Lòng lợn xào dưa chua là món ăn ai cũng thích. Dưới đây là cách làm lòng xào dưa chua giòn ngon và bí quyết giúp lòng non không bị đắng cực đơn giản cho chị em.
Lòng xào dưa chua là một món ăn dân dã được người Việt đặc biệt yêu thích. Lòng non hay lòng già xào dưa chua đều rất ngon và có độ giòn nhất định. Sự kết hợp của dưa chua với lòng lợn vừa giòn vừa đậm đà rất đưa cơm.
Tuy nhiên, lòng non xào dưa chua hay lòng già xào dưa chua thì phải có cách làm mới khiến lòng không bị đắng, quá dai. Bếp Eva hướng dẫn cách làm lòng xào dưa chua vừa đơn giản, dễ làm lại không bị đắng, bị dai chị em hãy tham khảo ngay sau đây.
Cách làm sạch lòng non và lòng già lợn
- Chuẩn bị: Muối trắng, giấm ăn (hoặc chanh), gừng củ, bột mì hoặc bột chiên.
- Cách làm sạch lòng non:
Cắt 1 miếng gừng tươi sao cho lọt vừa vào bên trong đoạn lòng lợn. Nhét miếng gừng vào bên trong đoạn lòng non rồi dùng tay cầm 1 đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt miếng gừng dọc theo đoạn lòng non cho đến hết. Làm 2 như thế 2 lần.
Bóp lòng non với giấm và muối hạt sau đó rửa lại với nước sạch để lòng không bị tanh.
Làm sạch lòng non trước khi xào dưa
- Cách làm sạch lòng già:
Lộn trái lòng loại bỏ hết lớp mỡ thừa rồi rửa với nước.
Cho bột mì hoặc bột chiên, bột năng vào bóp với lòng già cho hết nhớt rồi rửa lại. Thực hiện bóp 2 - 3 lần. Tiếp đó bóp tiếp với 2 lần muối hột và giấm (hoặc chanh) để lòng hết mùi hôi và trắng. Sau đó rửa sạch lại là được.
Lộn lòng già và loại bỏ hết các mỡ thừa
1. Cách làm lòng non xào dưa chua
Nguyên liệu làm lòng non xào dưa chua:
- Lòng lợn non: 200g
- Dua chua: 1 bát con
- Cà chua: 1 quả
- Hành lá, hành khô, tỏi băm, gừng
- Bột nêm, nước mắm, tiêu xay.
Lòng non và dưa chua
Bước 1: Làm sạch lòng non
- Đun sôi 1 nồi nước với chút muối và gừng băm nhỏ. Nước sôi thì thả lòng non đã làm sạch vào chần khoảng 30 giây rồi vớt ra thả ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn. Sau đó thái lòng thành từng miếng dài vừa ăn.
- Ướp lòng với xíu nước mắm, hạt nêm và xíu tiêu.
Ướp lòng non trước khi xào
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Dưa chua rửa qua với nước sạch cho bớt mặn và chua.
- Hành lá thái nhỏ, hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, gừng thái khúc nhỏ.
Bước 3: Xào lòng non với dưa chua
- Phi thơm tỏi băm và gừng rồi cho lòng đã ướp vào xào cho đến khi lòng vừa chín tới thì tắt bếp, xúc ra đĩa.
Xào chín lòng non rồi cho ra riêng 1 đĩa
- Vẫn chảo đó, cho thêm 1 thìa dầu vào đun nóng rồi cho tiếp hành băm, tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm rồi cho dưa chua vào xào cho chín.
- Cho lòng vừa xào vào chảo dưa đang xào, nêm gia vị lại cho vừa ăn, đảo nhanh khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Cho hành lá, tiêu xay vào đảo đều rồi cho ra đĩa.
Xào lòng nhanh tay để lòng không bị chín quá ăn sẽ bị dai
Cách làm lòng xào dưa đơn giản, lòng non giòn sần sật, không bị tanh hôi. Dưa chua, lòng giòn mượt mà, đậm vị. Món này ăn cùng với cơm nóng rất đưa cơm.
Lòng xào dưa chua đơn giản mà lại đưa cơm
2. Cách làm lòng già xào dưa chua
Nguyên liệu làm lòng già xào dưa:
- Lòng lợn già: 400g
- Dưa chua: 500g
- Rau răm 1 bó nhỏ
- Cà chua 1 quả
- Tỏi, hành tím
- Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay,
Nguyên liệu làm lòng già xào dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thái lòng già đã làm sạch thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Dưa chua rửa với nước cho bớt chua và mặn.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau.
- Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ.
- Hành, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Xào lòng già dưa chua
- Phi thơm hành tím và tỏi, cho lòng già vào xào. Cho xíu nước mắm, hạt nêm vào xào cho thơm. Lòng vừa chín tới thì cho ra đĩa.
- Phi thơm hành, tỏi và cho cà chua, dưa chua vào xào. Dưa chín, ngấm đủ dầu ăn thì đổ lòng vừa xào xong vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho rau răm, tiêu xay vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
Lòng già xào thơm ngon, rau răm tăng vị cho món ăn
Lòng già xào dưa chua giòn, đậm đà. Món ăn đặc biệt thơm ngon khi cho rau răm xào cùng. Lòng xào dưa ngon nhất khi ăn nóng.
Đối với những bạn thích ăn lòng, tiết xào dưa chua thì khi xào chỉ cần xào dưa chua chín; cho lòng, dồi, tiết thái miếng vừa ăn vào đảo cho ngấm gia vị là được.