Đều là những món kem thơm ngon, ăn là mát tê lưỡi với nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm từ các loại quả mùa hè, chắc chắn ai cũng thực hiện được.
1. KEM CỐM
Nguyên liệu:
- Cốm non: 150-200g.
- Sữa tươi: 300ml.
- Whipping cream/nước cốt dừa: 500ml.
- Sữa đặc: 250 ml.
- Tinh chất lá dứa: 1 ít.
(Nếu không có thay bằng lá dứa xay nhỏ vắt lấy nước cốt ngâm cùng cốm và xay nhuyễn rồi đun sôi).
- Muối: 1 xíu.
Cách làm:
- Cốm ngâm cùng sữa tươi cho mềm rồi xay nhuyễn cùng 1 xíu muối. Sau đó, đun sôi trên bếp ở lừa vừa, vừa đun vừa khuấy để cốm không bị bén nồi.
- Cho tiếp whipping cream, sữa đặc vào. Sau đó cho tinh chất lá dứa vào khuấy đều rồi chờ nguội bớt thì đổ vào khuôn đem đi cấp đông.
Để kem trong tủ lạnh 8 tiếng là kem đông cứng rồi.
Một số lưu ý khi làm kem:
- Độ ngọt có thể tùy chỉnh phù hợp theo khẩu vị gia đình.
- Tinh chất lá dứa cho 1 ít một để được màu ưng ý.
- Kem muốn lấy ra khỏi khuôn dễ dàng hơn thì mọi người nhúng khuôn kem qua nước 1 lúc rồi rút que kem theo chiều thẳng đứng là được nhé!
Kem cốm vị beo béo, dẻo quẹo rất đáng để thử.
2. KEM ĐẬU XANH
Nguyên liệu làm kem đậu xanh
- 100gr đậu xanh không vỏ
- 50gr đậu xanh nguyên hạt
- 2 thìa bột bắp
- 100gr đường và 400ml sữa tươi
- 1 gói bột cốt dừa
- 50ml sữa đặc
- Khuôn làm kem
Cách làm:
- Đậu xanh vo sạch vớt hết hạt sâu,hỏng nổi lên mặt nước rồi ngâm nước 2-3 tiếng cho hạt đậu nở mềm.
- Vớt đậu ra để ráo nước sau đó cho đậu xanh cả vỏ vào nồi cơm điện thêm ít nước ngập đậu và nấu như nấu cơm, khi hạt đậu chín mềm là được.
- Còn đậu xanh nguyên hạt thì cho vào nồi áp suất ninh mềm.
- Sau khi đậu xanh cà vỏ chín cho vào máy xay, thêm 50gr đường rồi xay nhuyễn.
- Còn đậu xanh nguyên hạt sau khi ninh chín thì thêm đường vào đun khoảng 3 phút cho đậu ngấm ngọt là được.
- Đặt nồi lên bếp đổ 400ml sữa tươi, 50ml nước cốt dừa, 50gr đường vào đun, thêm đậu xanh xay nhuyễn vào rồi khuấy đều cho đậu tan rồi thêm 2 thìa bột năng đã pha loãng vào nồi sữa đậu, khi nồi sữa đậu sôi lăn tăn thì tắt bếp, đợi sữa đậu nguội bớt.
- Chuẩn bị một khuôn kem (để kem không bị dính khi lấy kem ra thì nên cho khuôn kem vào tủ đá khoảng 30 phút) sau đó cho một ít đậu xanh nguyên hạt vào trong khuôn rồi từ từ rót sữa đậu vào.
Lần lượt làm vậy hết nguyên liệu. Đậy nắp khuôn kem rồi cho kem vào tủ lạnh đợi 6-8h để kem đông.
Kem đậu xanh có vị ngon ngọt thanh mát béo ngậy từ đậu xanh cùng nước cốt dừa, có tác dụng giải nhiệt cả trong lẫn ngoài nên rất tốt cho cơ thể, xua đi cái nóng oi bức trong những ngày hè.
3. KEM CHUỐI
(có thể mix nhiều trái cây khác)
Nguyên liệu:
- 200ml cốt dừa (1/2 hộp).
- 100ml sữa tươi không đường.
- 80 gr sữa đặc (2 vỉ nhỏ).
- 20gr bột bắp (hoặc bột năng).
- 100ml whipping cream.
- 1 hộp sữa chua không đường.
- Lạc rang vàng, vừng rang vàng, dừa nạo.
- Chuối 4-5 quả hoặc cam dâu nho táo tuỳ thích...
Cách làm:
- Cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc, bột bắp trộn đều khuấy tan rồi bắc lên bếp nấu chín.
- Tắt bếp đổ whipping cream vào trộn cùng.
- Đợi hỗn hợp nguội đổ sữa chua khuấy đều.
- Cứ 1 lớp sữa,1 lớp trái cây. Rồi rắc dừa, lạc vừng lên trên mặt.
- Để tủ lạnh qua hơn 6 tiếng là thưởng thức được rồi.
4. KEM BƠ THUẦN CHAY
Chuẩn bị:
- 400 - 500g bơ ngon thật ngon, dẻo thật dẻo.
- 50g bơ ca cao nấu chảy.
- 50-80g đường thốt nốt mật (có thể cho từ ít tới nhiều để nếm vừa miệng thì thôi)
- 200g cốt dừa hữu cơ.
- 100g sữa đặc thuần chay.
Cách làm kem bơ thuần chay:
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay mịn. Bạn có thể xay 2 lần cho mịn.
- Xay xong đổ ra khuôn kem.
- Lưu ý: Để kem mịn hơn, khi đổ hết vào khuôn thì đập đập khuôn xuống nền cho vỡ bọt khí.
- Sau đó, để kem vào ngăn đá 3-5 tiếng đông lại.
- Lấy ra ăn thì xả dưới vòi nước 1 chút cho dễ lấy kem ra hơn.
Thành phẩm mịn không dăm đá, mát lạnh, thơm dậy mùi bơ, béo ngậy hấp dẫn!
5. KEM DƯA HẤU
Nguyên liệu:
- Dưa hấu 300g
- 100ml sữa đặc, 200ml kem whipping, 100g sữa chua
- Đường (tuỳ khẩu vị)
Cách làm:
Cắt nhỏ dưa hấu rồi cho vào máy xay, lọc qua rây lấy nước.
Cho kem whipping vào một chiếc tô đánh kem đến khi hỗn hợp hơi đặc lại bông mềm.
Bạn cho sữa đặc, nước dưa hấu, sữa chua vào kem whipping nhẹ nhàng khuấy đều.
Bạn cho kem vào một chiếc hộp hoặc hộp làm kem cho vào ngăn đá khoảng 4 tiếng là dùng được rồi nhé. Giờ thì bạn có thể thưởng thức kem dưa hấu được rồi.
Chúc bạn thành công!