Vừa lên bàn đẻ 7 phút, mẹ Yên Bái U40 suýt mất mạng vì biến chứng bất ngờ

Ngày 06/08/2019 18:46 PM (GMT+7)

Sản phụ Nguyễn Thị Hương vào bệnh viện để chờ đẻ, sau khi có cơn chuyển dạ, sản phụ được chuyển lên bàn đẻ. Tuy nhiên, sau đó sản phụ xuất hiện diễn biến bất thường bất ngờ đột ngột ngưng tim.

Ngày 6/8, BS Trần Lan Anh, giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái thông tin về ca bệnh vô cùng đặc biệt. Sản phụ được truyền đến 89 đơn vị máu (tương đương khoảng 30 lít máu, gấp 6 lần lượng máu cơ thể).

Vừa lên bàn đẻ được 7 phút, mẹ Yên Bái tắc mạch ối, đột ngột khó thở, tím tái

Trước đó, ngày 25/7 sản phụ Nguyễn Thị Hương (40 tuổi, Văn Yên, Yên Bái) mang thai lần thứ 3 đến Trung tâm y tế huyện Văn Yên chờ sinh. Sản phụ bị vỡ ối và lên bàn sinh lúc 5h30. Bảy phút sau, sản phụ đột ngột ngừng tuần hoàn do tắc mạch ối, đột ngột khó thở, tím tái, nhanh chóng ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã trải qua 25 phút ép tim liên tục, tim bệnh nhân mới đập lại. Nhưng em bé đã ngạt và tử vong, còn sản phụ được cắt tử cung bán phần.

vua len ban de 7 phut, me yen bai u40 suyt mat mang vi bien chung bat ngo - 1

Chỉ trong 7 ngày trải qua 2 lần phẫu thuật, truyền 84 đơn vị máu, bệnh nhân đã tỉnh táo và hồi phục trở lại

Với hy vọng sẽ cứu được em bé, các bác sĩ đã mổ lấy thai, đồng thời xin hỗ trợ chuyên môn của bệnh viện tuyến tỉnh. Ngay lập tức, bệnh viện đã cử 1 kíp cấp cứu đến Trung tâm Y tế huyện Văn Yên. Khi thăm khám thấy có dấu hiệu đờ tử cung, không thể bảo tồn, các bác sĩ quyết định cắt tử cung.

Trong quá tình phẫu thuật, bệnh nhân chảy máu ồ ạt, các bác sĩ đã huy động nhân viên y tế hiến 5 đơn vị máu để truyền cho người bệnh. Sau khi tạm ổn định huyết động, bệnh nhân được vận chuyển cấp cứu về bệnh viện tỉnh Yên Bái điều trị tiếp.

Bác sĩ Lan Anh cho biết, đây là ca vận chuyển bệnh nhân chưa từng có, bệnh nhân giữ nguyên hiện trạng từ phòng mổ được đưa lên xe, vừa đi vừa bóp bóng căng thẳng gần 1 tiếng về đến bệnh viện tỉnh. Lúc này, tình trạng bệnh nhân rất trầm trọng do hôn mê sau ngừng tuần hoàn. Rối loạn đông máu nặng nghi do tắc mạch ối. Hậu phẫu mổ lấy thai, cắt tử cung bán phần ngày thứ nhất. Tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Khi đến viện bệnh nhân hôn mê, thở theo bóp bóng, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không có phản xạ ánh sáng, còn phản xạ thân não. Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, rối loạn đông máu nặng không đo được trên máy. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, vận mạch liều cao, truyền dịch, truyền huyết tương đông lạnh (5 đơn vị), lọc máu liên tục …

Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn toàn viện: với chẩn đoán Hôn mê sau ngừng tuần hoàn nghi do thuyên tắc ối - suy đa tạng/phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung, chỉ định lọc máu liên tục đường tĩnh mạch, duy trì vận mạch theo lâm sàng, truyền máu và các chế phẩm máu, thông khí nhân tạo, kháng sinh kết hợp, điều trị triệu chứng.

Bác sĩ Thủ đô “vượt màn đêm” lên Yên Bái cứu sản phụ tắc mạch ối

Nhận thấy tình thế nguy hiểm, các bác sĩ của bệnh viện tỉnh Yên Bái đã xin hỗ trợ tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Bác sĩ Lan Anh nói: “Bệnh nhân chảy máu vô cùng khủng khiếp, chỉ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ bệnh nhân mất hơn 2 lít máu, máu chảy đầy hai túi xông dẫn lưu, các điểm cắm kim truyền đều chảy máu. Bệnh nhân tiên lượng tử vong gần, ngừng tim thời gian rất ngắn. Chúng tôi đánh giá tình trạng chết não, khi “véo” bệnh nhân vẫn có phản ứng đau nên quyết tâm xin hỗ trợ tại bệnh viện Bạch Mai”.

Bác sĩ cũng cho biết, đây là ca bệnh được bác sĩ Trung tâm y tế Văn Yên làm rất tốt việc cấp cứu ngừng tuần hoàn. Nhờ vậy, não bệnh nhân được bảo vệ. Nếu không dù sau này có cứu được, bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng não.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, ngay khi nhận được thông tin hỗ trợ, dù trong đêm, bệnh viện đã chỉ đạo kíp gồm bác sĩ cấp cứu, bác sĩ huyết học, bác sĩ phụ sản mang theo 36 đơn vị máu, chế phẩm máu, trong đó có huyết tương tươi, tiểu cầu xuất phát ngay trong đêm lên chi viện.

vua len ban de 7 phut, me yen bai u40 suyt mat mang vi bien chung bat ngo - 3

Tắc mạch ối là tai biến nghiêm trọng trong sản khoa, có thể khiến mất mẹ, mất con ngay lập tức. Ảnh minh họa

“Chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, các nhân viên y tế thay nhau bóp đẩy toàn bộ 36 đơn vị máu này vào người bệnh nhân”, BS Lan Anh cho biết. Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục mang lên 35 đơn vị máu, chế phẩm máu tiếp tục truyền cho người bệnh. Tính đến nay, bệnh nhân được lọc toàn bộ với 84 đơn vị máu, gấp hơn 6 lần lượng máu cơ thể có.

Chỉ trong 7 ngày bệnh nhân trải qua 2 lần phẫu thuật, truyền 84 đơn vị máu, chế phẩm máu, luôn trong tình trạng hôn mê, đe doạ tử vong. Ngày 1/8 bệnh nhân cai máy thở thành công nhưng suy gan thận, chưa có nước tiểu, nhiễm trùng phổi. Bệnh nhân tiếp tục được lọc máu, điều trị tích cực, đến ngày 6/8 bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Các chuyên gia cho biết, tắc mạch ối là tai biến nghiêm trọng trong sản khoa, có thể khiến mất mẹ, mất con ngay lập tức. Khi nước ối, mô phôi của thai đi vào tuần hoàn người mẹ gây ra phản ứng rất mạnh mẽ giống như một trường hợp sốc phản vệ khiến bệnh nhân ngay lập tức suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, thậm chí ngừng tim luôn. Sau giai đoạn một, nếu cấp cứu thành công ngừng tuần hoàn, bệnh nhân bước vào giai đoạn hai với tình trạng rối loạn đông máu rất nặng, chảy máu khắp cơ thể.

Tắc mạnh ối nguy cơ cao gặp con dạ, tuổi trên 35 tuổi, đa ối… Với bệnh nhân này, các diễn biến đúng như mô tả của một trường hợp tắc mạch ối. Khi người mẹ chuyển dạ, màng ối vỡ, tĩnh mạch tử cung vỡ, áp lực trong tử cung tăng cao, một số thành phần của thai đi vào hệ thống tĩnh mạch, lọt vào tuần hoàn người mẹ gây phản ứng mạnh mẽ, bệnh nhân ngừng tuần hoàn.

Bác sĩ của 3 đơn vị y tế đã nỗ lực hết sức để cứu người bệnh. Sự chi viện của bệnh viện Bạch Mai cũng đã rất kịp thời làm nên kỳ tích đưa bệnh nhân thoát khỏi cửa tử. Ông Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, “Đây là ca biến chứng tắc mạch ối đầu tiên được phát hiện, kịp thời cấp cứu, xử trí và nhờ sự phối hợp của tuyến trên bệnh nhân đã được cứu sống. Đây được coi là kỳ tích của ngành Y tế Yên Bái”.

Truyền 53 túi máu cứu mẹ bầu tắc mạch ối
Đây là một trường hợp cực hy hữu bởi tắc mạch ối là tai biến sản khoa rất hiếm trường hợp mẹ bầu sống sót.
Theo An An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con
Tin hay đừng bỏ lỡ