Hướng dẫn cách làm cá kho tiêu đơn giản ngay tại nhà. Thưởng thức món cá kho thơm mềm, đậm đà, ăn với cơm trắng rất tuyệt trong những ngày có tiết trời mát mẻ.
Món cá kho tiêu với cách làm đơn giản, ít nguyên liệu nhưng đem lại vị ngon và thơm khó cưỡng, khả năng sẽ làm tốn cơm là điều khó tránh khỏi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trắm: 400g (Nên chọn cá còn tươi như đã chia sẻ ở bài viết cách chọn cá tươi và ngon)
- 1 thìa nước hàng
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- Hành, rau răm, thì là, ớt
- Gia vị: tiêu, hạt màu điều, bột canh, bột ngọt.
Nguyên liệu làm cá kho tiêu
Cách làm cá kho tiêu
Bước 1: Cá làm sạch rửa qua với rượu trắng để khử hết mùi tanh, sau đó cắt khúc, ướp cùng chút tiêu bắc, bột canh cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.
Bước 2: Rau răm, hành thì là, ớt rửa sạch thái nhỏ.
Bước 3: Xếp cá vào nồi, cho thêm chút màu điều để tạo màu, rồi cho lên bếp nấu sôi.
Khi nồi cá sôi, thêm 1 bát ăn cơm nước nóng (dùng nước nóng cho cá không tanh), 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước hàng rồi để kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho cá mềm.
Bước 4: Khi cá gần cạn, nêm thêm gia vị, cho hành hoa, rau răm, thì là thái nhỏ vào, để thêm 5 phút cho nước còn sền sệt thì tắt bếp.
Cách làm cá kho tiêu ngon nóng hổi
Bước 5: Để cá nguội bớt rồi cho ra đĩa ăn với cơm nóng rất ngon.
Cách làm cá kho tiêu không khó, thỉnh thoảng chị em hãy làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
Yêu cầu thành phẩm của món cá kho tiêu
- Cá không bị tanh
- Có mùi thơm nồng của hạt tiêu
- Cá có màu vàng ươm
- Từng thớ cá có vị đậm và chắc thịt
Thành phẩm món cá kho tiêu
Cách bảo quản và sử dụng để cho cá kho được ngon và lâu hơn
- Mùa đông để được 5 - 7 ngày
- Mùa hè để được 2 - 4 ngày
- Để trong tủ lạnh khoảng 7 - 10 ngày
Tham khảo thêm một số món các kho khác
Cách làm cá kho tương hương vị đậm đà
Cá hấp xì dầu thơm ngọt dễ làm
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá kho tiêu chiêu đãi gia đình!