Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng

Ngọc Lan - Ngày 29/01/2025 09:00 AM (GMT+7)

Không ngờ chỉ một lần đi học làm bánh với tâm thế “vui là chính” đã khiến anh Trọng Tín thay đổi cả sự nghiệp. Những mẫu bánh hoa nhìn không thể thật hơn, đẹp như tác phẩm điêu khắc của anh khiến ai ngắm cũng chẳng thể rời mắt.

Là nhà quản lý sáng tạo cho một tập đoàn lớn, anh Trọng Tín (38 tuổi, TP HCM) luôn gây ấn tượng bởi tài năng và sự chuyên nghiệp trong công việc. Tuy nhiên, đằng sau sự mạnh mẽ, quyết đoán với những chiến lược kinh doanh, khi trở về nhà, 8X như trở thành một con người hoàn toàn khác biệt, say mê và chìm đắm trong thế giới mềm mại, thơm tho của bơ và bột.

Nhân duyên đến với nghề bánh của anh Trọng Tín hết sức tình cờ. Cách đây hơn 3 năm, một người bạn bận không thể tham gia lớp học làm bánh nên nhượng lại suất học 2 ngày cho anh. Khi ấy, anh chỉ đến lớp với tâm thế trải nghiệm “vui là chính” nhưng cuối cùng lại dấn thân vào đó rồi đam mê với nó lúc nào chẳng hay.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 1

Trong khoảng thời gian này, bánh đã thay đổi ở anh rất nhiều, còn tạo ra một ngã rẽ định mệnh mà chính 8X cũng chẳng thể nào lường trước được. Giờ đây, với anh Trọng Tín, có lẽ bánh không chỉ là cách để giúp mình giải toả áp lực công việc mà còn là một cơ hội để anh được khám phá giới hạn năng lực sáng tạo của bản thân, lan toả niềm yêu bánh tới rất nhiều người.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 2

Làm bánh thực sự là một môn nghệ thuật đầy tinh tế, nơi mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự khéo léo và chăm chút. Từ việc chọn từng nguyên liệu, cân đo tỉ mỉ đến cách trộn bột hay căn chỉnh nhiệt độ lò nướng… tất cả đều cần một chút kiên nhẫn và nhiều chút đam mê. Nếu không cẩn thận, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng cả mẻ bánh, nhưng chính những thử thách ấy lại khiến hành trình làm bánh trở nên cuốn hút lạ kỳ. Và rồi, khi chiếc bánh hoàn thiện ra lò, thơm lừng và đẹp mắt, nó không chỉ là món ăn mà còn là kết tinh của đam mê, sự sáng tạo và tình yêu của người làm bánh. Mỗi chiếc bánh vì thế trở thành một tác phẩm nghệ thuật nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 3

Anh Trọng Tín cũng trải qua giai đoạn khó khăn như thế. Anh tâm sự, trái với suy nghĩ của nhiều người rằng bản thân vốn khéo tay sẽ có mẻ bánh thành công ngay từ lần đầu làm thử. Tuy nhiên, 8X lại có trải nghiệm thực sự “nhớ đời” với lần đầu tiên ấy. “Thật sự nó quá khó và làm mình ê ẩm toàn thân, đôi tay thì tê rần vì gồng cứng quá nhiều. Đến mức mình muốn bỏ cuộc ngay lập tức”, anh cho biết.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 4

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 5

Thế nhưng, với tính cách thích chinh phục khiến anh hiểu rằng, mọi thứ chỉ thật sự bắt đầu nếu mình biết cố gắng và không có thành công nào không đến từ sự khổ luyện và kiên trì. Anh cũng nhận định, từ ý chí quyết không bỏ cuộc cho đến sự đam mê là cả một hành trình không trải đầy hoa hồng nhưng là những trải nghiệm quý giá. Sự quyết tâm ấy cuối cùng đã đem lại thành công lớn cho anh khi lấn sân sang một lĩnh vực hoàn toàn mới.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 6

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 7

Thật may, anh Trọng Tín còn được gia đình động viên và ủng hộ rất nhiều khi có thêm một công việc mới song hành. 8X chia sẻ, “Thật sự khi rẽ hướng từ công việc quản lý sáng tạo đã 20 năm sang công việc làm bánh thật sự là một quyết định táo bạo của mình. Chính vì vậy, ban đầu, việc người thân và bạn bè lo lắng và dành cho mình nhiều lời khuyên là điều dễ hiểu. Nhưng trước giờ có lẽ mọi người cũng hiểu tính cách mình, đã làm gì sẽ làm tới cùng, dấn thân và quyết liệt trong mọi công việc nên gia đình và mọi người cùng dần tin tưởng và ủng hộ”. Chắc chắn, hiện tại, khi chứng kiến những bước đi thành công rực rỡ và toả sáng của anh, bạn bè người thân sẽ cảm thấy vô cùng tự hào.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 8

Nếu như nhìn vào những tác phẩm bánh đẹp mắt như một bức tranh điêu khắc của anh Trọng Tín có lẽ ít ai nghĩ rằng, để được như hiện tại, 8X đã phải học hỏi, nghiên cứu và tìm tòi rất nhiều. Anh cho biết, ban đầu bản thân tập trung hoàn thiện những kỹ thuật cơ bản, coi đó là nền tảng vững chắc để bước tiếp.

Sau đó, để đến gần thành công hơn, anh tìm đến các thầy cô trong và ngoài nước, những giáo sư quốc tế giàu kinh nghiệm với mục đích học hỏi thêm các kỹ thuật chuyên sâu và lắng nghe góc nhìn mới từ họ. Những chia sẻ ấy không chỉ giúp anh nâng cao tay nghề mà còn mở ra cách tiếp cận sáng tạo, giúp 8X mạnh dạn khai phá và tiên phong với các xu hướng mới. Giai đoạn dấn thân nghiên cứu này không hề dễ dàng, anh chấp nhận đối mặt với không ít thất bại. Nhưng qua mỗi lần vấp ngã, anh lại học thêm nhiều điều quý giá, từng bước cải thiện và dần định hình phong cách riêng của mình.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 9

Nhờ vậy, giờ đây, bên cạnh việc làm bánh, anh còn giảng dạy và chia sẻ kiến thức với mọi người. Điều này không chỉ khiến 8X có thêm trải nghiệm phong phú mà còn mang lại nhiều cơ hội gặp gỡ, kết nối với các học viên - những người đã giúp anh thêm yêu và gắn bó với con đường mình chọn.

Hiện tại, anh đang theo đuổi dòng bánh hoa nghệ thuật từ Wafer Paper hay Gum Paste và gần đây nhất là Chocolate. Anh cho rằng, đây thật sự là những chiếc bánh khơi gợi được cảm xúc tuyệt vời cho người thưởng lãm. Từng cánh hoa sống động, mỏng tang như xuyên thấu, không chỉ truyền thần mà trên hết, nó còn thổi được hồn cùng cá tính rất riêng của người nghệ sĩ tạo tác.

“Những đoá hoa mình tạo ra không cần thiết phải theo một chuẩn mực hay một hình mẫu nào, mà chỉ cần đơn giản thả hồn vào thế giới của sự tự do sáng tạo, những đoá hoa dường như mở rộng hoàn toàn biên giới của sự tưởng tượng bên trong mỗi chúng ta”, anh tự hào nói.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 10

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 11

Dù mới bước chân vào thế giới của bánh 3 năm nhưng con số ấy lại đem đến cho anh Trọng Tín rất nhiều điều. Đến nay, những chiếc bánh được tạo ra từ đôi tay khéo léo tài tình của anh đã nhận được rất nhiều lời khen từ các khách hàng trong và ngoài nước, cũng như những người nổi tiếng là các ngôi sao hàng đầu Việt Nam.

Á hậu - MC Hoàng Oanh, siêu mẫu Hà Anh, hoa hậu Hương Giang, doanh nhân Phi Vân, chị Lưu Hương Giang, MC Lưu Hà Trinh, anh trai Thiên Minh, cô Văn Thùy Dương (mẹ chồng ca nương Kiều Anh)... cũng từng đều là học viên tham gia lớp học làm bánh hoặc làm hoa từ Gum Paste và Wafer Paper. Điều đó đã giúp 8X có thêm rất nhiều động lực và niềm tin vào con đường mà mình lựa chọn.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 12

Không chỉ dừng lại ở đó, anh Trọng Tín còn vinh dự là đại diện duy nhất của Việt Nam làm giám khảo của cuộc thi bánh kem lớn nhất châu Mỹ hạng mục Wedding Cake: "The International Fair for Sugar and Flowers Festival 2024", đứng cạnh các giám khảo đến từ các quốc gia như: Tây Ban Nha, Chile, Peru, Argentina, Mexico. 8X cũng là khách mời của nhiều đài truyền hình, báo chí. Anh còn tổ chức hàng trăm khoá học cho các chuyên gia ẩm thực, các celeb (người nổi tiếng) hàng đầu hay những người nội trợ tại gia.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 13

Nhờ những thành tích khủng mà mình đạt được, anh nhận ra rằng, không có gì là hoàn hảo tuyệt đối mà bản thân chúng ta chỉ đang đi trên con đường hướng đến sự thành công bằng cách không ngừng phấn đấu và nỗ lực mỗi ngày. “Mình luôn tin rằng mỗi tác phẩm đẹp về hình thức, hấp dẫn về vị giác không chưa bao giờ là đủ mà nếu ở tác phẩm đó, chúng ta tìm thấy được nghiệm sinh và những giá trị tinh thần sâu sắc, chắc chắn đó là những tác phẩm sẽ sống mãi trong tâm trí khách hàng”, 8X nói.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 14

Có lẽ, làm nhà quản lý nhiều năm nên dù lấn sân sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, khát vọng chinh phục những thử thách khó khăn trong anh Trọng Dương không hề thay đổi. Anh cho biết, thời gian gần đây, mình bắt đầu nhận ra rằng chỉ phát triển bản thân thôi là chưa đủ mà cần góp sức để phát triển cả ngành bánh.

“Chúng ta phải không ngừng đóng góp cho sự phát triển của ngành bánh nói chung bằng những bước đi mang tính tiên phong và đột phá hơn nữa. Bằng cách vận dụng kiến thức từ nhiều ngành nghề khác nhau, kết hợp với công nghệ hiện đại mang tính kỹ thuật cao, biên giới của gian bếp ngày càng được mở rộng hơn rất nhiều. Việc đáp ứng các sản phẩm không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn phải được sản xuất trong thời gian ngắn, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng thật sự là 1 bài toán nghiêm túc mà trong năm nay mình chắc chắn sẽ cần tìm ra lời giải”, 8X khẳng định.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 15

Chính vì vậy, khi đứng lớp giảng dạy, truyền cảm hứng yêu bánh đến mọi người, anh cũng luôn gieo cho họ những hạt giống hi vọng, niềm tin vào khả năng của bản thân. Với anh, giảng dạy không chỉ đơn giản là truyền đạt kiến thức mà trên hết đó còn là câu chuyện về một hành trình dám dấn thân, can đảm ném mình vào những thử thách lớn tưởng chừng như không thể vượt qua. Anh vẫn thường nói với các học viên rằng: "Cứ đi rồi sẽ tới, cứ làm rồi sẽ được! Mọi thứ chỉ thật sự bắt đầu từ ngày hôm nay nếu bạn chịu gieo vào công việc của mình một niềm tin và không ngừng tưới tẩm cho nó mỗi ngày bằng sự kiên trì và những nỗ lực”.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 16

Mặc dù đam mê với bánh hoa nhưng vào dịp Tết Nguyên Đán - Ất Tỵ này, để chào năm mới, anh Trọng Dương đã làm 2 mẫu bánh rất đặc biệt. Một mẫu bánh kỷ niệm cho lần hợp tác của anh cùng giáo sư hàng đầu quốc tế Adrian Cabrera đến từ Chile và một mẫu bánh với hình tượng linh vật "Chú rắn" của năm nay.

“Ở mẫu bánh này, mình đưa tới hình ảnh một chú rắn biển hiền hoà với tông màu hồng pastel như một lời chúc cho năm mới tài lộc dồi dào như biển lớn không bao giờ cạn và hãy luôn nhìn đời qua lăng kính màu hồng để thấy cuộc đời này đáng yêu biết bao!”, anh vui vẻ cho biết.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 17

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 18

Anh cũng nhấn mạnh, đối với những ai mới bước chân vào lĩnh vực này không nên nản lòng. Theo 8X, không có bất cứ ngành nghề nào là dễ dàng và không có người nào sinh ra đã có sẵn sự khéo tay trong mình. Tất cả phải được vun đắp mỗi ngày bằng sự kiên trì từng bước. Đừng nản lòng và so sánh mình với bất cứ ai vì mỗi chúng ta đều có những lăng kính nghệ thuật riêng.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 19

Anh khẳng định, ở mỗi giai đoạn làm bánh sẽ có 1 sự khó khăn riêng. Nếu như ở giai đoạn đầu là quá trình tập quen với các kỹ thuật và công cụ thì ở hiện tại đó lại là việc tạo ra dấu ấn và cá tính rất riêng thông qua mỗi chiếc bánh. Để nó không chỉ là chiếc bánh thông thường mà phải nâng tầm lên nghệ thuật thưởng lãm. “Như mình vẫn thường nói với các học viên rằng, hãy để các khách hàng của bạn bay bổng trong thế giới của các giác quan và cảm xúc”, anh nhiệt tình chia sẻ.

Riêng với 8X, khi đến với bộ môn nghệ thuật bánh, bản thân anh muốn đưa những giá trị sáng tạo cùng bề dày kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực thiết kế áp dụng vào bộ môn làm bánh này. Vì anh hiểu được rằng tất cả các môn nghệ thuật đều có điểm chung và những nguyên lý cốt lõi, nên việc áp dụng những kiến thức "chéo sân" từ các ngành khác nhau không quan trọng bằng việc tạo ra cảm xúc và câu chuyện đằng sau tác phẩm. 8X tin rằng, khi nhìn vào một tác phẩm, người ta biết ngay được bạn là ai, đó mới thật sự là một thành công lớn.

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 20

Học làm bánh cho vui ai ngờ giám đốc sáng tạo tập đoàn lại bén duyên với bơ bột, mở lớp dạy cho nhiều người nổi tiếng - 21

8X chia sẻ loạt mâm cỗ ngon, đẹp mắt ai thấy cũng phải khen tấm tắc muốn học hỏi kinh nghiệm
Các mâm cỗ trong những dịp lễ Tết của chị Hồng Thuý không chỉ đầy ắp món ngon mà còn chứa đựng tấm lòng thành kính với tổ tiên và sự chăm chút tỉ mỉ,...

Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an

Theo Ngọc Lan
Nguồn: [Tên nguồn]29/01/2025 07:50 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an

Tin hay đừng bỏ lỡ