Bánh bột nếp nhân tôm thịt thơm ngon, nóng hổi thích hợp những ngày se se lạnh.
Nguyên liệu:
Phần vỏ
- 35 gr bột mì tinh chất (bột tàn mì); 20 gr đường; 150 gr bột nếp; 20 gr bột gạo; 1/4 muỗng cà phê muối; nước nóng; vừng trắng
Phần nhân
- 100 gr thịt heo xay
- 150 gr tôm lột vỏ băm nhỏ
- 4 mộc nhĩ thái nhỏ; 1củ hành tây thái nhỏ; 1/3 củ cải trắng thái sợi đừng quá to; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng canh dầu hào; 1/2 muỗng cà phê dầu mè; 1 nhánh hành lái thái nhỏ
Thực hiện:
Bước 1: Bắc chảo lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu vào chảo, đun nóng. Khi dầu nóng, cho hành tây vào xào thơm.
Sau đó cho thịt vào xào tơi, kế đến cho tôm, mộc nhĩ, củ cải trắng cùng với các gia vị xào khoảng 5-7 phút cho tất cả chín thì cho hành lá vào trộn đều là tắt bếp. Để nguội.
Bước 2: Bột mì cho ra tô, sau đó cho 80 ml nước sôi vào tô bột, mang bao tay nhồi cho bột mịn, không dính tay. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại.
Bước 3: Cho đường, muối, bột nếp, bột gạo cho vào âu trộn đều. Sau đó cho 130ml nước ấm vào nhồi khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cục bột ở bước 1 vào nhồi đều cho đến khi bột mịn không dính tay là được. Ủ bột 20 phút trước khi nặn bánh. Để tránh bánh bị nứt khi chiên thì bột các bạn không nhão và đừng quá khô nhé.
Bước 4: Chi bột thành các phần nhỏ. Lấy một phần bột nhỏ đè dẹt, sau đó cho nhân vào và vo tròn lại. Khi vo tròn xong bạn lăn viên bánh qua vừng trắng và nhẹ nhàng bóp cho vừng dính vào viên bột. Cứ thế bạn làm hết các phần bột còn lại.
Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp (dầu cần phải ngập bánh). Chờ cho dầu nóng, sau đó cho từng viên bánh vào chiên với lửa vừa. Trong khi chiên thì cố gắng di chuyển viên bột cho bánh chín đều và tròn đẹp. Khi bánh chín thì gắp bánh ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Món bánh bột nếp nhân tôm thịt thơm ngon đã hoàn thiện cho cả gia đình thưởng thức!
Món này ăn kèm củ quả bóp chua ngọt rất ngon.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh nếp nhân tôm thịt!