Cách làm thịt trâu gác bếp ngon hơn ngoài hàng của bà mẹ một con

Ngày 27/12/2016 14:40 PM (GMT+7)

Chị Quỳnh Liên ở Yên Bái chia sẻ, chỉ cần đọc công thức, chị em ít vào bếp cũng có thể làm thành công món thịt trâu gác bếp của chị.

Trâu hoặc lợn gác bếp là một trong những đặc sản vô cùng hấp dẫn của người dân miền núi. Món ăn có vị dai, ngon ngòn ngọt quyện lẫn vị cay cay khó tả của các loại gia vị. Một điều đặc biệt của thịt gác bếp chính là mùi ai ai của khói quẩn quanh trong từng thớ thịt mỗi khi bạn thưởng thức. Chính vì thế, thịt trâu/lợn gác bếp được rất nhiều người lựa chọn để mua ăn, làm quà biếu, làm món nhậu mỗi khi Tết đến...

Ai cũng nghĩ thịt trâu gác bếp khó làm nhưng theo chị Hoàng Quỳnh Liên (TP. Yên Bái - 28 tuổi) lại cho rằng không phải như vậy. Chị là người gốc dân tộc Tày, bản thân lại học được cách làm món này của người thân nên chị chia sẻ, chỉ cần đọc công thức, chị em ít vào bếp cũng có thể làm thành công.

Chị Quỳnh Liên cho biết món thịt trâu gác bếp không khó làm như nhiều người vẫn tưởng

Theo chị Quỳnh Liên, để làm món thịt trâu/lợn gác bếp ngon, trước tiên, cần chọn được những miếng thịt tươi mới nhất. Bên cạnh đó, các phần thịt như mông, bắp, thăn sẽ hợp để làm món gác bếp.

Ngoài ra, điều làm nên hương vị đặc trưng của món gác bếp chính là hạt mắc khén. Hạt này hiện tại cũng được bán khá nhiều trên các chợ online vì thế chị em nào thích có thể mua để làm.

Thịt trâu hay thịt lợn gác bếp thì không thể thiếu gia vị hạt mắc khén

Đặc biệt, thịt trâu/lợn gác bếp không thể thiếu được khói. Nếu không có khói, thịt gác bếp không còn là… gác bếp. Tuy nhiên, để thịt gác bếp có mùi thơm riêng thì không phải loại củi nào cũng phù hợp. Riêng chị Liên, để làm món này, chị sử dụng củi bàng tang (ở quê chị) cùng bã mía và vỏ quýt. Vì nhà hay làm món trâu gác bếp nên chị làm luôn lò riêng để hun khói cho thịt. 

Thịt trâu được gác bếp để hun khói

Thêm vào đó, thịt gác bếp thì nhất định phải kiên trì, không được nóng vội. Thịt phải để khô và chín từ từ bằng hơi nóng của than hồng. Và khói cũng không được quá nhiều sẽ khiến thịt bị hỏng.

Thành phẩm món thịt trâu gác bếp tuyệt ngon của chị Quỳnh Liên

Tham khảo cách làm thịt trâu gác bếp của chị Quỳnh Liên:

Nguyên liệu:

- Thịt trâu hoặc thịt lợn, chọn phần mông, thăn, bắp

- Gia vị: Muối hạt, mì chín, mắc khén, ớt khô, tỏi. Lượng gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình bạn

Cách làm:

- Thịt trâu/lợn lọc hết gân, bèo nhèo, rửa sạch, để ráo một lát rồi đem thái dọc thớ thịt. 

- Ướp thịt cùng muối, mì chính, hạt mắc khén, tỏi và ớt khô trong vòng từ 15-30 phút.

- Sau đó dùng que, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói. 

- Để thịt có vị thơm ngon nên dùng củi bàng tang, bã mía và vỏ quýt hun. Khi đốt củi có than rồi mới bắt đầu treo thịt lên trên để tranh khói bẩn trong quá trình mình đốt lửa bám vào thịt.

- Thịt treo cách than khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn.

- Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.

- Sau đó, mang thịt đi hấp chín. Khi thịt chín, mang thịt lên gác bếp hun tiếp cho tới khi thịt khô như ý.

Đặc biệt lưu ý:

Chị Liên chia sẻ, Ở Hà Nội hay ở các thành phố khác, không có lò hun khói, chị em có thể tự chế lò bằng cách chế 2 thùng carton xếp chồng lên nhau rồi gác thịt lên trên. Cho 1 chậu than hoặc chậu có chứa củi đốt bên dưới. Không để than sát thùng quá sẽ cháy thùng. Bạn cũng có thể quây miếng 1 miếng tôn lớn lại cũng được, làm bằng tôn sẽ khó cháy hơn.

Thêm vào đó, sau công đoạn hấp chín thịt, tiếp tục cho thịt lên gác bếp hun tới khi thịt khô như ý. Nếu không có gác bếp, chị Liên cho biết cũng có thể cho thịt gác lên lò tự chế ban đầu để hun.

Nếu không có củi bàng tang, bạn có thể dùng than củi mua ở chợ, rồi lấy ít bã mía hoặc vỏ cam quýt cho vào cùng chậu than để tạo mùi khói và hun thịt cũng được, chị Liên cho biết.

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva