Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội việc chọn thịt bò ngon không khó khăn nếu biết những cách này.
- Chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt.
Chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt, như vậy là thịt ngon.
- Thịt bò thật và ngon có màu đỏ au hoặc hồng đậm tự nhiên, trong khi thịt bò giả có màu nhạt hơn, không đều màu, nhìn thiếu tự nhiên dù đã được tưới tiết lên trên.
- Nhìn vào vùng bắp bò sẽ có gân đặc trưng mà không loại thịt nào có được.
- Thớ thịt bò bé và dai, mỡ bò màu vàng nhạt; trong khi đó thịt lợn sẽ có thớ to và ngắn, nhìn thiếu độ mịn, mỡ màu trắng đục.
- Chọn một miếng thịt được cắt ra từ tảng thịt lớn, không mua những miếng thịt nhỏ.
- Ấn tay lên miếng thịt bò để nhận biết phẩm màu có bám vào tay hay không.
- Thịt bò có mùi hôi nồng đặc trưng.
Đặc biệt, khi chế biến, thịt bò tươi ngon vẫn giữ màu sắc hồng đậm, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Thịt bò được chia ra nhiều loại: thịt thăn, diềm thăn, bắp, bắp rùa (bắp hoa), diềm sườn, gầu…
Với thịt bò có thể dùng để làm các món xào như xào lá lốt, xào cần tỏi.... hoặc bò sốt vang, bò hầm dưa chua....