Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội

Ngày 26/11/2024 16:00 PM (GMT+7)

Quán thịt quay ở phố Hàng Buồm mở bán từ những năm 1950, là điểm đến quen thuộc với khách Hà Nội và được nhiều du khách nước ngoài tìm đến thưởng thức.

Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội - 1

Trên phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, hàng thịt quay của gia đình bà Trang Thị Thủy mở bán từ 7h đến 19h hằng ngày, lượng khách cao điểm vào 16h30-18h30.

Tiệm là địa chỉ quen thuộc của khách Hà Nội mỗi dịp lễ Tết, Vía Thần Tài, gần đây nổi tiếng trên mạng xã hội và được nhiều khách nước ngoài xếp hàng chờ mua thưởng thức. Điểm thu hút của món thịt quay ở đây là cách tẩm ướp gia vị, quay giòn rụm và nước sốt riêng.

Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội - 2

Bà Thủy cho biết gia đình thường dậy từ 3h sáng để nhập những miếng thịt ba chỉ tươi ngon, đem về sơ chế, tẩm ướp, quay và bán cả ngày. Thịt quay ở quán thường ướp gia vị, các loại thảo mộc như đinh hương, quế, hồi.

Ngoài thịt lợn quay, cửa hàng còn bán chim quay, dạ dày. Giá thịt khoảng 350.000 đồng một kg và dạ dày khoảng 500.000 đồng một kg.

Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội - 3

Thịt quay tại quán là loại quay sẵn, khách hàng mua lượng bao nhiêu cũng bán.

Bà Thủy cho biết gia vị và hương liệu ướp thịt do ông bà tự tìm ra công thức từ ngày đầu mở cửa, truyền lại cho con cháu.

Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội - 4

Chủ quán thường quay tảng thịt lớn, khách mua đến đâu sẽ xẻ bán đến đó để giữ độ mềm thịt, tránh bị khô.

Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội - 5

Cửa hàng rộng khoảng 15 m2 nên hầu hết thực khách mua mang về.

"Mình đã ăn ở đây từ bé, nước chấm thịt ở quán pha từ nước cốt thịt và nhiều gia vị nên dễ ăn, không nơi nào có" chị Hương (phải) ở quận Ba Đình, cho biết.

Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội - 6

Loại sốt chấm cùng thịt quay của quán được khách khen "đặc biệt", pha từ nước quay ngan, vịt, thịt lợn và các loại gia vị, rồi chia sẵn vào nhiều túi nhỏ.

Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội - 7

Hầu hết thực khách chọn thịt ba chỉ quay bởi ngoài giòn, trong mềm.

Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội - 8

Thịt quay với hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt là lựa chọn của nhiều gia đình để cúng dịp rằm, mùng 1 hàng tháng. Vào thời điểm đó, khách hàng nhà bà Thủy có lúc phải xếp hàng dài để chờ mua.

"Nhà tôi ở gần nên thường mua quán này vì bì giòn, bên trong mọng nước'', bà Phượng, ở quận Hoàn Kiếm, nói.

Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội - 9

Khác với nhiều cửa hàng sử dụng hộp xốp hay túi nilon để đựng, quán bà Thủy dùng lá chuối, lá sen tùy theo mùa hoặc giấy báo để gói thịt cho khách mang đi.

Hàng thịt quay hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội - 10

Cửa hàng chia sẻ quy trình chế biến tại chỗ để thực khách nắm được.

Anh Andrea du khách Italy, đến quán đầu tháng 11, nói thịt quay là món ăn phổ biến ở các nước châu Á, anh đã từng thử ở vài nơi. "Khi tới Việt Nam được hai ngày, tôi đã muốn đến quán thử món ăn độc đáo này", Andrea cho biết.

Quán giò heo bắc thảo hơn 50 năm ở Cà Mau
Kế thừa bí quyết nấu giò heo bắc thảo từ người ba của mình, chị Lâm Mỹ Phụng mỗi ngày bán hàng chục phần với giá từ 360.000 đến 400.000 đồng.

Clip hot

Hoàng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon Hà Nội