Không gì kích thích trí tò mò và sự háo hức của trẻ bằng trò chơi đi tìm kho báu. Nghệ thuật ‘dụ’ bé ăn đôi khi chỉ đơn giản vậy thôi.
Chế biến một món ăn ‘là vậy mà không phải vậy’, khiến bé đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và sẵn lòng khám phá món ăn đặc biệt mẹ đã nấu. Đó là món ‘cơm ngọa hổ tàng long’ chế biến từ thịt bò và cơm trắng.
Nguyên liệu:
150gr thịt bò, 1 cây bắp súp lơ xanh, 1 bò gạo, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột mỳ.
1 quả trứng gà, ½ thìa cà phê gia vị, 2 thìa canh xì dầu.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế gạo
Ngâm gạo trước 30 phút.
Sau khi ngâm xong, đổ gạo vào nồi, đổ nước phù hợp với loại gạo sử dụng, đun ở độ lửa trung bình trong 20 phút.
Bước 2: Chuẩn bị thịt bò
Thái thịt bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Trộn thịt với lòng trắng trứng, bột mỳ, gia vị, hạt tiêu, 1 thìa canh xì dầu và ướp trong ít nhất 30 phút.
Bước 3: Nấu cơm tay cầm
Sau khi nấu cơm được 20 phút, nước đã cạn, mở vung và xếp thịt bò vào nồi. Có thể xếp thành 2 lớp xong quanh thành nồi, chừa khoảng trống ở giữa.
Đậy nắp lại và tiếp tục đun trong khoảng 15 phút, để thịt bò đạt đến độ 8 phần chín.
Sau 15 phút, đập một quả trứng vào nồi và tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút cho trứng chín.
Bước 4: Chế biến nước sốt
Trộn 1 thìa canh xì dầu cùng ¼ thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh nước lọc để tạo hỗn hợp nước sốt thơm ngon, đậm đà. Dùng chổi quết đều nước sốt lên thịt bò.
Trong lúc cơm đang đun trên bếp, rửa sạch súp lơ, cắt miếng nhỏ và luộc chín.Vớt súp lơ ra, để ráo nước, dùng để ăn kèm với cơm. Có thể xếp riêng hoặc xếp vào nồi cơm để trang trí cho món ăn thêm màu sắc.
Món ăn này ngon hơn khi dùng nóng. Có thể thay thế xì dầu bằng dầu hào khi chế nước sốt nếu bạn ăn được ngọt. Có thể thay thể rau súp lơ bằng các loại rau xanh khác.