5 món ăn vặt ngon cho ngày se lạnh, không làm thật phụ lòng thời tiết

Minh Ngọc - Ngày 01/11/2022 12:00 PM (GMT+7)

Nhâm nhi những món ăn vặt này trong tiết trời cuối thu đầu đông se lạnh thật không còn gì hấp dẫn bằng.

TRỨNG CÚT LỘN XÀO ME

Nguyên liệu:

- 20 quả trứng cút lộn.

- 50g me.

- 2 củ hành khô.

- Đường, ớt tươi, gừng, bột canh, nước, rau răm vừa đủ.

- 50g lạc.

Cách làm:

- Trứng cút đem rửa sạch dưới vòi nước rồi cho vào nồi luộc chín. Sau khi trứng cút chín, bóc trứng ra đĩa, nhớ giữ lại nước trứng cút lộn.

- Me cho vào bát, ngào nhuyễn với nước rồi lọc bỏ bã. Nước me hòa với đường, nếm thử thấy độ ngọt và chua cân bằng là được.

- Ớt thái nhỏ, hành khô thái mỏng, gừng mài nhỏ, rau răm nhặt sạch. Lạc rang chín, xát vỏ, giã dối. Cho hành, gừng, ớt vào xào thơm. Sau đó đổ nước me đường vào, đun cho đến khi nước me hơi sệt lại thì cho trứng cút lộn và nước trứng cút lộn vào.

- Sốt khoảng 3-4 phút cho đến khi trứng ngấm đều sốt me. Trong quá trình sốt, lật nhẹ quả trứng cho trứng ngấm đều là được. Đổ trứng cút lộn sốt me ra đĩa, rắc lạc rang lên trên. Trang trí với ít lá răm.

5 món ăn vặt ngon cho ngày se lạnh, không làm thật phụ lòng thời tiết - 1

ỐC LUỘC

Chuẩn bị:

- Ốc mít, ốc nhồi, ốc đá, ốc vặn tuỳ sở thích.

- Ớt, trứng gà, nước gạo.

- Pha nước chấm ốc: Sả, gừng đập dập băm nhỏ hoặc xay nhỏ, quất, ớt, mắm, đường, mì chính, lá chanh, rau mùi (tùy sở thích).

Cách làm:

Bước 1: Ngâm rửa ốc

- Ốc mua về rửa sạch khoảng 3 lần rồi đổ nước ngập ốc. Nếu có nước gạo thì đổ vào thay cho nước lã, cắt thêm 3-4 quả ớt cay và đập 1-2 quả trứng gà vào chậu ngâm ốc. Ớt là để ốc nhanh nhả bẩn còn trứng gà là để ốc ngâm mà không bị gầy đi. Cách 3 tiếng thay nước 1 lần.

- Với cách này thì chỉ cần ngâm từ sáng đến tối (8-10 tiếng) là triển khai được.

Bước 2: Luộc ốc

- Sau khi ngâm ốc từ 8-10 tiếng thì đem rửa thật sạch lại ốc.

- Cho ốc vào nồi thêm chút muối hạt (hoặc nước mắm), sả 5 củ đập dập, lá chanh và thêm 3 thìa ăn cơm mẻ. Nếu ai muốn uống nước ốc thì thêm 2 bát con nước.

- Đậy vung bật to lửa, khi nồi ốc sôi khoảng 2 phút thì kiểm tra bằng cách xem vảy ốc đã bong chưa, khoảng 70% vảy ốc bong thì là ốc đã chín, lúc này phải tắt bếp luôn rồi múc ra bát ăn. Vì ốc luộc kĩ quá sẽ quắt lại không ngon.

Bước 3: Pha nước chấm ốc

- Sả thái lát hoặc băm nhỏ. Gừng đập dập rồi băm nhỏ hoặc xay nhỏ. Lá chanh thái chỉ. Ớt băm nhỏ.

- Pha nước mắm, đường với nước nguội, nêm nếm thấy vừa miệng bạn là được vì có người thích ăn nhạt hoặc đậm đà. Thêm xíu mì chính nếu thích. Sau đó chỉ việc cho sả, ớt, gừng cùng lá chanh vào là xong. Nếu ai thích ăn rau mùi có thể thêm rau mùi thái nhỏ.

Ốc luộc múc ngay ra bát rồi thưởng thức cùng nước chấm thôi. Ốc luộc kiểu này vừa dai dai giòn giòn, thịt mẩy, thơm nức, không tanh chấm chìm trong bát nước chấm với đủ vị chua cay, mặn ngọt thật không gì hấp dẫn bằng.

5 món ăn vặt ngon cho ngày se lạnh, không làm thật phụ lòng thời tiết - 2

BÁNH ĐÚC THỊT

Nguyên liệu:

- 100g bột năng, 100g bột gạo tẻ, thịt lợn xay, mộc nhĩ, nấm hương, nước mắm, dấm, đường, tỏi, ớt, hành khô, tỏi, dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, rau mùi.

Cách làm:

Bước 1: Quấy bột

Trộn một phần bột gạo với một phần bột năng và nước cho hòa quyện rồi mới bắc lên bếp (100g bột gạo tẻ, 100 g bột năng thì cho khoảng 1,5 lít nước). Liên tục đảo đều với lửa nhỏ đến khi bột bánh đúc sánh.

Tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp rất đặc và bắt đầu ngả màu trắng đục, chỉnh lửa xuống mức thấp nhất của bếp, cho 2 thìa dầu ăn và 1 thìa dầu mè vào trộn đều. Khi thấy bột bánh đúc trở trong thì tắt bếp.

Bước 2: Làm nhân

Cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím băm, tỏi băm phi thơm. Sau đó cho thịt băm vào xào chung với nấm hương, nấm mèo đã ngâm mềm, cắt nhỏ. Nêm thịt với gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.

Bước 3: Pha nước mắm chan

Pha theo tỷ lệ 1 mắm -  1 dấm - 1 đường - 3 nước lọc, thêm vào tỏi băm và ớt băm, hạt tiêu (tùy khẩu vị từng người mà điều chỉnh chua, mặn, ngọt).

Thưởng thức:

Múc bánh đúc nóng ra bát.

Cho thịt băm xào lên trên, rắc ít hành phi, trang trí vài cọng mùi rồi chan nước mắm vào ăn cùng.

Ngày đông lạnh giá được cùng gia đình ngồi quây quần bên nhau, nhâm nhi từng thìa bánh đúc nóng hổi chan nước mắm chua cay mặn ngọt thơm nức thật tuyệt.

5 món ăn vặt ngon cho ngày se lạnh, không làm thật phụ lòng thời tiết - 3

BÁNH CHUỐI CHIÊN

Nguyên liệu:

- 120 gr bột gạo tẻ.

- 60 gr bột mì.

- 20 gr bột nếp.

- 50 gr bột bắp.

- 6 gr bột nở (baking powder).

- 2 muỗng canh dừa vụn sấy khô - 4 gr muối - 35 gr đường - 1/4 muỗng cà phê bột nghệ - 320 ml soda hoặc nước đá lạnh.

- 5 trái chuối vừa chín.

Thực hiện:

Cho hết nguyên liệu pha bột vào âu cùng nước soda hòa tan, để bột nghỉ 20 phút.

Chuối lột vỏ cắt làm đôi. Cuốn miếng chuối trong màng bọc thực phẩm, dùng thớt chèn nhẹ, để chuối hơi dẹp và dài.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng, cho từng lát chuối vào âu bột, nhúng đều, rồi thả vào chảo dầu, chiên chuối với lửa vừa.

Vỏ chuối hơi vàng, thì gắp miếng chuối ra, cho vào âu bột nhúng lần 2, rồi cho vào chảo dầu tiếp tục chiên, trong thời gian chiên nhớ trở chuối, đế bánh chuối phồng và vàng đều trước khi gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bánh chuối chiên cho ra dĩa, dùng nóng hay nguội đều rất giòn và thơm.

5 món ăn vặt ngon cho ngày se lạnh, không làm thật phụ lòng thời tiết - 4

BÁNH RÁN LÚC LẮC

Nguyên liệu:

- 160gr bột nếp.
- 130ml nước sôi.
- 1 muỗng cà phê bột nở.
- 1 muỗng cà phê bột baking soda.
- 60-70gr đường.
- 1 chút xíu muối.
- Mè trắng.
- Nhân đậu xanh: 100gr đậu xanh không vỏ;  70gr đường;  1/4 muỗng cà phê muối; 1 gói vanilla.

Thực hiện:

Đậu xanh ngâm 4-5 tiếng vo sạch hấp chín.

Tiếp đó cho đậu xanh, đường vào máy xay nhuyễn. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo không dính, vani lên bếp sên với lửa nhỏ cho đến khi nhân quyện lại 1 khối không dính chảo thì tắt bếp.

Chờ nhân hơi nguội bạn vo viên nho nhỏ tròn tròn. Lưu ý: viên nhân nhỏ hơn viên bột các bạn nhé.

Bột nếp, đường, muối, baking soda, bột nở cho hết vào tô to trộn đều, sau đó cho nước sôi từ từ vào bột, mang bao tay nhồi bột 10 phút.

Nhồi bột cho tới khi bột dẻo và không dính tay.

Lấy 1 cục bột nhỏ, viên tròn và đè dẹp, sau đó cho nhân vào vo tròn lại (Làm như vo viên chè trôi nước).

Khi viên tròn xong thì cho viên bột vào tô mè trắng lăn tròn cho mè bám quanh viên bột, cứ tiếp tục viên từng viên bột có nhân và xếp ra dĩa.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng là cho từng viên bột vào chiên với lửa hơi thấp. Trong khi chiên cứ di chuyển viên bột liên tục cho bánh vàng đều.

Khi bánh rán lúc lắc đã nở to, màu vàng đẹp thì vớt bánh ra dĩa.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Vua các loại rau bán đầy chợ với giá rẻ, đem mua về om được món cực ngon mà không hề ngấy
Món ăn không hề ngán ngấy lại thơm, mềm ngon, đậm đà, ăn với cơm vô cùng thích hợp trong những ngày trời se lạnh như thế này!

Món xào ngon

Theo Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày