Mùa đông mà được thưởng thức bát chè trôi nước ngọt ngào, thơm ngát, nóng hổi như thế này thì còn gì bằng nhỉ.
Nguyên liệu:
- Bột nếp: 400g.
- Đường trắng: 3 thìa.
- Lạc rang: 70g.
- Mè đen: 1 bát.
- Mỡ heo (hoặc bơ): 2 thìa.
- Sữa bột: 40g.
- Đường đỏ, gừng thái chỉ.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch mè đen và lạc, để ráo.
Bước 2: Rang mè đen, lạc
Sử dụng chảo hoặc nồi chiên không dầu, đảo đều mè đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp tục rang lạc đến khi giòn, sau đó để nguội, chà xát để bóc vỏ.
Bước 3: Xay nhân
Xay nhuyễn mè đen và lạc, sau đó trộn cùng đường, mỡ heo (hoặc bơ) và sữa bột. Nặn hỗn hợp thành từng viên nhỏ, rồi đặt vào ngăn đá để đông cứng.
Bước 4: Nhào bột nếp
Đun sôi nước, rưới từng chút một vào bột nếp, vừa rưới vừa khuấy đều. Khi bột bắt đầu kết dính, dùng tay nhào đến khi thành khối mịn, không dính tay. Đậy bột lại, để nghỉ 10 phút.
Bước 5: Tạo hình bánh
Lăn bột thành những dải dài, cắt thành từng phần nhỏ.
Nhấn dẹt từng phần bột, đặt nhân vào giữa, nhẹ nhàng gói lại rồi vo tròn.
Nếu bạn không dùng ngay thì bánh gói xong có thể xếp vào hộp, cho vào túi bảo quản trong ngăn đá, dùng dần.
Bước 6: Nấu bánh
Đun nước sôi, thả bánh vào nấu. Khi bánh nổi lên là đã chín. Bạn cho thêm chút đường đỏ, gừng thái chỉ vào nước luộc bánh khi ăn để tăng vị ngọt.
Mẹo nhỏ:
- Khi nhào bột, nước phải thêm từng chút một để tránh bột nhão.
- Nhân mè đen lạc nên làm trước và để đông, giúp dễ gói hơn.
- Bánh tự làm không chứa chất bảo quản, nên dùng hết trong thời gian ngắn.
Chúc các bạn thành công!