Ghẹ hấp với bia, sả hay nước dừa… đều rất ngon. Cách hấp ghẹ tại nhà ngon, ghẹ không bị rụng càng và ngọt thịt tự nhiên vô cùng đơn giản.
Ghẹ hấp là một cách làm ghẹ đơn giản, ngon, giữ lại được vị tươi ngon của ghẹ. Ghẹ hấp có cách làm đơn giản, thời gian hấp không quá lâu và đặc biệt bí quyết làm ghẹ không bị rụng càng khi hấp cực đơn giản.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm ghẹ hấp ngon đơn giản, cách chọn và sơ chế ghẹ để hấp giúp ghẹ ngọt thịt và không bị rụng càng.
1. Cách chọn làm làm thịt ghẹ
- Cách chọn ghẹ ngon
Chọn ghẹ còn tươi nguyên, vẫn đang bơi. Chọn con ghẹ to bằng bàn tay là ngon nhất. Nếu thích ăn nhiều thịt thì chọn ghẹ đực (con có yếm chặt và nhỏ), nếu thích ăn ghẹ nhiều gạch thì chọn ghẹ cái (con có yếm to).
Ghẹ xanh được nhiều người yêu thích hơn bởi thịt thơm hơn, ngọt hơn và chắc thịt. Ghẹ đỏ, ghẹ hoa không được chắc thịt và thơm thịt như ghẹ xanh.
Ghẹ xanh hấp chắc thịt và ngọt thịt
Để biết ghẹ chắc thịt hay không thì ấn nhẹ tay vào phần yếm, nếu yếm không bị mềm, lún thì ghẹ chắc thịt và ngon. Yếm của ghẹ khít vào thân ghẹ thì là ghẹ chưa sinh sản nhiều, chắc thịt.
Bí quyết mua ghẹ ngon nhất là mua vào đầu tháng (ngày 1 - ngày 5) hoặc cuối tháng (ngày 28 - 30) âm lịch là thời điểm ghẹ ngon nhất, béo và chắc thịt.
- Cách làm thịt ghẹ
Ghẹ mua về chưa tháo dây buộc mà dùng 1 con dao nhọn, lật yếm dưới bụng ghẹ lên, chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm đến khi thấy các càng và chân của ghẹ duỗi thẳng ra thì gỡ dây buộc.
Chọc cho ghẹ chết hẳn
Dùng bàn chải cọ rửa sạch bên ngoài của ghẹ. Sau đó tách mai của ghẹ ra, bóc hết phần phổi đen của ghe rồi rửa sạch lại với nước và để ráo nước.
Lưu ý: Để ghẹ hấp không bị rụng càng thì cần phải chọc cho ghẹ chết hẳn mới hấp. Nếu ghẹ còn sống hấp sẽ bị rụng càng.
Sau khi làm sạch ghẹ, các bạn có thể áp dụng những cách hấp ghẹ ngon sau đây:
2. Ghẹ hấp bia sả
Chuẩn bị:
- 3 con ghẹ sống
- 1 lon bia
- 2 củ sả
Cách làm ghẹ hấp bia sả
Bước 1: Ghẹ mua về chọc chết và làm sạch như cách làm trên (Đối với ghẹ hấp các bạn có thể không cần tách mai, chỉ cần làm sạch bên ngoài cũng được).
Bước 2: Sả rửa sạch rồi đập dập.
Bước 3: Xếp 1 lượt mỏng sả lên vỉ. Xếp ghẹ lên vỉ hấp. Sau đó xếp tiếp 1 lớp sả nữa lên trên rồi cho vỉ vào nồi hấp. Đổ bia vào nồi và bật lửa lớn hấp ghẹ từ 7 - 10 phút (con to bằng bàn tay thì hấp 10 phút là được). Ghẹ chín có màu đỏ au và thơm.
Hoàn thành
Ghẹ hấp bia sả xong thơm mùi bia, sả, thịt ghẹ chín ngọt thịt và thơm. Ghẹ hấp bia sả có thể chấm muối ớt chanh ăn rất ngon.
Ghẹ hấp xong đỏ au hấp dẫn
3. Ghẹ hấp nước dừa
Chuẩn bị:
- 3 con ghẹ tươi
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 cây sả
- 1 quả dừa tươi
Cách làm ghẹ hấp nước dừa
Bước 1: Ghẹ chọc chết và làm sạch như cách làm trên.
Bước 2: Gừng, sả rửa sạch rồi đập dập cắt khúc nhỏ. Dừa chọc lấy nước.
Bước 3: Xếp 1 lớp sả, gừng xuống đáy nồi, xếp ghẹ lên, sau đó xếp tiếp 1 lớp sả và gừng lên trên. Đổ nước dừa vào rồi bật bếp hấp với lửa vừa. Hấp ghe 7 - 10 phút là chín.
Hoàn thành
Ghẹ hấp nước dừa chín có màu đỏ au, thơm mùi nước dừa. Thịt ghẹ ngọt đậm đà, thơm thơm chấm với muối ớt chanh ăn rất ngon.
Ghẹ hấp thơm ngon ngọt thịt
4. Cách làm nước chấm ghẹ hấp
Ghẹ hấp ngon một phần quan trọng không thể thiếu đó là nước chấm. Có nhiều cách làm nước chấm ghẹ hấp ngon như sau:
- Nước chấm sả, tắc, ớt
Chuẩn bị: 3 quả tắc, 3 quả ớt, 4 tép tỏi, 1 cây sả, vài cọng hành hoa, đường, hạt nêm, tương ớt, tiêu xay
Cách làm:
Hành hoa, sả, ớt rửa sạch. Sả thái nhỏ. Cho hành hoa, tỏi, sả, ớt vào cối giã nhuyễn. Khi giã nhuyễn thêm vào 5 thì canh đường giã cùng.
Tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Cho nước cốt tắc, 2 thìa canh tương ớt, 3 thìa hạt nêm, 1 ít tiêu xay vào hỗn hợp sả, ớt tỏi trộn đều rồi cho vào máy xay xay cho hỗn hợp quyện lại thành 1 hỗn hợp là được.
Nước chấm làm xong có thể cắt thêm sả, tắc, ớt thả lên trên mặt
- Muối ớt xanh chấm ghẹ hấp
Chuẩn bị: 50g ớt xanh, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 50g sữa đặc, 2 quả chanh, 2 lá chanh
Cách làm: Ớt xanh cắt bỏ cuống, rửa sạch để ráo. Bổ đôi loại bỏ hạt. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
Cho ớt xanh, lá chanh, nước cốt chanh, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 50g sữa đặc vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi thu được hỗn hợp đặc, sánh mịn là được.
Muối ớt xanh chấm ghẹ hấp là ngon nhất