Canh khoai tây thơm ngon lại rất dễ nấu và giàu dinh dưỡng. Cách nấu canh khoai tây đơn giản, dễ làm ăn mãi không chán.
Canh khoai tây giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giàu tinh bột, chất đạm bổ sung năng lượng. Canh khoai tây có thể kết hợp nấu với xương sườn, thịt bò hay nấu chay thanh mát. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu canh khoai tây ngon bổ dưỡng dễ làm tại nhà cực đơn giản.
1. Canh khoai tây xương sườn heo cà rốt
Nguyên liệu nấu canh khoai tây xương sườn heo
- 400g xương sườn heo
- 3 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tím, 1 ít hành lá, 1 ít rau ngò
- Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm
Cách nấu canh khoai tây xương sườn heo cà rốt
Bước 1: Xương sườn heo rửa sạch với nước muối loãng, rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch. Chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho xương sườn heo vào nồi nước, đun sôi nước khoảng 1 phút thì tắt bếp, đổ xương heo ra rửa thật sạch lại.
Xương heo trụng qua nước sôi rồi rửa sạch
Bước 2: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn (riêng khoai tây khi xắt miếng thì cho vào ngâm nước sạch 5 phút rồi vớt ra rửa sạch để loại bỏ nhựa khoai).
Bước 3: Hành tím băm nhỏ. Hành lá, rau ngò nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm với dầu ăn rồi cho xương sườn vào vào, đảo đều xương heo với lửa nhỏ, thêm một 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột canh xào xương heo khoảng 2 phút. Sau đó đổ ngập mặt nước xương heo và hầm xương khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho xương ra nước ngọt.
Bước 5: Khi hầm xương khoảng 15 phút, cho tiếp cà rốt và khoai tây vào đảo đều, nêm thêm bột canh, hạt nêm rồi hạ lửa hầm cho đến khi khoai tây chín nhừ. Khoai tây chín nhừ nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, ngò rí vào đảo đều và tắt bếp.
Hầm chín nhừ khoai tây và cà rốt
Hoàn thành
Canh khoai tây cà rốt xương sườn heo chín mềm, nước canh ngọt, khoai tây chín bở, cà rốt ngọt thanh mát. Món canh này ăn cùng với cơm trắng rất đưa cơm.
Canh khoai tây cà rốt xương sườn heo
2. Canh khoai tây thịt bò
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò
- 2 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- 1 quả cà chua
- Hành lá, ngò rí
- 4 thép tỏi băm, 1 thìa canh gừng băm
- Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt tiêu
Cách nấu canh khoai tây thịt bò
Bước 1: Thịt bò rửa với nước muối loãng rồi thái khúc vuông ngang thớ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò với 1 thìa canh gừng băm, 1 xíu tiêu xay, 1/4 thìa cafe muối, thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe nước mắm, trộn đều và ướp 30 phút.
Ướp thịt bò
Bước 3: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, ngò nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Cho dầu vào chảo đun nóng già rồi cho khoai tây vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra.
Bước 5: Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho thịt bò đã ướp vào xào cho thịt bò săn lại. Khi thịt bò xào săn lại thì cho cà chua vào đảo đều và thêm vào 1,5l nước vào hầm. Hầm thịt bò khoảng 30 phút với lửa nhỏ, rồi cho cà rốt và khoai tây vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi hầm tiếp thêm 15 phút nữa. Cuối cùng cho hành, ngò vào đảo đều rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Canh khoai tây thịt bò chín mềm ngon, thịt bò chín mềm không bị dai, khoai tây chín bở thơm ngon dễ ăn. Nước hầm đậm đà, ngọt thanh.
Canh khoai tây thịt bò chín mềm ngon
3. Canh khoai tây thịt băm
Nguyên liệu:
- 150g thịt băm
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 100g đậu Hà Lan
- Hành lá, ngò rí, 1 củ hành tím băm
- Dầu ăn, hạt nêm, muối, nước mắm
Cách nấu canh khoai tây thịt băm
Bước 1: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Đậu hà lan rửa sạch. Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Phi thơm hành tím băm rồi cho thịt băm vào xào, nêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm rồi xào cho đến khi thịt băm săn lại.
Bước 3: Cho tiếp cà rốt, đậu hà lan, khoai tây vào xào cùng khoảng thịt băm 1 phút rồi cho nước ngập mặt khoai, nêm thêm 1 thìa cafe bột canh rồi đậy vung lại hầm canh cho đến khi thấy khoai chín bở. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi cho hành lá, ngò rí vào đảo đều, tắt bếp.
Hoàn thành
Canh khoai tây thịt băm thơm ngon, ngọt nước, khoai tây, đậu hà lan chín bở, cà rốt chín ngọt thanh. Món canh thịt băm khoai tây ăn cùng với cơm trắng và vài miếng cà muối rất đưa cơm.
Thịt băm nấu khoai tây thơm ngọt