Suýt sảy thai vì ăn nhãn

Ngày 10/04/2013 10:00 AM (GMT+7)

Mình đã suýt mất đi con yêu chỉ vì tham ăn nhãn.

Sau khi đăng tải thắc mắc của mẹ Mũm về việc có nên ăn nhãn khi mang thai, chúng tôi đã nhận được rất nhiều chia sẻ của chị em bầu.

Ăn nhãn con vẫn "khỏe re"

Theo mẹ Ốc: “Đọc tâm sự của mẹ Mũm về việc mang bầu không được ăn nhãn mình mới thấy chột dạ. Thật may mắn là suốt thời gian mang thai em Ốc và đến bây giờ con yêu vẫn khỏe mạnh bình thường.

Mình mang bầu những tháng đầu thai kỳ hồi đầu hè, giữa mùa nhãn mà đây lại là món ăn khoái khẩu của mình nên không thể bỏ qua. Hầu như tuần nào mình cũng phải ăn đến 2-3 lần nhãn. Khi mang thai Ốc, mình ở nhà nên có rất nhiều thời gian để ăn vặt và nhãn luôn là lựa chọn đầu tiên của mình khi sà vào hàng hoa quả. Ông xã mình cũng là người thích ăn nhãn nên thường mua về để hai vợ chồng thưởng thức.


"Khi mang thai mình đã ăn khá nhiều nhãn nhưng thật may
con yêu vẫn an toàn". (ảnh minh họa)

Mình mang thai lần đầu không có nhiều kiến thức thai kỳ nên không biết rằng ăn nhãn có thể gây sảy thai. Vợ chồng mình lại sống xa bố mẹ nên không được ai nhắc nhở việc này. Có ngày mình đã ăn đến cả gần 1kg nhãn đấy. Thật may mắn là thai kỳ của mình vẫn khỏe mạnh, con tăng cân đều và còn to hơn mức chuẩn (Ốc chào đời được 3,9kg). Lúc sinh xong mình còn nghĩ rằng nhờ ăn nhãn mà con mình mới to thế vì nhãn ngọt, chứa nhiều đường mà. Đến bây giờ, Ốc được gần 5 tháng rồi, vẫn khỏe mạnh bình thường và rất cứng cáp nhé.

Mình không nghĩ rằng ăn nhãn nhiều có thể gây sảy thai vì chính mình đã ăn khá nhiều những tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, mình phải công nhận là ăn nhãn rất nóng. Mỗi lần ăn xong mình đều bị nổi mụn trên mặt đấy.”

Sảy thai vì ăn nhãn

Chia sẻ với nỗi băn khoăn của mẹ Mũm, chị Hồng Anh (Hà Nội) viết: “Chính chị gái tôi đã chịu hậu quả về việc ăn nhãn bừa bãi khi mang thai đấy. Hồi chị mang bầu, mẹ tôi nói không được ăn nhãn nhưng chị không nghe. Cuối cùng chị đã bị sảy thai hồi tuần thứ 12 thai kỳ sau một lần ăn hết cả túi nhãn to. Vì vậy, mình khuyên bạn không nên ăn nhãn. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mẹ nó ạ. Chỉ là kiêng hết 9 tháng mang bầu thôi mà”.

Cùng chung ý kiến này, mẹ Ánh ở địa chỉ thanhpham...@gmail.com viết: "Mình cũng có một cô bạn đồng nghiệp đã bị sảy thai vì ăn nhãn đó. Vậy nên khi mang bầu mình nhất quyết không động đến một quả nhãn. Nhãn có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Nếu dùng lâu sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết. Đây là những dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm khi mang thai. Vì vậy, mẹ Mũm cũng nên kiêng ăn nhãn nhé!"


"Mình đã suýt mất đi con yêu chỉ vì tham ăn nhãn". (ảnh minh họa)

Chỉ nên ăn vừa đủ

“Về thắc mắc có nên ăn nhãn trong thai kỳ hay không, theo mình câu trả lời là không. Kinh nghiệm rút ra từ chính mình là hồi mang bầu tháng thứ 5, mình có ăn chỉ tầm hơn chục quả nhãn thôi thế mà một lúc sau bụng bầu gò lên, tử cung co bóp đau chịu không nổi luôn. Cũng may mắn là chưa có vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

Sau hôm đó, mình cạch không dám động đến 1 quả nhãn nữa. Mình nghĩ rằng, cái này cũng theo cơ địa từng người thôi nhưng tốt hơn hết là chị em bầu nên kiêng ăn nhãn. Nhãn có tính nóng, dù không gây sảy thai thì cũng gây nóng trong cho chị em bầu, khiến chị em có cảm giác khó chịu, không tốt cho thai kỳ. Mẹ Mũm nghe lời mình nên kiêng mồm, kiêng miệng để con yêu được an toàn nhé! Chúc hai mẹ con luôn khỏe mạnh!” mẹ hoanghoathanh…@gmail.com chia sẻ.

Mẹ bầu Nhung An chia sẻ: "Hiện tại em đang mang bầu tháng thứ 5, cũng đúng vào mùa nhãn đấy nhưng em không dám ăn nhiều vì sợ nóng và sảy thai. Tuy vậy, những lúc thèm quá em vẫn nhâm nhi vài quả và không thấy hiện tượng gì xấu. Em nghĩ rằng chúng ta chỉ cần không nên ăn quá nhiều là được chứ không đến nỗi phải bóp mồm, bóp miệng đâu."

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Thực phẩm gây sảy thai