Để làm bún thịt nướng ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu tươi, cách ướp và nướng thịt cùng với việc pha nước trộn vừa miệng rất quan trọng. Bếp Eva sẽ giúp các bạn cách làm món bún thịt nướng truyền thống chuẩn vị và cực ngon miệng
Bún thịt nướng là một món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này vừa dễ ăn mà lại rất dễ thực hiện chỉ với một số nguyên liệu nhất định. Có rất nhiều cách để biến tấu món bún thịt nướng trở nên hấp dẫn hơn tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người. Bếp Eva sẽ giúp các bạn cách làm món bún thịt nướng truyền thống chuẩn vị và cực ngon miệng.
Hình ảnh món bún thịt nướng
Nguyên liệu làm bún thịt nướng
- Bún tươi: 1 đến 1,5kg (cho 3 đến 4 người)
- Thịt lợn: khoảng 700 đến 800g (nên chọn thịt nạc vai)
- Chả giò hoặc nem rán: Đã chuẩn bị sẵn, từ 4 đến 5 miếng
- Hành tây, hành lá
- Các loại rau ăn kèm: Xà lách, dưa chuột, húng, bạc hà, kinh giới,..
- Ớt tươi, chanh, tỏi
- Lạc rang sẵn: khoảng 100g
- Gia vị cần thiết: Nước mắm, giấm, tiêu, đường, muối, mì chính, xì dầu,..
Có thể lựa chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai để làm sẽ ngon hơn
Cách làm bún thịt nướng ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt
- Hành tây, hành lá, ớt, tỏi đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Các loại rau để ăn sống cũng mang đi rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn.
- Bún tươi mua về mang đi chần nóng với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn
- Chuẩn bị hoặc mua sẵn chả giò hoặc nem rán và lạc rang đã bóc vỏ.
- Hành lá và hành tây mang đi xào lấy nước mỡ hành.
Bước 2: Ướp thịt nướng
- Thịt lợn mua về rửa sạch, để cho ráo nước, thái thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Sau đó đem ướp các gia vị gồm tiêu, muối, đường, bột ngọt để thịt ngấm gia vị trong vòng 30 phút.
Công đoạn ướp thịt nướng khá là quan trọng
Bước 3: Nướng thịt
- Sau khi thịt đã được thái và ướp các loại gia vị đầy đủ, bạn mang thịt đi nướng trên bếp than hoa hoặc lò nướng gia nhiệt.
- Bạn hãy lấy các que xiên để xiên các miếng thịt rồi mới nướng trên than hoặc trong lò nướng. Chú ý xoay thịt đều để tránh bị cháy sém ở các mặt.
- Nếu nướng bằng vỉ nướng trên bếp than, hãy xếp vỉ đan xen nhau, tránh chồng lên nhau sẽ khó chín đều thịt. Còn nếu nướng bằng lò nướng, hãy nướng thịt với nhiệt độ 375 độ F trong khoảng 15 phút.
Thực hiện việc nướng thịt bằng bếp than
Bước 3: Cách làm nước mắm bún thịt nướng
- Thực hiện việc pha chế nước chấm cho món bún thịt nướng theo tỷ lệ sau: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 4 muỗng canh nước lọc, tỏi và ớt đã băm nhuyễn, thêm hạt tiêu cho thơm mùi vị.
- Cho hỗn hợp nước mắm pha vào nồi, bắc lên bếp đun ấm rồi tắt bếp.
- Tùy theo số lượng người ăn mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ nước chấm sao cho phù hợp.
Nước chấm cho món bún thịt nướng ngon tuyệt
Bước 4: Hoàn tất món bún thịt nướng
- Vớt rau sống rồi vảy cho sạch nước, để ráo nước ăn kèm với bún thịt nướng.
- Thịt sau khi nướng xong thì bạn tách ra khỏi các xiên thịt, sau đó cho vào bát chia đều cùng với bún cho từng người ăn.
- Cuối cùng, rót nước chấm ra các bát con để người ăn thưởng thức món bún thịt nướng hoàn hảo. Bạn có thể lựa chọn việc chấm hoặc là trộn cùng với bún để ăn tùy ý và tùy theo cách ăn của vùng miền bạn sống.
- Rắc lạc rang và cho nước mỡ hành vào ăn kèm với bún thịt nướng để tăng thêm mùi vị món ăn.
Lưu ý khi thực hiện món bún thịt nướng
- Thường xuyên chú ý đến các xiên thịt khi nướng để tránh làm cháy sém thịt.
- Nước chấm cần pha theo tỷ lệ phù hợp với từng người, có thể thêm vào các gia vị cần thiết cho phong phú.
- Thịt nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai, không nên chọn thịt mỡ
- Để chất lượng thịt nướng được tốt nhất, bạn nên ướp thịt ngay từ tối hôm trước rồi cất tủ lạnh qua đêm để thịt ngấm thật kỹ gia vị.
Món bún thịt nướng hoàn chỉnh để thưởng thức
Vậy là các bạn đã hoàn thành được món bún thịt nướng hoàn hảo ngon chuẩn vị rồi. Chúc các bạn ăn ngon miệng.