Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng

Ngày 03/01/2019 09:22 AM (GMT+7)

Vừa đi dạy học, vừa làm bánh, lại dạy cả làm bánh, làm giám khảo một số cuộc thi nhưng chị Hồng Trần vẫn đảm bảo tốt công việc. Không những thế, số tiền kiếm được từ nghề tay trái còn "khủng" hơn nghề chính rất nhiều.

Chị Trần  Hồng (40 tuổi, Vũng Tàu) hiện đang là giáo viên dạy môn Sinh học tại một trường cấp 2 ở Vũng Tàu. Ngoài là giáo viên dạy học chị còn có một “nghề tay trái hái ra tiền” đó làm làm bánh.

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 1

Chị Hồng Trần có đam mê với ẩm thực từ nhỏ

Làm bánh vì muốn gia đình được ăn ngon, sạch

Chị Hồng cho biết, từ thời sinh viên, chị đã theo học 3 năm về nấu ăn bởi chị đam mê tất cả các món ăn vùng miền và mong muốn được khám phá. Tuy nhiên, sau khi ra trường, công việc và gia đình, con cái khiến chị không còn thời gian để phát triển những điều mình học.

“Khi các con đã lớn mình có nhiều thời gian hơn những đam mê ẩm thực về các món ăn, các loại bánh dần quay trở lại. Lúc đầu là làm bánh, nấu ăn vì muốn đảm bảo cho các con và gia đình được ăn đồ sạch ngon.

Sau đấy với nhu cầu của rất nhiều chị em bạn bè đồng nghiệp cũng muốn có những chiếc bánh sạch nên mình làm cho các bạn các chị. Và để cho những chiếc bánh không những ngon còn phải đẹp mình lại đi học thêm. Cứ thế mình bước vào thế giới bột bơ đường sữa lúc nào không hay”, chị Hồng kể.

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 2

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 3

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 4

Bánh thạch rau câu là bánh chủ lực của chị. 

Năm 2012 chị bắt đầu bán bánh và năm 2013 chị bắt đầu đi học thêm những loại bánh khác. Cách đây khoảng 6 năm có nhiều chị em muốn tự tay mình làm bánh tặng cho người thân nhân ngày sinh nhật hay ngày lễ, vốn đã có khả năng sư phạm, chị đồng ý chia sẻ cách làm cho mọi người, thậm chí chị chia sẻ cho cả những bạn sinh viên muốn làm bánh online kiếm thêm thu nhập. Và cứ thế chị có nhiều buổi chia sẻ hơn về bánh trái.

Chị Hồng nhớ lại ngày đầu tiên trở lại con đường làm bánh, nấu nướng đầy bỡ ngỡ của mình. Đó là lần nhìn thấy chiếc bánh rau câu 3D với những bông hoa nhỏ nằm gọn trong khối thạch trong suốt, chị đã ước ao được chinh phục. Vậy là hành trình theo đuổi đó của chị bắt đầu. Đã có những đêm chị mất ngủ để nghĩ ra công thức làm cho chiếc cánh hoa sắc nét và đã có những đêm chị bật dậy test (kiểm tra) công thức đến tận sáng để có những thành công ngày hôm nay.

“Một người bạn chia sẻ cách làm và vào mạng xem các clip mình làm được nhưng không hài lòng bởi cánh hoa sau khi làm không sắc nét, không đẹp. Suốt đêm mình trăn trở suy nghĩ làm cách nào.

3 năm học ẩm thực, những kiến thức kết hợp nguyên vật liệu trong chế biến ẩm thực đã giúp mình có được một công thức làm mill bơm hoa trong rau câu 3D để cho cánh hoa sắc nét hơn mà vẫn mềm mại.

Nửa đêm mình bật dậy như lò xo khi nghĩ ra công thức, rồi bắt đầu test công thức đến tận sáng. Không biết bao nhiêu nồi rau câu bỏ đi và niềm vui vỡ òa khi thành công ngoài mong đợi.

Chiếc bánh đầu tiên rất ngon và vừa khẩu vị, ngọt thanh nên khách hàng của mình ngày một đông. Và từ đấy những ổ bánh rau câu 3D dần đưa mình tiếp cận với thế giới bánh.

Vui nhất là khi đi đâu đấy nói đến Hong Tran là mọi người nhớ ngay đến những ổ bánh do mình làm”, chị Hồng chia sẻ.

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 5

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 6

Những chiếc bánh trung thu muôn vàn kiểu dáng của chị Hồng. 

Tháng thu nhập gấp 4 đi dạy, trung bình 20 triệu/tháng

Hiện nay, những công thức bánh rau câu của chị đều là công thức chị sáng tạo ra. Vì vậy bánh thạch rau câu là một trong những đơn bánh cơ bản và chủ lực của chị.

Chị Hồng tâm sự, nhiều người nghỉ công việc để theo đuổi đam mê nhưng chị vẫn chọn cả 2, vừa là cô giáo, vừa bán bánh. Vì bán bánh online nên chị chủ động được thời gian và tranh thủ thêm các ngày cuối tuần để tổ chức lớp học.

Hơn nữa, chị có hậu phương vững chắc là chồng và các con ủng hộ theo đuổi đam mê nên có động lực nhiều hơn. Chỉ cần chị thích loại bánh nào chồng chị sẽ giúp chị sắp xếp công việc để đi học. Các con chị cũng luôn tự lập khi mẹ vắng nhà đi hội thảo hay chấm thi bánh ở các tỉnh.  Không chỉ vậy, chị còn có bố mẹ và anh chị sẵn sàng giúp giao bánh hay đưa đón các bé khi bận.

Ngoài làm bánh, mình còn làm giám khảo cho một vài cuộc thi rau câu nghệ thuật chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, cuộc thi Phụ nữ tài năng,… Chắc do đi dạy bánh nhiều nên có nhiều học viên cả nước biết. Mới đây chỉ tình cờ lên Lào Cai chơi mà đài truyền hình Lào Cai mời mình làm chương trình ẩm thực cùng các bạn ấy”.

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 7

Chị Hồng còn tham gia chấm thi nhiều cuộc thi về làm bánh. 

Chia sẻ về thu nhập làm bánh của mình, chị Hồng cho biết, bình quân thu nhập chị khoảng 20 triệu/ tháng, cao gấp 3-4 lần đi dạy. Vào mùa trung thu hay dịp lễ tết, thu nhập từ nghề tay trái của chị tương đối cao.

“Tuy thu nhập cao nhưng mùa bánh thức nguyên đêm cả tuần trời rồi ốm cả tuần. Mình gặp khá nhiều sự cố khi làm bánh, có những lần bị đụng xe hỏng nguyên ổ bánh phải chạy về nhà sửa cho khách để kịp giờ. Có lần làm xong đẹp quá mang ổ bánh đi chụp hình, đang loay hoay chụp choẹt, nguyên ổ bánh rớt cái úp mặt xuống, mình đứng hình xong đi làm lại.

Rồi có những lần làm bánh vội kim bơm hoa 3D bị tắc làm nguyên khối mill trong ống bơm bắn tung tóe lên mặt, lên đầu lên tận trần nhà luôn.

Nhưng cũng có lần mình cười no vì khách đặt bánh bảo “Em ơi làm cho anh con chim”. Sau khách mới bảo lại “bánh hình con chim vì vợ anh thích chim”, chị Hồng cười nhớ lại.

Mặc dù vất vả nhưng vì đam mê, vì những vị khách hài hước, dễ mến đã là động lực để cho chị theo đuổi đam mê của mình.

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 8

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 9

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 10

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 11

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 12

Những chiếc bánh chị làm cẩn thận, tỉ mỉ.

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 13

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 14

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 15

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 16

Trung bình thu nhập mỗi tháng làm bánh của chị Hồng khoảng 20 triệu. 

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 17

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 18

Cô giáo làm nghề tay trái hái ra tiền gấp 4 nghề chính, thu nhập hàng chục triệu tháng - 19

Không chỉ có thế mạnh làm bánh thạch rau câu 3D, những loại bánh khác của chị cũng được rất nhiều người yêu thích. 

Bà giáo già kín tiếng ở VN lên báo Tây như cơm bữa nhờ tay nghề làm thạch siêu đẳng
Cô Thơm Bùi được biết đến là cây đại thụ trong làng bánh thạch rau câu Việt và là người lan tỏa tình yêu bếp núc, đam mê ẩm thực Việt đến nhiều người...
Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva