Tim ngừng đập khi chuyển dạ sinh con, bà mẹ tỉnh dậy sau 1 ngày khiến bác sĩ ngỡ ngàng

Ngày 12/08/2017 01:08 AM (GMT+7)

Jude Armstrong bị tai biến tắc mạch ối khiến tim ngừng đập trong vòng 6 phút, mất máu cực kỳ nghiệm trọng. Các bác sĩ cho rằng cô sẽ phải sống đời sống thực vật suốt đời nhưng kì tích đã xảy ra.

Jude Armstrong (40 tuổi, sống tại Bắc Ai len) đã có kinh nghiệm hai lần sinh nở trước đó. Tuy nhiên, lần sinh thứ 3 vừa rồi đã đẩy cô vào tình huống "thập tử nhất sinh". Trước đó, cô đã có 9 tháng thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh và dễ chịu. Đến tuần thứ 39, bụng cô quá lớn nên bác sĩ quyết định cô phải đẻ can thiệp. Khi bắt đầu xuất hiện cơn gò tử cung cũng là lúc Jude cảm thấy mệt mỏi và lịm dần đi. Chồng cô, Nathan nghi vợ bị đột quỵ tim nên lập tức đưa cô vào bệnh viện. 

tim ngung dap khi chuyen da sinh con, ba me tinh day sau 1 ngay khien bac si ngo ngang - 1

Trải qua thai kỳ khỏe mạnh, Jude Armstrong không nghĩ mình đã suýt mất mạng khi sinh con. 

"Điều cuối cùng tôi nhớ được là mình đã vỡ ối, Nathan nói cả người tôi tím tái và lịm đi, tất cả các máy nối vào cơ thể đều bíp liên hồi", Jude kể lại. 

Ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường ở Jude, các bác sĩ đẩy cô vào phòng cấp cứu gấp. Vài phút sau, bé Ronan ra đời bằng cách dùng kẹp lấy thai hỗ trợ do Jude gặp khó khăn trong việc thở. 

tim ngung dap khi chuyen da sinh con, ba me tinh day sau 1 ngay khien bac si ngo ngang - 2

Các bác sĩ phải dùng kẹp lấy thai để giúp Ronan ra đời do mẹ không thở được và rặn.

Các bác sĩ xác định Jude bị tắc mạch ối, một tai biến thai sản hiếm gặp và vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. 

Sau khi sinh khẩn cấp, tim Jude đã hai lần ngừng đập, tổng cộng 6 phút. Bác sĩ dùng máy khử rung tim và cứu cô lại từ tay "thần chết", tuy nhiên, bà mẹ 3 con bắt đầu xuất huyết không kiểm soát. 

"Máu giống như được bơm ra khỏi người tôi chứ không phải chảy nữa. Máu liên tục được truyền vào nhưng cứ vào là lại ra luôn", Jude nhớ lại. Tổng cộng Jude đã được truyền 9 lít máu, gấp đôi lượng máu trung bình của một người bình thường.

tim ngung dap khi chuyen da sinh con, ba me tinh day sau 1 ngay khien bac si ngo ngang - 3

Bé Ronan được đặt nằm cùng mẹ khi mẹ vẫn đang hôn mê.

Sau mọi nỗ lực của các bác sĩ, tính mạng của bà mẹ kém may mắn đã được cứu nhưng cô rơi vào hôn mê sâu. Gia đình cô được thông báo chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, Jude có thể sẽ phải sống đời sống thực vật vĩnh viễn, không bao giờ tỉnh lại vì thiếu oxy lên não khi tim ngừng đập. 

Trong khi Jude bất tỉnh, anh Nathan đã bế đứa con mới sinh Ronan vào da tiếp da với vợ để bé có thể gần mẹ, phòng trường hợp tồi tệ nhất xảy ra. 

Tuy nhiên, trong khi cả gia đình suy sụp tinh thần thì điều kỳ diệu đã xảy ra. Jude đã tỉnh dậy sau 24 giờ hôn mê. Cô không thể nói và đi lại nhưng có thể mở mắt nhìn mọi người và động ngón tay. 

Sau khi tỉnh lại, Jude phải ở lại điều trị trong bệnh viện gần một tháng và tập đi lại từ đầu. Trong thời gian này, các bác sĩ cũng giải thích cho cô mức độ nghiêm trọng của tai biến tắc mạch ối. Họ cho biết cô là trường hợp thứ hai bị tai biến này tại bệnh viện trong suốt 30 năm và bệnh nhân còn lại đã không may mắn  được như cô, qua đời ngay sau khi sinh bé. 

tim ngung dap khi chuyen da sinh con, ba me tinh day sau 1 ngay khien bac si ngo ngang - 4

tim ngung dap khi chuyen da sinh con, ba me tinh day sau 1 ngay khien bac si ngo ngang - 5

"Phép màu" đã đưa Jude trở lại với ba đứa con yêu quý của mình.

Jude ngậm ngùi chia sẻ: "Khi tôi nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề, tôi không thể ngừng khóc và sợ hãi. Suýt nữa những đứa con trai bé bỏng của tôi đã phải sống cuộc đời không có mẹ. Tôi đã phải thốt lên tất cả là một phép màu tuyệt vời khi vẫn còn ở đây". 

Tai biến nguy hiểm này không chỉ đe dọa tính mạng của mẹ mà còn có thể ảnh hưởng đến bé do mẹ không có sức khi sinh. Tuy nhiên, may mắn thay, bé Ronan đã ra đời hoàn toàn khỏe mạnh và nặng tới 4,6kg. 

Tắc mạch ối - tai biến sản khoa nguy hiểm 

Tắc mạch ối là gì?

Bình thường, nước ối hoàn toàn nằm trong buồng ối, không đi vào tuần hoàn của người mẹ. Một khi hàng rào ngăn cách giữa khoang ối và tuần hoàn của người mẹ bị phá vỡ, có thể do sự chênh lệch áp lực làm cho nước ối đi vào hệ thống tĩnh mạch của người mẹ (xoang tĩnh mạch tử cung) một cách bất thường qua các tĩnh mạch ống cổ tử cung, qua vị trí rau bám (nếu đã bong rau), qua nội mạc tử cung hay qua nơi tử cung bị chấn thương.

tim ngung dap khi chuyen da sinh con, ba me tinh day sau 1 ngay khien bac si ngo ngang - 6

Tắc mạch ối xảy ra khi nào?

Tắc mạch ối thường xảy ra trong chuyển dạ nhưng cũng có thể xảy ra trong khi mổ lấy thai, sảy thai, chấn thương bụng, truyền buồng ối, chọc hút nước ối, thậm chí có thể gặp tắc mạch ối sau khi đẻ, sau mổ lấy thai.

Có 3 hoàn cảnh làm cho nước ối đi vào tuần hoàn của người mẹ: Vỡ ối, vỡ tĩnh mạch tử cung hay tĩnh mạch cổ tử cung và áp lực buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch.

Mức độ nghiêm trọng của tắc mạch ối 

Các triệu chứng thường tắc mạch ối thường xuất hiện đột ngột.Đầu tiên là suy hô hấp, tím tái xảy ra đột ngột trong vài phút và tiếp đến là tụt huyết áp, phù phổi, choáng, biểu hiện thần kinh như: lú lẫn, mất ý thức và co giật. Trên 80% số trường hợp người bệnh có biểu hiện ngừng tim, ngừng thở trong vài phút đầu tiên. Có đến 50% số trường hợp bị tử vong ngay trong giờ đầu xuất hiện triệu chứng.

Theo Vân Anh (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Các bệnh khi mang thai