Những bữa cơm chay ngon miệng của gia đình chị Sâm Tuyền có giá dưới 200 nghìn đồng.
Bận bịu với công việc của một nhân viên văn phòng nhưng ngày nào chị Sâm Tuyền (33 tuổi, TP HCM) cũng vào bếp nấu ăn cho gia đình. 8X cho biết, nấu ăn có lẽ là đam mê duy nhất của bản thân chị. Từ nhỏ, chị đã biết học hỏi kinh nghiệm bếp núc từ mẹ. Sau này dần dần lớn lên, được đi ăn nhiều nơi, tham khảo được cách bày trí món ăn ở các nhà hàng hiện đại, dần dần nấu ăn đã trở thành một kỹ năng hoàn hảo của bà mẹ đảm đang này. Mặc dù vậy, do không có nhiều thời gian nên chị cho rằng, mình chưa thực hiện và sáng tạo được nhiều món ăn hơn.
Đặc biệt, chị Sâm Tuyền ăn chay trường từ rất lâu rồi, sau khi khi có gia đình, có con nhỏ, cả nhà lại chị cùng ăn chay với nhau. Vì thế, các món ăn chị nấu hàng ngày đều là những món chay ngon và bổ dưỡng.
Chị chia sẻ, những ngày đầu ăn chay chị thấy hoàn toàn bình thường nên quyết định ăn chay một cách tự nhiên không hề khiên cưỡng.
Công thức các món ăn chay đều được chị làm dựa trên công thức của những món mặn, chỉ là sẽ thay đổi nguyên liệu cho phù hợp. 8X cho rằng, chỉ cần có đam mê với món chay thì nấu đồ chay vô cùng đơn giản. Để bữa ăn đỡ bị nhàm chán, chị Sâm Tuyền nhấn mạnh, yếu tố trình bày cũng vô cùng quan trọng, nó không chỉ làm bữa ăn đẹp mắt mà còn kích thích khẩu vị ăn uống của mọi người.
"Mình không có nguyên tắc nấu món chay nhưng nguyên liệu thì mình lựa chọn sạch và tươi, hạn chế dùng thực phẩm đông lạnh", bà mẹ đảm đang cho biết.
Để nấu các món chay ngon miệng nhưng vẫn phải đủ chất, đảm bảo sức khỏe cho cơ thể gia đình, chị Sâm Tuyền luôn tìm cách chế biến các loại thực vật có chứa nhiều đạm để thay thế cho thịt động vật và bổ sung thêm các loại ngũ cốc, hoa quả.
Ngoài ra, nghĩ cách làm sao để nấu được món chay ngon, giúp gia đình luôn thích thú với việc ăn chay cũng là điều chị luôn trăn trở.
Để có một bữa ăn chay đủ món ngon, ai nhìn thấy cũng phải thèm, 8X thường lên chi phí khoảng dưới 200 nghìn đồng. Thời gian để nấu một bữa sẽ từ 1-2 giờ là xong.
Với những ai đang có ý định ăn chay, chị Sâm Tuyền cho rằng, "Hãy để việc ăn chay đến một cách tự nhiên nhất thì lúc đó bạn sẽ không bị áp lực với mỗi bữa ăn".
Khi chia sẻ những mâm cơm chay của mình lên mạng xã hội, ai cũng phải khen ngợi chị hết lời. Phần lớn mọi người đều hỏi chị kinh nghiệm để làm các món chay ngon. Còn riêng đội ăn mặn, thích thịt thà cũng phải trầm trồ kinh ngạc trước độ hấp dẫn của các món chay chị làm. Nhiều người còn phải thốt lên "tự dưng lại thèm ăn chay quá!". Có lẽ đây chính là một trong những động lực để chị Sâm Tuyền chăm chỉ vào bếp làm nhiều món chay ngon, đẹp mắt hơn nữa.
Cùng tham khảo một cách làm một số món chay của chị Sâm Tuyền:
1. MIẾN XÀO
Nguyên liệu:
- Miến mua loại sợi nhỏ màu nâu, ớt chuông, bắp non, nấm các loại, hành tây, tỏi, hành boaro, dầu hào, xì dầu, đường, hạt nêm, giấm táo.
Cách làm:
- Miến ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho mềm.
- Phi tỏi và hành boaro cho vàng thơm.
- Làm hỗn hợp nước tương, dầu hào, giấm táo (vài giọt tạo độ chua nhẹ) đường, hạt nêm nếm vừa miệng.
- Trộn miến đã ngâm mềm với tỏi và hành boaro phi (cùng lượng dầu ăn vừa phải cho miến không dính vào nhau) cùng hỗn hợp trên để cho ngấm và thử miếng vừa ăn (nếu hỗn hợp xì dầu còn dư thì để dùng xào luôn).
- Xào bắp non, nấm, hành tây cho hỗn hợp xì dầu còn lại, nêm nếm vừa ăn, cho ớt chuông cuối cùng.
Phần này xào lửa lớn tránh ra nước, cho miến đã trộn xì dầu lúc nãy lên chảo đảo đều nhỏ lửa cho miến chín. Nếu khô quá có thể cho thêm chút nước, vừa đảo vừa tách miến ra để khỏi bị vón cục. Miến chín tắt bếp rồi trộn thập cẩm đã xào đánh tơi lên và ăn thôi.
2. SƯỜN CHAY DÙNG CƠM TẤM
- Sườn chay khô đem ngâm mềm, vắt ráo nước, chiên vàng.
- Sốt gồm nước mắm chay, đường, hạt nêm, sốt đồ nướng mua trong siêu thị.
Cho sườn đã chiên vào sốt này ngay từ đầu nấu cho đến khi hết nước cảm giác có lớp dẻo bên ngoài.
Nếu ăn chay cho thêm tương ớt trong sốt này để tạo màu đẹp và đậm đà hơn.
Miến sườn vừa thấm hết gia vị thì cho vào lò nướng 200 độ tầm 20 phút. Theo dõi thấy vàng hơi cháy cạnh là được rồi ạ, đừng nướng lâu quá bị khô cứng.