Chuyên gia: "Ninh xương heo không cần 7 tiếng"

Ngày 28/05/2013 10:13 AM (GMT+7)

Ninh xương heo không cần đến 7 tiếng, thời gian phù hợp từ 1-2 tiếng vẫn có thể đảm bảo độ ngọt của nước dùng.

Thời gian gần đây, câu chuyện ninh xương heo lấy nước dùng làm sao để đủ độ ngọt, trong và đảm bảo giá trị dinh dưỡng đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia ẩm thực, đầu bếp để giúp chị em có những kinh nghiệm hay khi ninh xương heo.    

Tiến sỹ - Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo

Tiến sĩ Nguyễn Thị Diệu Thảo (cô Diệu Thảo), là một chuyên gia ẩm thực với hàng chục năm kinh nghiệm. Cô cũng là nhà nghiên cứu giáo dục và ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam, từng xuất hiện trong nhiều chương trình hướng dẫn nấu ăn trên truyền hình, báo và tạp chí về món ăn. Hiện nay, cô Diệu Thảo đang giảng dạy tại trường Đại học Sài Gòn, đồng thời là chủ tịch Câu lạc bộ Bếp Việt .

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Diệu Thảo, trong gia đình, thói quen nấu nướng của người Việt Nam khác với các nước phương Tây. Bởi với các nước châu Âu, nước dùng rất được chú ý vì sẽ dùng trong các loại nước sốt cho những món ăn khác. Cho nên, người châu Âu chia ra rất cụ thể về thời gian ninh xương bò, ninh xương heo hay ninh cá.

Với người Việt Nam không có chuẩn chắc chắn để quy định thời gian ninh xương. Nếu nói, ninh xương heo cần 7 tiếng là không hợp lý. Nếu thời gian ninh xương heo lâu như vậy thì xương bị rã ra làm cho nước dùng đục và không sử dụng được. Bởi vì, người Việt Nam yêu cầu nước dùng phải có độ trong và có thói quen ăn lại xương đã ninh. Còn ở châu Âu, xương đã ninh xong sẽ bỏ đi.

  

Tiến sĩ - chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo

Theo kinh nghiệm thông thường, ninh xương heo 1 tiếng là đủ làm xương vừa mềm, nhừ và có thể ăn lại, nước dùng đủ ngọt không thể xem đó là nước luộc xương. Nếu dùng lại phần xương đã ninh để ăn thì có thể ninh trong 1 tiếng, còn nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể ninh khoảng 2 tiếng.

Thời gian ninh xương heo tới 7 tiếng có thể dùng trong nhà hàng hay sản xuất công nghiệp để làm ra nhiều sản phẩm khác. Tại các nhà hàng, việc ninh xương heo từ 3-7 tiếng là bình thường. Bởi, có những món ăn cần nước dùng thì nồi nước ninh xương để sôi trên bếp cả ngay. Nếu ninh xương heo tại gia đình với thời gian kéo dài như vậy sẽ làm tốn nhiên liệu.

  

Ninh xương heo tại gia đình chỉ cần 1-2 tiếng là vừa đủ (Ảnh: Internet)

Ninh xương heo tới 7 tiếng vẫn không làm mất giá trị dinh dưỡng. Bởi mục đích khi ninh xương là lấy protein, axitamin, umami,thì các chất đó vẫn tồn tại, còn vitamin dễ thất thoát hơn không có trong xương.

Với các bà nội trợ, để có nồi nước dùng ngon khi ninh xương cần chọn xương mới, tươi, ngon, còn mùi thơm của thịt tự nhiên. Khi mua về cần rửa sạch với nước muối đến khi nước có độ trong. Sau đó cho xương vào nồi, khi nước sôi cần cho nhỏ lửa để các chất cặn hay tủy ra từ xương không làm cho nước dùng bị đục. Tiếp đó cần vớt hết bọt để nước dùng trong.

Vì vậy, khi ninh xương, tùy vào loại và số lượng xương, mục đích có dùng lại xương đã ninh hay không, điều kiện nhiên liệu của gia đình để chọn thời gian ninh phù hợp.

Vua đầu bếp Dương Huy Khải

Dương Huy Khải là người Mỹ gốc Việt, nguyên quán Khánh Hòa. Ông được vinh danh tại Viện Hàn lâm ẩm thực thế giới và trên Đại lộ danh vọng nghề bếp Cordon Bleu vì những đóng góp xuất sắc trong ngành bếp.

   

Vua đầu bếp Dương Huy Khải

Theo ông, nếu muốn ninh xương ngon, trước hết phải chần qua nước sôi để xương ra hết máu gây tanh và tránh cho nước dùng bị đục. Sau đó, cho nồi nước sạch lên bếp đun sôi, cho chút muối và xương đã chần qua vào. Khi nước sôi trở lại, giảm nhỏ lửa và vớt bọt.

Nếu muốn ninh xương có nước ngọt và nhiều chất dinh dưỡng thì có thể thêm rau củ như cà rốt, củ cải, hành tây… Khi ninh xương không cần tới 7 tiếng mà chỉ cần 1-2 tiếng, tùy theo số lượng xương.

Giảng viên Nguyễn Quang Trang – Trung tâm dạy nấu ăn Golden Apple

Anh Nguyễn Quang Trang là giảng viên của trung tâm dạy nấu ăn Golden Apple với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Theo quan điểm của anh, để có một nồi nước dùng ngon thì khi mua cần chọn xương ngon, rửa sạch sau đó chần qua và cho vào nồi nước để ninh xương. Ngoài ra, cho một ít hạt muối vào nồi, ninh đến lúc sôi thì cho nhỏ lửa.

Lưu ý, cần hớt bọt thường xuyên. Thêm nữa, người nấu có thể nướng qua một củ hành tây cho vào trong nồi nước ninh xương. Không được đậy vung hoặc phải để he hé vung nồi ninh xương. Cứ ninh như thế trong thời gian 5-6 tiếng là có nước dùng ngon.

    

  Giảng viên Nguyễn Quang Trang (bên phải) cùng các thí sinh trong một cuộc thi ẩm thực

Tuy nhiên, nếu ninh tại gia đình chỉ cần 3-4 tiếng, với lửa nhỏ là nước dùng đã ngon. Nếu ninh xương heo khoảng 3 tiếng, nước dùng cũng tương đối ngọt. Với nhà hàng có thể ninh 4-6 tiếng.

Nếu thời gian ninh kéo dài quá mức trên thì mùn xương hoặc các chất trong xương làm cho nước dùng đục. Người nấu có thể kiểm tra nồi nước dùng bằng cách quan sát thấy hấp dẫn, nếm có vị ngọt thanh là được.

Khi đun quá lâu thì giá trị dinh dưỡng vẫn nằm trong đó, không bị mất đi trừ khi đun lửa quá to.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp