Là một nhân viên pha chế ở quán bar nhưng Đỗ Mạnh Tùng là chàng trai “hot” trên một hội nhóm nấu ăn vì có mâm cơm đi dự thi trổ tài vào bếp quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Mặc dù có năng khiếu vẽ và được bố mẹ định hướng theo nghề kiến trúc nhưng Đỗ Mạnh Tùng (26 tuổi – Kim Ngưu, Hà Nội) lại lựa chọn học nấu ăn vì Tùng nhận thấy mình rất thích nghề này. Hiện tại, Tùng đang là nhân viên pha chế cho một quán bar nhưng sở thích nấu ăn Tùng chưa hề từ bỏ.
Mới đây, Tùng và một người bạn cùng tham gia dự cuộc thi nấu ăn ở phường. Sau khi bữa cơm đạt giải nhì, Tùng đăng hình ảnh các món ăn hôm đó lên và nhận được hơn 2000 like và chia sẻ của chị em nội trợ khiến anh chàng 9x này rất bất ngờ và thích thú.
Tùng cho biết, đây là cuộc thi do quận của Tùng tổ chức và đội Tùng tham gia đại diện cho phường Vĩnh Tuy. “Mình nấu mâm cơm này trong cuộc thi nấu ăn ở quận tổ chức. Mâm cơm này không phải riêng 1 mình mình nấu, còn có 1 em gái gần nhà nấu cùng trong đội mình”.
Mâm cơm của Tùng và bạn đạt giải nhì quận
Mâm cơm Tùng đăng lên có rất nhiều món, mỗi món ăn được trang trí khá cầu kỳ. Tùng chia sẻ, trong các món đó thì có món gà luộc (cả chặt, trang trí), salad, mực trang trí hình nải chuối là do Tùng tự tay làm. Đặc biệt món nải chuối mực được rất nhiều người thích thú, quan tâm, hỏi cách làm.
Rất nhiều người có mặt trong buổi thi thích thú và chụp ảnh mâm cơm của đội Tùng
“Mâm cơm đó được khá nhiều người thích, lúc đấy mình thấy khá nhiều bạn thậm chí giám khảo chấm thi cũng chụp ảnh mâm cơm đấy. Một số bạn của phường khác còn nghĩ rằng phường mình sẽ giải nhất cơ nhưng cuối cùng là giải nhì”, Tùng cho biết.
Món nải chuối mực do chính tay Tùng làm được nhiều người thích nhất
Món gà luộc và trang trí của Tùng cũng khá đẹp mắt
Món salad mát mẻ, ngon mắt của Tùng
Khi được hỏi bí quyết nào để một chàng trai vào bếp nấu ăn ngon, Tùng chia sẻ, “Mình nghĩ chẳng cần bí quyết gì đâu. Bởi thực sự nấu 1 bữa cơm gia đình đơn giản lắm (nhận xét theo góc độ khi mình chưa đi học nấu ăn). Cái quan trọng là khi vào bếp, người nấu ăn có thực sự thích thú với công việc nấu ăn hay không thôi. Vì khi mà đã có niềm đam mê thì khi vào bếp, bạn sẽ thỏa sức sáng tạo các loại món ăn”.
Tham khảo công thức Mực nhồi thịt hấp hình nải chuối của Mạnh Tùng: Nguyên liệu: - Mực ống loại to bằng 2 ngón tay Cách làm: - Mực làm sạch, bóp qua với gừng hoặc rượu cho bớt tanh. - Băm râu mực, mộc nhĩ, nấm hương. Hành hoa, thì là thái vụn. Trộn tất cả với thịt lợn xay và thêm gia vị hạt tiêu. - Nhồi hỗn hợp trên vào mực vừa phải, không nên chặt quá hay lỏng quá. - Đem mực lên hấp cách thủy khoảng 20 phút là được (có thể 25-30 phút nếu muốn). - Dùng que xiên thịt cắm vào nải chuối, sau đó cắm con mực vào. - Nghệ tươi dã lấy nước rồi bôi vào khoảng 2-3 lần cho đậm màu là xong. |