Sự thật về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khi mang bầu

Ngày 23/04/2016 00:06 AM (GMT+7)

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ bầu cũng như thai nhi.

Việc hiểu biết về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (sexually transmitted diseases – STDs) cũng như những rủi ro liên quan tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi là vô cùng quan trọng.

Nhiều phụ nữ hiện nay vẫn chưa có được những hiểu biết đầy đủ về STDs. Một số mẹ tin rằng các căn bệnh này chỉ xảy ra với những người có lối sống buông tha, thậm chí một số lại cho rằng đây là những căn bệnh vô phương cứu chữa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các vấn đề và sự thật liên quan tới các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nhằm bảo vệ mẹ và bé yêu khỏi những ảnh hưởng của STDs.

Con đường lây truyền của STDs

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể ảnh hưởng tới phụ nữ mang  thai kể cả trước khi mang thai cho đến khi vào thời kỳ bầu bí. Nguy cơ nhiễm STDs có thể là do mẹ bầu có quan hệ tình dục với nhiều hơn một người trước khi mang thai, hoặc do người bố có quan hệ tình dục với các phụ nữ khác. Một tỷ lệ nhỏ khác cũng có thể là qua đường truyền máu.

su that ve benh lay nhiem qua duong tinh duc khi mang bau - 1

Nguy cơ nhiễm STDs có thể là do mẹ bầu có quan hệ tình dục với nhiều hơn một người trước khi mang thai. (Ảnh minh họa)

STDs phổ biến nhất

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất cần xem xét đến trong và trước thời kỳ mang thai bao gồm: AIDS, viêm gan B, chlamydia, giang mai, lậu, viêm gan C. Hầu hết các bệnh trong số này đều có thể được phát hiện sớm nếu mẹ bầu thực hiện kiểm tra thai định kỳ.

Có nên thực hiện bài kiểm tra nguy cơ mắc STDs?

Câu trả lời là có ngay cả khi bạn đã thực hiện bài kiểm tra này trước đây. Nguyên nhân là bởi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường không có bất kỳ biểu hiện rõ rệt nào ở giai đoạn sớm. Do vậy, để đảm bảo an toàn, bạn tốt nhất nên thực hiện bài kiểm tra này trước khi có ý định mang thai cũng như xin lời khuyên từ bác sỹ điều trị, đặc biệt là trong trường hợp bạn từng có quan hệ tình dục không an toàn trước đây.

STDs ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Ảnh hưởng từ các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tới thai nhi phụ thuộc vào loại bệnh và độ nghiêm trọng của nó. Trong khi một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục chỉ có ảnh hưởng nhẹ thì một số khác lại có tác hại vô cùng nghiêm trọng. Hầu hết các vi rút và vi khuẩn dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đều có thể truyền qua nhau thai. Các ảnh hưởng thường thấy nhất bao gồm: trẻ sinh thiếu cân, thai chết lưu, sảy thai, sinh non hoặc vỡ màng tế bào. Thậm chí trong các trường hợp nghiêm trọng hơn khác có thể dẫn đến thai non chết lưu hay các bệnh tật bẩm sinh khác.

su that ve benh lay nhiem qua duong tinh duc khi mang bau - 2

Biện pháp chính để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục vẫn là tránh quan hệ tình dục không quan toàn, sự dụng các biện pháp phòng tránh. (Ảnh minh họa)

Điều trị STDs như thế nào?

Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây ra bởi vi khuẩn có thể chữa khỏi nhờ sử dụng thuốc kháng sinh. Biện pháp sử dụng thuốc kháng sinh này có thể chữa khỏi thành công một số bệnh truyền nhiễm như chlamydia và gonorrhea. Ngược lại, đối với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây ra do vi rút lại có rất ít hoặc thậm chí không có biện pháp chữa trị triệt để trong thai kỳ. Trong những trường hợp này, một số loại thuốc kháng vi rút sẽ được kê cho mẹ bầu để giảm nguy cơ truyền vi rút sang thai nhi. Bên cạnh đó, biện pháp chính để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục vẫn là tránh quan hệ tình dục không quan toàn, sự dụng các biện pháp phòng tránh như bao cao su, thực hiện bài kiểm tra STDs, và chỉ nhận truyền máu từ nguồn an toàn.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Linh Hương (Boldsky)
Tin bài cùng sự kiện Các bệnh khi mang thai
Tin hay đừng bỏ lỡ