rachel gặp phải, đó là bệnh nhiễm trùng máu. Căn bệnh này khiến cơ thể tự tấn công những cơ quan và tế bào của mình để phản ứng lại sự nhiễm trùng.

Nhớ lại ngày hôm đó, Rachel mô tả: "Khi đó, tôi đang làm việc vặt và dọn dẹp nhà cửa. Khoảng 11 giờ sáng, tôi bắt đầu thấy nóng, lạnh đan xen, và rất mệt mỏi. Tôi ngồi xuống ghế sofa nhưng nhanh chóng cảm thấy tệ hơn. Tôi đã đọc được rằng nhiễm trùng máu có thể xảy ra sau khi bị sảy thai, và qua những dấu hiệu mà tôi gặp phải, tôi biết rằng mình đang bị căn bệnh này tấn công.

Sảy thai sớm, nữ dược sĩ may mắn sống sót nhờ hiểu biết về căn bệnh amp;#34;tử thầnamp;#34; - 3

Ngay khi phát hiện căn bệnh, cô và chồng đã nhanh chóng di chuyển đến Bệnh viện Liên hợp Hoàng gia Bath

Vài giờ sau đó, tôi cảm thấy tình trạng mình càng tồi tệ hơn, nên đã gọi cấp cứu. Đội ngũ y tế rất tận tâm, ghi chép lại cẩn thận những dấu hiệu của tôi và báo rằng một bác sĩ sẽ gọi lại cho tôi. Thế nhưng, tôi bắt đầu cảm thấy tệ hơn nữa. Tôi cố gắng đi đến nhà tắm, nhưng tay và chân đã tê cứng".

Chỉ trong vòng nửa giờ sau khi nhập viện, Rachel đã được tiêm thuốc kháng sinh và dịch truyền tĩnh mạch để đối phó lại sự nhiễm trùng. Tiếp theo, bác sĩ tiến hành siêu âm ổ bụng cho Rachel, xác nhận rằng cô đã mang thai nhưng đã bị sảy. Tuy vậy, họ vẫn cần kiểm tra xem có gì còn sót lại trong tử cung của cô không.

Nhờ phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, Rachel đã sớm thoát khỏi căn bệnh tử thần này. Giờ đây, khi đã ra viện, cô mong rằng mình không gặp phải những tác dụng phụ sót lại của căn bệnh này, đặc biệt là những ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng mang thai của mình.

Sảy thai sớm, nữ dược sĩ may mắn sống sót nhờ hiểu biết về căn bệnh amp;#34;tử thầnamp;#34; - 4

Nhờ phát hiện sớm căn bệnh, cô đã được điều trị kịp thời và đúng cách

"Tôi cho rằng tôi thật sự đã gặp xui xẻo. Việc sảy thai diễn ra nhanh chóng và chẳng thể lí giải nối, còn nhiễm trùng máu là một biến chứng rất hiếm".

Dù vậy, cô vẫn mong muốn chia sẻ câu chuyện của mình để giúp các mẹ hiểu thêm về chứng nhiễm trùng máu. Cô đã may mắn bởi vì, với công việc là chuyên gia chống vi khuẩn và dược sĩ chăm sóc đặc biệt, cô đã gặp phải rất nhiều những chứng bệnh hiếm. Do đó, ngay khi xuất hiện những dấu hiệu đó, cô đã biết được chứng bệnh mà mình gặp phải.

Nhiễm khuẩn máu là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Ở phụ nữ mang thai, căn bệnh này có thể bị gây ra khi vi khuẩn xâm nhập vào máu trong quá trình sinh, trong ca mổ sinh, phá thai hoặc sảy thai. 

Sảy thai sớm, nữ dược sĩ may mắn sống sót nhờ hiểu biết về căn bệnh amp;#34;tử thầnamp;#34; - 5

Rachel mong muốn chia sẻ câu chuyện của mình để giúp các mẹ khác cảnh giác hơn về chứng bệnh nguy hiểm này

Những dấu hiệu của căn bệnh này gồm có đuối sức, mất vị giác, sốt nóng, ớn lạnh, khát nước, khó thở hoặc thở gấp, tim đập nhanh, huyết áp thấp, ít đi tiểu.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Nam Phương (Dịch từ The Sun)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu