Thai nhi liên tục xoay mặt khi siêu âm, mẹ bầu thấy vui nhưng bác sĩ lại báo tin buồn

Ngày 14/12/2019 05:05 AM (GMT+7)

Bác sĩ nói rằng bác không thể nhìn thấy nửa kia khuôn mặt thai nhi và yêu cầu bà mẹ ra ngoài đi dạo để sau đó kiểm tra lại.

Việc nuôi nấng một em bé trong bụng là không hề đơn giản đối với mẹ bầu. Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu phải luôn chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi, ngay cả tư thế ngủ cũng không được cẩu thả, một số thói quen xấu trước đây cần bỏ càng nhanh càng tốt, nếu không, có thể gây ra tác hại lớn.

Bà mẹ trẻ người Trung Quốc Xiao Shu đã mang thai được hơn 6 tháng. Đứa bé trong bụng cô rất hiếu động và thường xuyên di chuyển. Cô cảm thấy cơ thể mình rất khỏe mạnh, vì vậy những thói quen hàng ngày cô không quá nghiêm ngặt.

Tại bệnh viện hai ngày trước, Xiao Shu đến để sàng lọc bệnh sốt rét. Xiaoshu nghĩ mọi việc không quá nghiêm trọng và sẽ không có vấn đề gì.

Đứa trẻ luôn di chuyển khi cô siêu âm. Bác sĩ nói rằng bác không thể nhìn thấy nửa kia khuôn mặt thai nhi và yêu cầu Xiao Shu ra ngoài đi dạo để sau đó kiểm tra lại.

Thai nhi liên tục xoay mặt khi siêu âm, mẹ bầu thấy vui nhưng bác sĩ lại báo tin buồn - 1

Xiao Shu nhìn vào những tư thế khác nhau của đứa trẻ trên màn hình siêu âm và cảm thấy rằng đứa trẻ hiếu động chắc chắn rất khoẻ. Vậy nhưng không ngờ, sau khi ra ngoài rồi quay lại siêu âm, mọi chuyện diễn biến xấu.

Em bé đúng là đã quay nửa mặt bên kia lại, bác sĩ nhìn thấy đau lòng nói: Đứa trẻ này không bình thường, đã bị sứt môi và hở vòm miệng.

Sau đó, bác sĩ đã hỏi về lối sống của Xiao Shu một cách cẩn thận trước khi nhận ra rằng điều này không phải là ngẫu nhiên.

Hóa ra Xiao Shu là một người nghiện hút thuốc lá. Khi mang thai cô thường trốn trong một góc để hút thuốc. Vì không có bất thường nào được tìm thấy trong lần siêu âm thai trước đó, cô thậm chí không có ý định cai thuốc.

Xiao Shu đã không ngờ rằng sơ suất của mình làm tổn thương đứa trẻ, cô chỉ còn biết gào khóc ân hận.

Thai nhi liên tục xoay mặt khi siêu âm, mẹ bầu thấy vui nhưng bác sĩ lại báo tin buồn - 3

Vậy mẹ hút thuốc và ngửi khói thuốc lá có hại đến thai nhi như thế nào?

1. Trẻ dễ mắc bệnh hiểm nghèo sau khi sinh.

"Hút thuốc có hại cho sức khỏe" không phải là một lời đe dọa. Thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại nếu được hấp thụ vào máu của người mẹ, sẽ làm giảm hàm lượng oxy trong máu, dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy của thai nhi. Kết quả là sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi bị chậm lại và vóc dáng yếu, khả năng mắc các bệnh sau khi sinh lớn hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

2. Dễ sảy thai

Phụ nữ mang thai có thói quen hút thuốc có khả năng sảy thai cao gấp đôi so với bình thường.

3. Dễ dị tật bẩm sinh

Mẹ bầu hút thuốc nhiều trong thai kỳ, rất dễ gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Sứt môi và hở vòm miệng cùng những bất thường hệ thống thần kinh trung ương là phổ biến.

4. Dễ bị nghiện hút thuốc khi lớn

Trẻ em sinh ra bởi người mẹ hút thuốc khi mang thai có nhiều khả năng mắc chứng nghiện thuốc lá ở tuổi trưởng thành hơn những trẻ chưa bao giờ tiếp xúc với thuốc lá trong quá trình tăng trưởng và phát triển.

Thông thường, nếu một phụ nữ có tiền sử hút thuốc, các bác sĩ sẽ khuyên cô nên bỏ hút thuốc trong sáu tháng trước khi mang thai.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thai-nhi-lien-tuc-xoay-mat-khi-sieu-am-me-bau-thay...

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hạ Mây/SN (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa