Vỡ ối lúc 18 tuần, mẹ đã làm việc này để cứu thai nhi chỉ có 1% cơ hội sống

Ngày 11/05/2018 00:09 AM (GMT+7)

Cơ hội cứu các ca vỡ ối non là rất thấp nhưng bà mẹ này đã làm lên kỳ tích.

Cô Cally Hibbert (27 tuổi, sống tại ở Great Manchester, Anh) được các bác sĩ chẩn đoán rằng đứa con trong bụng cô chỉ có 1% cơ hội sống sót khi nước ối của cô bị vỡ chỉ mới 18 tuần.

Trong suốt thời kỳ mang thai, Cally kiêng không siêu âm vì lo em bé trong bụng sẽ gặp xui xẻo. Cô đã trải qua 4 lần sảy thai trong quá khứ nên vô cùng lo lắng khi bị chảy máu ngay vào thời điểm những tuần đầu của thai kỳ. Đến tuần thứ 16 của thai kỳ, máu đã ngừng chảy nhưng 2 tuần sau cô đột nhiên bị vỡ ối khi đang ngồi giặt quần áo. 

vo oi luc 18 tuan, me da lam viec nay de cuu thai nhi chi co 1% co hoi song - 1

Cally bị vỡ ối non khi đang mang bầu 18 tuần.

Khi mang bầu, mẹ vỡ ối đồng nghĩa với việc em bé đã sẵn sàng chào đời. Hầu hết phụ nữ đều bắt đầu chuyển dạ sau khi vợ ối nhưng Cally lại không trải qua bất kỳ cơn đau nào.  

Một chuyên gia tư vấn đã nói với cô và chồng, anh Jason Clark (26 tuổi) rằng họ nên chuẩn bị tâm lý vì lượng nước ối còn lại không đủ để nuôi sống em bé trong bụng và tỉ lệ thai chết lưu là rất cao. Hai vợ chồng đã ôm nhau khóc khi nghe bác sĩ thông báo con khó có thể chào đời dù Cally vẫn cảm nhận rõ ràng từng chuyển động của con trong bụng.

vo oi luc 18 tuan, me da lam viec nay de cuu thai nhi chi co 1% co hoi song - 2

Bác sĩ cảnh báo khả năng sống sót của bé chỉ khoảng 1%.

Nhưng sau đó, khi tình cờ biết được một nhóm các bà mẹ trên Facebook, Cally đã được tiếp thêm hy vọng bởi những câu chuyện của các bà mẹ có cùng cảnh ngộ chia sẻ. Hai vợ chồng đã tìm kiếm trên khắp internet và phát hiện ra uống nhiều nước hơn đã được chứng minh rằng có thể bổ sung nước ối bị mất - chất lỏng em bé cần để lớn lên trong tử cung. Sau đó, cô bắt đầu uống 8,5 lít nước mỗi ngày – nhiều hơn 7 lần so với khuyến cáo để tăng thêm ối.

10 tuần sau đó, cậu bé Leo cất tiếng khóc chào đời tại bệnh viện Royal Bolton, nặng gần 1kg và được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện 3 tháng. Leo được mẹ đặt cho biệt danh là “Đứa trẻ tinh nghịch”, hiện cậu bé đã khỏe mạnh hơn trước rất nhiều và đang chuẩn bị chào đón sinh nhật lần thứ hai của mình.

vo oi luc 18 tuan, me da lam viec nay de cuu thai nhi chi co 1% co hoi song - 3

Cally đã uống 7,5 lít nước mỗi ngày và giữ được em bé thêm 10 tuần.

Chia sẻ về thử thách của bản thân, bà mẹ 2 con cho biết: “Leo của chúng tôi đích thị là một cậu bé làm từ nước. Tôi chắc chắn nước mà tôi uống đã cứu con trai tôi, bảo vệ con đến khi chào đời khỏe mạnh. Tôi không thể buông bỏ khi vẫn cảm nhận được nhịp tim của con". 

Một phát ngôn viên của “Nhịp đập bé con”, nhóm facebook đã giúp đỡ Cally nói: “Nhiều người trong chúng ta tin rằng uống nước để bổ sung lượng nước ối của họ là hoàn toàn có cơ sở."

Ngược lại, các bác sĩ ở Anh lại không khuyến khích những phụ nữ mang thai bị vỡ ối non uống nhiều nước hơn bởi vì họ cho rằng rất ít nghiên cứu khẳng định điều này là đúng đắn.

vo oi luc 18 tuan, me da lam viec nay de cuu thai nhi chi co 1% co hoi song - 4

Nhờ sự kiên quyết không bỏ thai, Cally đã làm nên kỳ tích cho con trai.

Vỡ ối non xảy ra ở những mẹ bầu mang thai dưới 37 tuần tuổi. Hầu hết các sản phụ sẽ lên cơn đau trong vòng 24 giờ kể từ khi màng ối bị vỡ nhưng vẫn có 6% sản phụ sẽ không xuất hiện bất kỳ cơn đau nào trong vòng 96 giờ.

Trong thời kỳ mang thai, hiện tượng vỡ ối xuất hiện càng sớm thì đau đẻ càng khó có khả năng diễn ra trong một khoảng thời gian cụ thể. Tình trạng này ảnh hưởng 6%-19% đến các giai đoạn của thai kỳ và xảy ra ở 2% ở toàn bộ thời kỳ thai nghén.

Tình trạng này liên quan đến 40% khả năng sinh non và có thể dẫn đến nhiều loại bệnh tật và có khả năng tử vong cao. Trong hầu hết các trường hợp, việc sinh nở nên được cân nhắc ở thời điểm thai kỳ 34 tuần tuổi. Sản phụ được chẩn đoán vỡ ối non không nên chịu quá 96 giờ sau khi màng ối bị vỡ vì có nguy cơ nhiễm khuẩn ở người mẹ và thai nhi. 

Mẹ dùng thuốc tránh thai vẫn bất ngờ đẻ con ngay trên giường, còn là ca sinh cực hiếm
Bà mẹ này đã tiêm thuốc tránh thai trong suốt 10 năm nên khả năng có thai là cực kỳ thấp. Cũng chính vì vậy mà cô không hề biết đến sự tồn tại của con...
Theo Thanh Ân (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ