Advertisement

Cách làm kimbap chuẩn kiểu Hàn siêu ngon

Kimbap vừa ngon lại dễ làm, thích hợp cho những ngày nhà có khách hoặc mang đi theo các dịp du lịch hay ăn trưa tại văn phòng. Cách làm kimbap không khó!

Advertisement

Kimbap hay gimbap là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Tuy nhiên, kimbap có xuất xứ từ một loại sushi của Nhật Bản là Makisushi (1910 - 1945). Tên gọi của món ăn rất đơn giản, "kim" là tên gọi của lá rong biển khô; "bap" đơn giản là "cơm", như vậy Kimbap là cơm gói trong lá rong biển.

Về hình dạng, kimbap "có vẻ" giống món Makisushi - cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển của Nhật. Nhưng Kimbap thường to hơn (béo hơn) vì bên trong, "nhân" gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Kimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Makisushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Maki được cắt đều làm 6 khoanh, thì kimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

Hiện tại, món kimbap đã trở thành món ăn được nhiều nước yêu thích, trong đó có Việt Nam. Cách làm kimbap không khó, chị em tham khảo nhé!

PHẦN 1. NGUYÊN LIỆU LÀM KIMBAP

- 5 miếng rong biển

- 4 bát cơm nóng

- 250g thịt bò ngon (thăn); 1 củ cà rốt lớn, cắt kiểu que diêm; 5 dải củ cải muối vàng, cắt thành các dải dài 20cm; 1 bó nhỏ cải bó xôi, luộc chín tới, rửa lại bằng nước lạnh; 3 quả trứng; 3 tép tỏi; 2 muỗng cà phê nước tương; 1 muỗng canh + 1 muỗng cà phê đường trắng; 1 ½ muỗng cà phê muối; 2 ½ muỗng canh dầu mè; dầu thực vật

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
Chọn rong biển

- Chọn rong biển để làm cơm cuộn cần loại loại to bản, mới cuộn được nhiều, không phải loại cuốn làm sushi

Chọn thịt bò ngon

- Chọn thịt bò làm cơm cuộn cần chọn thịt bò tươi mới ngon. Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào.

- Chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.

- Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.

- Không nêm mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…

Cách chọn gạo nấu cơm làm kimbap:

- Để có món kimbap ngon, bạn phải chọn được đúng loại gạo đặc trưng thường gọi là gạo sushi. Loại gạo này thường có hạt nhỏ, dẻo và có vị ngọt hơn gạo thường rất nhiều (nhưng không giống với gạo nếp). Để mua được gạo sushi, bạn có thể đến một số cửa hàng bán gạo cao cấp và hỏi mua gạo sushi là được.

PHẦN 2: CÁCH LÀM KIMBAP

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Cà rốt rửa sạch, cắt kiểu que diêm.

- Củ cải muối vàng, cắt thành các dải dài 20cm

- Tỏi băm nhỏ

- Thịt bò cắt thành các dải dài 7.5cm – 9.5cm, dày khoảng 1.5cm.

- Nếu ai không quen mùi tanh của lá rong biển thì có thể thoa một lớp dầu vừng mỏng lên bề mặt bên trong của lá để làm át bớt mùi tanh. Hoặc nếu không dùng dầu thì đem lá rong biển áp chảo cũng là một cách hay để khử mùi tanh này.

Bước 2: Luộc cải bó xôi

- Đun sôi nồi nước, cho rau cải bó xôi vào luộc chín tới. Rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Cho 2 tép tỏi đập dập với ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu mè vào trộn cùng với rau cải bó xôi.

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 1

Bước 3: Trộn cơm với các gia vị

- Để cơm trong một bát, trộn nhẹ với ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu mè. Để cơm nguội sau đó đậy lại, để sang một bên.

Bước 4: Xào cà rốt

- Trộn cà rốt với ¼ muỗng cà phê muối. Trộn đều để cà rốt ra nước trong 5-10 phút.

- Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, bóp bỏ nước ở cà rốt rồi cho cà rốt vào xào trong chảo khoảng 1 phút rồi cho ra đĩa.

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 2

Bước 5: Ướp thịt bò

- Cho thịt bò vào bát, thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 tép tỏi băm nhỏ, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu đen, đường, 2 muỗng cà phê dầu mè.

- Trộn đều thịt bò, để sang một bên.

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 3

Bước 6: Tráng trứng

- Đập 3 quả trứng trong một bát, thêm ¼ muỗng cà phê muối, đánh đều.

- Phun ít dầu lên chảo nóng trên bếp, dùng khăn giấy lau sạc, chỉ có chút dầu mỏng bám vào chảo. Hạ nhỏ lửa, cho trứng vào, tráng chín cả hai bên, cho ra đĩa. Cắt thành các dài dài, có độ rộng 1.25cm.

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 4

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 5

Bước 7: Xào thịt bò

- Cho thịt bò vào chảo, đảo chín, cho ra đĩa.

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 6

Bước 8: Cuộn kimbap

- Cho miếng rong biển lên trên mành tre, rải cơm đều khắp miếng rong biển, rồi lần lượt xếp thịt bò, cà rốt, dưa củ cải, dảo trứng, rau cải bó xôi, rồi cuộn lại. Dùng vài hạt cơm để dính mép rong biển lại.

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 7

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 8

Bước 9: Cách ăn kimbap

- Làm tương tự với phần nguyên liệu còn lại, thoa ít dầu mè lên kimbap. Dùng dao sắc các phần kimbap thành các miếng có độ dày vừa ăn.

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 9

Xếp kimbap ra đĩa rồi thưởng thức!

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 10

Lưu ý, đối với món kimbap, bạn có thể biến tấu thêm nhiều phiên bản khác nhau với phần nhân bên trong hoặc cuộn với nhiều cách khác nhau để tăng thêm sự hấp dẫn và bắt mắt.

Cách bảo quản kimbap

- Dùng một chiếc túi nilon bảo quản thực phẩm gói thật kín phần kimbap lại rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên để kimbap chưa được bọc kín vào tủ lạnh, điều này sẽ khiến phần cơm bị sượng, rong biển khô lại ảnh hưởng đến thành phẩm.

- Nếu để rong biển quá lâu ngoài không khí có thể khiến chúng bị dai và cơm bị cứng lại, nếu thời tiết quá nóng, tốt nhất bạn nên để kimbap ở nơi thoáng mát nhưng kín gió.

cach lam kimbap chuan kieu han sieu ngon - 11

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm kimbap chuẩn kiểu Hàn Quốc!

Cách làm kimbap hoa vừa ngon vừa đẹp
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có món kimbap (cơm cuộn) hình hoa đẹp mắt ai nhìn cũng thích.
Theo Mộc Lan (Maang C) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày
Advertisement
Advertisement