Các món ăn đơn giản, dân dã nhưng trôi cơm bất ngờ.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Ốc nấu chuối đậu
- Canh trứng cà chua
- Bí luộc
- Tráng miệng: đu đủ
Chuẩn bị: Ốc nhồi: 1kg; thịt ba chỉ: 200g; đậu phụ: 3 bìa; chuối xanh: 5 quả, chọn chuối tươi, vỏ màu xanh không có vết thâm; lá lốt, tía tô, hành lá,1 quả cà chua thái miếng cau, 1 củ nghệ cho có màu vàng nếu bạn thích; 1/2 bát con mẻ ngấu; ½ muỗng mắm tôm; gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.
Cách làm: Cho chuối đã ngâm và thái vào nồi luộc sơ, vớt ra rổ để ráo. Cho một chút muối và dấm vào thịt ốc bóp cho ốc tiết ra nhớt, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa phải rồi ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị. Thịt ba chỉ thái con chì, hoặc miếng mỏng vừa phải ướp gia vị và hành khô băm nhỏ.
Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ hoặc thái con chì rán vàng đều. Phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào chín rồi cho lại vào bát. Nghệ tươi giã nhỏ, lọc lấy nước.
Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào chảo mỡ xào săn, cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị rồi chế nước lọc mẻ trộn mắm tôm cùng với nước nghệ tươi nếu bạn thích món ăn có màu vàng, chế thêm nước vào sao cho ngập săm sắp thịt và chuối. Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống. Ốc chín tới, giòn không bị dai.
CANH TRỨNG NẤU CÀ CHUA
Cà chua rửa sạch, thái miếng cau. Phi thơm hành rồi cho cà chua vào đảo đều, thêm chút bột canh và 1 bát nước để cà chua nhanh mềm. Khi cà chua đã mềm, nhừ thì thêm vào 2 bát ăn cơm nước lọc nữa, để nước sôi thì cho trứng vào khuấy đều cho trứng tan. Đợi canh sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
BÍ LUỘC
Bí xanh gọt vở, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn. Đun sôi nước với chút muối rồi thả bí vào luộc chín tới. Vớt bí ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để bí được xanh và giòn.
TRÁNG MIỆNG: ĐU ĐỦ
Giá tiền:
- Ốc nấu chuối đậu: 60.000đ
- Canh trứng cà chua: 12.000đ
- Bí luộc: 8.000đ
- Tráng miệng đu đủ: 15.000đ
Tổng: 95.000đ