Những ngày đầu đông chớm lạnh, làm nồi cá đục hoặc bống kho tiêu như dưới đây thì nồi cơm đầy bao nhiêu cũng hết.
1. Nguyên liệu làm cá kho tiêu
- 500 gr cá loại nhỏ (cá cơm, cá bống, cá đục...)
- 8-10 trái cà chua bi hay 3 trái cà chua to
- 2 muỗng canh nước mắm; 1,5 muỗng canh đường; 1 nhánh hành lá; 3 tép tỏi; 1 củ hành tím; 1 muỗng cà phê tiêu; 2-3 trái ớt
2. Cách làm cá kho tiêu ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
- Cà chua thái miếng. Hành lá thái khúc khúc. Tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ.
- Cá cơm rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp cá
- Cho cá vào một bát, ướp cá với tất cà gia vị và nguyên liệu ở bước 1. Để 20 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
- Bắc chảo/ nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường thắng nước màu.
- Khi nước đường có màu nâu đẹp thì cho cá vào, thỉnh thoảng lật nhẹ nhàng. Rim 4-5 phút. Sau đó cho hết gia vị phía trên cùng 300 ml nước dừa tươi hay nước đang sôi.
Lưu ý: Cần cho nước sôi để làm cá cá kho không bị tanh.
- Đậy nắp, rim lửa thấp cho đến khi nước hơi cạn, cá có màu đẹp săn cứng.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Trình bày: Cá kho tiêu cho ra đĩa, rắc thêm thành lá thái nhỏ.
Món này dùng với cơm nóng rất ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá kho tiêu!