Siêu âm thai bình thường, mẹ đẻ cặp song sinh dính liền

Ngày 05/06/2016 14:26 PM (GMT+7)

Cơ hội sống của cặp song sinh rất mong manh bởi dù mỗi bé có hai tay và một chân riêng biệt nhưng chúng lại có chung hầu hết các cơ quan nội tạng.

Siêu âm thai bình thường, mẹ đẻ cặp song sinh dính liền - 1

Cặp song sinh dính liền khi mới chào đời. 

Theo The Sun, cặp sinh đôi một trai một gái có đầy đủ mỗi bé 2 cánh tay, đầu riêng biệt nhưng lại chung nhau hầu hết những cơ quan nội tạng chính của cơ thể và mỗi bé chỉ có 1 chân. Mẹ của các bé là chị Shivrajo Devi, 24 tuổi, đã sinh hạ các con tại một phòng khám tư nhân ở làng Buxar, Bihar, miền đông Ấn Độ tối thứ Tư vừa qua.

Ngay sau khi lọt lòng mẹ, tình trạng của các bé đã nhanh chóng xấu đi và được chuyển đến bệnh vện Sadar ở thành phố để được các bác sĩ chuyên khoa chăm sóc đặc biệt.

Siêu âm thai bình thường, mẹ đẻ cặp song sinh dính liền - 2

Bà mẹ đã vô cùng tuyệt vọng trước tình trạng của hai con. 

Theo tiến sĩ Raj Kumar Gupta, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Sadar: “Hai bé được hợp nhất từ thắt lưng và chỉ có một bộ phận sinh dục hiển thị đó là của bé gái. Mặc dù bộ phận sinh dục kia bị ẩn nhưng nhìn vào khuôn mặt em bé, chúng tôi phỏng đoán đó là một bé trai. Điều này càng cho thấy đây là một trường hợp hiếm gặp bởi thông thường những cặp song sinh dính liền đều cùng giới tính".

Sau khi tình trạng của các bé đã ổn hơn, các bác sĩ lại tiếp tục gửi cặp song sinh này đến một bệnh viện lớn hơn cách đó 3 giờ di chyển. Tuy nhiên, tại đây, vợ chồng chị Shivrajo Devi đã vô cùng tuyệt vọng khi nghe thông báo của bác sĩ rằng nếu muốn tiếp tục điều trị thêm, họ phải đưa các con lên Delhi. Vì không có đủ tiền đi lại cũng như không đủ khả năng chi trả viện phí, thuốc thang, cặp vợ chồng đành phải đưa chúng về nhà.

Bà mẹ 24 tuổi cho hay trong thời gian mang thai, cô không hề biết mình mang song thai, dù từng kiểm tra cẩn thận, thậm chí siêu âm thai nhiều lần.

"Tôi thực sự không dám tin các con lại bị dính liền như thế. Tôi rất đau lòng và hy vọng các bác sĩ có thể cứu chúng, nhưng giờ thì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra nữa. Người ta nói bọn trẻ cần được nằm trong lồng kính và đưa tới Delhi để chữa trị.", Devi nói.

Siêu âm thai bình thường, mẹ đẻ cặp song sinh dính liền - 3

Vì điều kiện kinh tế khó khăn nên 2 bé có thể sẽ không được điều trị đặc biệt mà đưa về nhà. 

Chhota Singh, 30 tuổi, bố cặp song sinh, hiện là công nhân một nhà máy với mức thu nhập chưa tới 90 USD một tháng. Anh chia sẻ niềm vui sắp được có con của hai vợ chồng chẳng mấy chốc trở thành nỗi tuyệt vọng. Anh cũng vô cùng sốc trước kết quả khám thai trước đó của bệnh viện bởi trong thai kỳ, chị Shivrajo khám thai đều đặn theo lịch định kỳ.

Bác sĩ Gupta cho hay hai đứa trẻ tuy có tay chân riêng nhưng lại có chung hầu hết các cơ quan nội tạng. “Hiện tại cả 2 bé đều ổn định nhưng chúng cần được chăm sóc đặc biệt tại những bệnh viện lớn có đầy đủ thiết bị tiên tiến. Cả hai bé đều rất đáng yêu, kỳ diệu, nhưng do cơ hội sống của những cặp song sinh như thế thường mong manh, chúng tôi không thể nói trước rằng chúng sẽ sống được bao lâu.", bác sĩ Gupta cho biết. 

Theo Nguyệt Minh (Theo The Sun) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu