Một chút biến tấu với nguyên liệu đi kèm sẽ giúp món sườn ngon đến khó tả.
Sườn là món khoái khẩu của rất nhiều người bởi hương vị thơm thơm bùi béo và sườn có thể được biến tấu với vô vàn các món ăn hấp dẫn, đa dạng. Nếu bạn đã quá nhàm chán với món sườn chua ngọt hay sườn rim mắm thì hãy thử đổi vị cho gia đình với những món ăn dưới đây nhé.
1. Sườn sốt cam
Nguyên liệu:
- 5 lạng sườn heo
- Muối, bột nêm, nước mắm, tiêu
- Hành tím, tỏi băm
- Nước sốt cam: Dầu hào, tương cà, đường, nước mắm, 100ml nước cam vắt. Cho tất cả vào 1 cái bát khuấy đều.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, chần sơ với nước rồi ướp với muối, hạt nêm, nước mắm, đường, hành lá, tiêu.
- Cho hành, tỏi băm vào chảo dầu phi thơm rồi cho sườn vào đảo đều cho săn 5-7 phút.
- Cuối cùng cho nước sốt vào vào chảo sườn, đậy nắp lại và rim nhỏ lửa cho tới khi sườn chín, sốt sánh bám quanh miếng sườn.
Xem thêm hình ảnh hướng dẫn chi tiết tại đây.
2. Sườn rim nước dừa
Nguyên liệu:
- 5 lạng sườn
- Nước dừa
- Hành tỏi băm
- Dầu hào, đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, chần với nước sôi để ráo
- Cho sườn vào tô lớn ướp cùng hành tỏi băm, nước mắm dầu hào, đường, hạt nêm. Ướp khoảng nửa tiếng.
- Cho đường vào chảo cùng chút dầu và ngào đến khi đường chuyển thành màu caramen thì cho sườn vào xào săn lại. Cuối cùng thêm nước dừa và rim sườn với lửa nhỏ liu riu đến khi cạn nước.
3. Sườn chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- 5 lạng sườn
- Sả
- Gia vị: nước mắm, tiêu, bột nêm, ớt, tỏi.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, ướp với các gia vị trong khoảng 20 phút.
- Sả thái lát mỏng. Tỏi ớt băm nhỏ.
- Chiên vàng 2 mặt sườn rồi cho ra đĩa để riêng.
- Tận dụng dầu ăn đã chiên sườn để xào sả, ớt tỏi băm. Khi tỏi, sả sém vàng thì trút sườn vào đảo đều nêm nếm lại cho vừa ăn.
4.Canh sườn chua
Nguyên liệu:
-5 lạng sườn
-½ trái dứa
- 2 quả cà chua, rau mùi, hành lá,
- Gia vị: mắm, hạt nêm, muối, đường, tiêu.
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, chần qua nước sôi để ráo.
- Cà chua, dứa thái miếng. Hành, mùi thái rối.
- Cho hành, tỏi băm vào nồi cùng dầu mỡ phi thơm rồi trút sườn vào xào săn, nêm thêm gia vị.
- Đổ nước lạnh vào nồi nấu sôi và ninh sườn.
- Khi sườn mềm thì cho dứa và cà chua vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm 5 phút nữa là được.
- Múc canh ra bát cho thêm hành mùi lên trên.
Xem hình ảnh hướng dẫn chi tiết tại đây.